More
  spot_img

  เคล็ดลับ “ออมเงิน 4 กระปุก” วางแผนการเงินง่ายแค่แยกบัญชี

  บางคนมีหลายบัญชีธนาคาร กรุงเทพฯ ก็มี ออมสินก็มา กสิกรฯ ก็ได้ แต่กลับไม่ได้ใช้ให้เป็นประโยชน์ ช่างน่าเสียดาย Inzpy วันนี้มาแชร์วิธี ออมเงิน 4 กระปุก เพื่อ ‘วางแผนการเงิน’ ให้สัมพันธ์กับเป้าหมายกัน

  ออมเงิน 4 กระปุก-ออมเงิน-วางแผนการเงิน

  เคล็ดลับ “ออมเงิน 4 กระปุก (4 บัญชี)”

  ควรแบ่งการบัญชีออมเงินไว้เป็นส่วน ๆ เพื่อไม่ให้ปนกับค่าใช้จ่ายประจำวัน แล้ววัดผลเป้าหมายเราได้ดีขึ้น

  บัญชีที่ 1 ออมเงิน ยามฉุกเฉิน

  ควรเก็บกระปุกนี้ให้เต็มเสียก่อนจึงเริ่มกระปุกอื่น และเก็บไว้ในที่ถอนมาใช้ง่าย ๆ (สภาพคล่องสูง) เพราะถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันเราจะต้องการเงินด่วนมาก และเราก็ต้องถอนเงินอนาคตมาใช้อยู่ดี คือยืมเงินตัวเอง เช่น ตกงานกะทันหัน เจ็บป่วย-ประสบอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด ต้องซ่อมรถ ซ่อมบ้าน อุทกภัย ควรมีเงินในบัญชีนี้ประมาณ 6-12 เท่าของค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน

  เช่น แอน มีค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนอยู่ที่ 15,000 บาท แอนควรมีเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน อย่างน้อย 90,000 บาท นั่นเอง

  บัญชีที่ 2 ออมเงิน เพื่อเติมเต็มความสุข

  คนเราต้องใช้ชีวิตด้วย ถ้า ออมเงิน แล้วก็ซื้อความสุขในชีวิตบ้าง ซึ่งบัญชี้นี้จัดเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับเป้าหมายระยะสั้น หรือ ระยะกลาง เช่น เรียนต่อ เก็บเงินก้อนไว้แต่งงาน ดาวน์รถ ดาวน์บ้าน หรือท่องเที่ยวต่างประเทศ แบกบัญชีกันงงไว้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายอย่างที่ตั้งใจ

  บัญชีที่ 3 เงินออมเพื่ออนาคต

  เป็นค่าใช้จ่ายเป้าหมายในระยะยาว เช่น ค่าเลี้ยงดูลูก ไว้ใช้จ่ายในยามเกษียณ ดังนั้น เงินก้อนนี้จึงมีความสำคัญต่ออนาคตอย่างมาก

  เก็บเงิน-การเงิน-ทำบัญชี-เงิน

  สูตรคำนวณค่าใช้จ่ายในวัยเกษียณ 

  ค่าใช้จ่ายในวัยเกษียณ = (เงินเดือนให้ตัวเองใช้หลังเกษียณ x 12 เดือน) x ระยะเวลาที่คาดว่าจะมีชีวิตอยู่หลังเกษียณ

  ตัวอย่าง แอนวางแผนจะเกษียณอายุตอนอายุ 50 ปี และคาดว่าหลังเกษียณจะใช้ชีวิตไปอีก 20 ปี (ตามตอนอายุ 70 ปี) จะให้เงินเดือนตัวเองไว้ใช้จ่ายตอนนั้นเดือนละ 20,000 บาท ต่อเดือน

  คำนวณเป็นเงินที่ต้องมีหลังเกษียณ (20,000 x 12) x 20 = 4,800,000 บาท

  นี่ยังไม่ได้คิดถึงอัตราเงินเฟ้อ ที่ในอนาคต 2 หมื่นอาจไม่พอใช้ ดังนั้นถ้าอยากมีความสุขในยามเกษียณ ก็ควร วางแผนการเงิน และ “ออมเงิน” ใส่กระปุกนี้อย่างสม่ำเสมอ เริ่มตั้งแต่วันนี้จะได้ลำบาก

  บัญชีที่ 4 เงินออมเพื่อการลงทุน

  การเก็บเงินเพื่อการลงทุน สามารถเก็บเงินไปพร้อม ๆ กับบัญชีเงินออมเพื่ออนาคตได้ อย่างไรก็ควรศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนตัดสินใจลงทุน เพราะการลงทุนมีหลายประเภทและมีความเสี่ยงที่แตกต่างกัน อย่างน้อยที่สุดควรเลือกอันที่เราเข้าใจ และรับความเสี่ยงได้ เพื่อให้เงินมีโอกาสได้งอกเงยขึ้นมา ไม่ใช่ติดขาดทุนจนติดตัวแดง

  บทความไอเดียลงทุน เพื่อคนรวยส์ ๆ อย่างเรา

  ออมเงิน 4 กระปุก-ออมเงิน-วางแผนการเงิน

  ออมเงิน 4 กระปุก คือวิธีลัดง่าย ๆ สำหรับคนที่อยากเริ่ม “วางแผนการเงิน” แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบมีหลายบัญชีธนาคารและไม่ชอบหยอดกระปุก เราสามารถใช้บัญชีธนาคารดิจิทัล ที่สามารถแยกหลายกระปุกได้ในบัญชีเดียว ฟังก์ชันเยอะมาก แถมให้ดอกเบี้ยออมทรัพย์สูง ฝากถอนสะดวกด้วย โดยแอปฯ ออมเงิน ที่เราจะแนะนำคือ

  • MAKE by KBank
  • Kept by Krungsri

  อ่าน MAKE by KBank VS Kept by Krungsri ฝากเงินกับแอปฯ ไหนดี?

  บทความไอเดีย ออมเงิน เพื่ออนาคตที่สดใสของเรา

  ที่มา : Set ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

  IAMMAI
  IAMMAI
  ทาสแมวผู้อยากรู้หลายอย่าง เพื่อมาแชร์ให้คุณฟัง

  Related Post

  spot_img
  spot_img