More
  spot_img

  ลดอาการปวดหัวด้วยอาหารแสนอร่อยและได้ผลจริง

  ลดอาการปวดหัวด้วยอาหารแสนอร่อยและได้ผลจริง

  ลดอาการปวดหัว
  Cr.Photo: femina.hu

  อยาก ลดอาการปวดหัว แบบไม่ต้องทานยาต้องทำยังไง! ปวดหัวใครๆ ก็เป็นได้ ด้วยปัจจัยและสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราล้วนแต่เป็นสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวด้วยกันทั้งนั้น วิธีแก้อาการปวดหัวเบื้องต้นที่เรามักจะทำกันนั่นก็คือการกินยาพาราแก้ปวด เป็นวิธีที่ง่ายและยาพาราเป็นยาที่หาได้ง่ายที่สุด แต่เรามีอีกวิธีนึงที่จะช่วยให้คุณลดอาการปวดหัวได้และไม่ต้องกินยาอันแสนขมอีกด้วย นั่นก็คือการทานอาหารที่มีส่วนช่วยลดอาการปวดหัวของเราได้จะมีของโปรดของใครบ้างไปดูลิสต์กัน

  1.แตงโม เป็นผลไม้ที่เรารู้กันอยู่ว่ามีน้ำมากที่สุดโดยธรรมชาติซึ่งช่วยเติมน้ำให้แก่ร่างกายในภาวะที่ร่างกายขาดน้ำและทำให้ปวดหัวน้ำจะเข้าไปช่วยให้ออกซิเจนในเลือดลดลง และในแตงโมนั้นยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารมากมาย เช่น แมกนีเซียม โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส และเจ้าสารอาหารเหล่านี่แหละที่จะช่วยเติมสารอาหารให้ร่างกายของเราได้ดีเยี่ยม

  2.ข้าวโพด เป็นธัญพืชอีกชนิดที่หาซื้อมารับประทานง่ายมาก ในข้าวโพดมีสารอาหารอย่างวิตามินบี 3 หรือสารไนอะซิน สารเหล่านี้เป็นสารที่สามารถช่วยบำรุงเลือดทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยลดอาการปวดหัวจากความตึงเครียด จึงทำให้อาการปวดหัวนั้นลดลงได้

  ลดอาการปวดหัว
  Cr.Photo: Pinterest

  3.ปลาแซลมอน เมนูโปรดของใครหลายๆ คน ไม่ใช่แค่ว่าจะอร่อยเพียงอย่างเดียวนะ จริงๆ แล้วปลาแทบทุกชนิดที่อยู่ในทะเลสามารถช่วยลดอาการปวดหรืออักเสบได้ดี แม้กระทั้งปลาทู เพราะปลาทะเลนั้นอุดมไปด้วยโอเมก้า3 ที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาท และมีการค้นพบว่าการรับประทานโอเมก้า3 ช่วยลดอาการปวดหัวที่เกิดจากไมเกรนได้ด้วย

  4.ข้าวกล้อง มีวิตามินบีสูงกว่าข้าวขาวมากถึง 4 เท่า จึงขอแนะนำคนที่เป็นโรคไมเกรนให้หันมาทานข้าวกล้องแทนข้าวขาวจะดีมาก เพราะในข้าวกล้องอุดมไปด้วยสารอาหารจำนวนมาก เช่น แมกนีเซียม กรดโฟเลท ธาตุเหล็ก แมงกานีส และ ซิลิเนียม ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้มีส่วนช่วยในเรื่องการไหลเวียนของเลือดลดอาการปวดหัวที่รุนแรงได้ ในข้าวกล้องยังมีไฟเบอร์สูงมากถึง 1.1 กรัมต่อข้าวกล้อง 55 กรัม ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

  5.อัลมอนด์ นอกจากอร่อยแล้วยังมีสารพัดประโยชน์ด้วยนะ อัลมอนด์คือของดีทานได้ทุุกเพศทุกวัยที่ช่วยลดอาการปวดหัวได้ เพราะมีงานวิจัยพบว่าอัลมอนด์มีแมกนีเซียมสูงสามารถป้องกันอาการปวดหัวได้ และยังช่วยคลายหลอดเลือดที่ตีบได้อีกด้วย การทานอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง สามารถช่วยบรรเทาและป้องกันอาการปวดหัวได้อย่างเห็นผล โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคไมเกรน เพราะผู้ที่เป็นโรคไมเกรนจะมีระดับแมกนีเซียมในเลือดต่ำกว่าปกติ จึงควรบริโภคอาหารที่มีแมกนีเซียมเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด นอกจากนี้การทานอัลมอนด์ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นเพราะมีโพรไบโอ และกรดอะมิโน ช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเซโรโทนิน (Serotonin) ออกมาได้ดีทีเดียว

  อาหารลดอาการปวดหัว
  Cr.Photo: helloglow.co

  6.น้ำขิง เพราะขิงเป็นพืชสมุนไพรของไทยที่อยู่ในอาหารหลายอย่างที่เราทานกันบ่อยๆ ทั้งอาหารคาวอาหารหวานมากมาย เรามักจะได้ยินอยู่บ่อยว่าดื่มน้ำขิงจะช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ เพราะว่าขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน และยังมีสารที่ลดช่วยอาการอักเสบในร่างกายได้ สำหรับอาการปวดศีรษะก็เช่นกัน มีการศึกษาพบว่าการรับประทานขิงในขณะที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรน จะช่วยความรุนแรงของอาการปวดได้ การทานขิงนั้นก็ไม่ยาก แค่ฝานบางๆ นำมาคั้นน้ำแล้วผสมกับน้ำอุ่นก็ดื่มได้ทันที

  7.มันฝรั่งอบ สำหรับผู้ที่มีอาการปวดหัวเพราะสาเหตุมาจากการปาร์ตี้อย่างหนักหน่วงโดยการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พอตื่นขึ้นมาจะเกิดอาการแฮงค์ แน่นอนว่าคงรู้สึกปวดหัวใช่ไหมล่ะ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีผลให้ร่างกายของเราขับปัสสาวะบ่อย จึงทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ อิเล็กโทรไลต์ และโพแทสเซียมด้วย ดังนั้นหากเราต้องการบรรเทาอาการปวดหัวที่เกิดจากการแฮงค์ เราจึงสามารถทานมันฝรั่งเพื่อบรรเทาอาการปวดหัวได้ โดยการนำมันฝรั่งมาประกอบอาหารได้หลายรูปแบบตามต้องการ มันฝรั่งก็เป็นแหล่งของโพแทสเซียมจำนวนมากเช่นกัน โดยมีปริมาณถึง 721 มิลลิกรัมเลย

  อาหารลดอาการปวดหัว
  Cr.Photo: simplyrecipes.com

  8.ผักโขม เป็นผักที่มีโปรตีน และแคลเซียมสูงมาก ในผักโขมนั้นมีสารที่ช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนเลือด จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบสมองและหัวใจได้ดี ผักโขมจึงมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการปวดศีรษะในผู้ป่วยความดันสูง หรือคอเลสเตอรอลสูงด้วย

  อันที่จริงแล้วมีอาหารที่มีประโยชน์อีกมากมายที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ดี แต่ที่เราคัดมาให้นี้เป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่ายและใกล้ตัวแถมยังนำมาทำเมนูโปรดได้หลากหลายเมนูอีกด้วย แต่ถึงอย่างไรถ้าเกิด อาการปวดหัว บ่อยครั้งแนะนำว่าให้ไปพบคุณหมอน่าจะดีที่สุด นอกจากจะรู้เท่าทันอาการป่วยของตัวเองแล้วเราจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ด้วยค่ะ

  สมุนไพรใกล้ตัว ต้านหวัด สร้างภูมิคุ้มกัน คลิกเลย

  Related Post

  Most Popular

  Recommended