More
  spot_img

  ผิวแห้ง…ปัญหาผิวที่ไม่ได้เกิดแค่ช่วงหน้าหนาว

  ผิวแห้ง…ปัญหาผิวที่ไม่ได้เกิดแค่ช่วงหน้าหนาว

  ผิวแห้ง คือปัญหาผิวที่สาวๆ มักจะเจอช่วงหน้าหนาว แต่จริงๆ แล้วผิวแห้งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกฤดูขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน เช่น การอาบน้ำอุ่น อยู่ห้องแอร์เป็นประจำ สครับผิวบ่อย สาเหตุเหล่านี้อาจทำให้น้ำในผิวกำหร้าลดลง โดยเฉพาะหน้าหนาวยิ่งทำทำให้ผวแห้งมากกว่าปกติ

  ผิวแห้ง
  Cr.Photo: thewaxingco.com

  สาเหตุ ผิวแห้งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งใบหน้าและตามร่างกาย เกิดจากน้ำในผิวชั้นบนลดลงเมื่อผิวสูญเสียการกักเก็บน้ำจึงทำให้เกิดขุยขาวและเมื่อผิวอ่อนแอลงอาจทำให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมา นอกจากนี้ยังเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ได้ เช่น กรรมพันธุ์ อายุ การอยู่ในที่ที่มีอากาศแห้ง แดดจัด น้ำหอม เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งสบู่ก็ก่อให้เกิดปัญหาผิวแห้งได้

  ลักษณะของผิวแห้ง ผิวที่เกิดปัญหาจะมองเห็นร่องบนผิวเหมือนรองแตกร้าวในบางรายอาจลอกเป็นขุย มีความรู้สึกตึงบริเวณที่แห้ง สัมผัสแห้งกร้าน เมื่อผิวแห้งมากจะก่อให้เกิดอาการคันและเมื่อเกาอย่างรุนแรงอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียตามมาด้วย

  การดูแลรักษา วิธีรักษาอาการเบื้องต้นคือ ไม่ควรอาบน้ำนานเกินไปและอาบน้ำในอุณหภูมิที่พอเหมาะไม่ร้อนเกิน หลังจากอาบน้ำเสร็จแทนที่จะเช็ดตัวแรงๆ ให้เปลี่ยนมาเป็นซับเบาๆ แทน หลังจากซับตัวพอหมาดๆ แล้วให้ทาโลชั่นที่ช่วยบำรุงผิวทั้งเช้า-เย็น ทันที ควรเลือกใช้โลชั่นที่ส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื่นไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม หรือสารกันเสีย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนสบู่ที่เรียกว่า syndet มีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดผิวหนังได้เหมือนสบู่แต่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองและทำให้ผิวแห้งน้อยกว่า

  โดยแนะนำในรูปแบบน้ำที่มีค่า pH น้อยกว่า 7 ไม่ใส่สีหรือสารกันเสีย และปราศจากน้ำหอม การดูแลรักษาผิวแห้งบนใบหน้า ควรเลือกใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีประสิทธิภาพไม่เหนียวเหนอะหนะและมันและไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิว เช่นน้ำหอม เพราะใบหน้าจะเซนซิทีฟมากกว่าร่างกาย จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ นอกจากการหาตัวช่วยบำรุงผิวชั้นนอกแล้ว ต้องเลิกพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดอาการผิวแห้ง การดื่มน้ำนั้นก็สำคัญเพื่อช่วยเติมน้ำให้กับแล้วก็ต้องดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วย

  SYNDET คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองต่อผิว มีฟองน้อยมาก PH อยู่ที่ 5.5 – 7.5 (ใกล้เคียงPH ของผิวหน้าที่เป็นกรดอ่อนๆ 4.5 – 5.5) มีส่วนประกอบหลักเป็น synthetic detergent และมี soap อยู่น้อยกว่า 10% หรืออาจเป็น soap-free เลยก็ได้

  รักแร้ดำ ทำยังไงให้ขาวเนียน inzpy มีคำตอบ

  รักแร้ดำ ทำยังไงให้ขาวเนียน inzpy มีคำตอบ คลิกเลย

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended