More

  10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าชาตินี้จะไม่มีวัน “รวย”

  อ่านหัวข้อบทความก็ต้องมีสะดุ้งกันบ้างแหละ เพราะความจนไม่ได้วัดกันที่เงินทอง แต่เป็น “นิสัย” Inzpy ชวนทุกคนเช็กลิสต์ 10 นิสัยแย่ๆ ที่เป็นสัญญาณเตือนว่าชาตินี้คุณจะไม่มีวัน “รวย” พร้อมวิธีแก้เพื่อชีวิตที่มั่งคั่งในอนาคต ลองมาดูกันค่ะ

  1. ขยันทำงานหนักแบบไม่ฉลาด

  ยึดถือแต่ความเชื่อเก่าๆ ว่าความขยันจะช่วยให้ชีวิตประสบความสำเร็จ เชื่อว่าการทำงานหนักจะนำไปสู่ความมั่งคั่ง แต่ในความจริงแล้วการทำงานหนักอย่างเดียวยังไม่มากพอที่จะ รวย หากไม่รู้จักพลิกแพลง ต่อยอด

  ดังคำกล่าว “ขยันผิดที่ 10 ปีก็ไม่รวย”

  ไม่ได้หมายความว่าการทำงานเป็นลูกจ้าง หรือพนักงานจะไม่ดี หรือไม่มีวัน ‘รวย’ แต่หมายความว่าคุณต้องฉลาด รู้จักช่องทางทำมาหากิน รู้จักนำเงินที่ได้มาไปลงทุน ไม่ว่าจะลงทุนกับตัวเอง (ลงทุนกับความรู้) หรือลงทุนในสินทรัพย์ เช่น หุ้น กองทุนรวม ต้องรู้จักการใช้ประโยชน์จากดอกเบี้ยทบต้นที่จะช่วยให้เงินงอกเงยได้ แล้วชีวิตจะเหนื่อยน้อยลง

  Ric Edelman ที่ปรึกษาทางการเงินชั้นนำ กล่าวว่า “เพื่อให้แน่ใจว่า คุณจะมีความมั่งคั่งในอนาคต คุณจะต้องมีความฉลาดในการทำงานพอๆ กับการทำงานหนักด้วย”

  10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าชาตินี้จะไม่มีวัน "รวย"
  10 สัญญาณที่จะบอกว่าชาตินี้จะไม่มีวัน “รวย”

  2. เห็นการออมสำคัญกว่าการสร้างรายได้

  มุ่งเน้นแต่การออม แต่ไม่หาทางสร้างรายได้ที่ 2 ที่ 3 การใช้เงินอย่างระมัดระวังเป็นเรื่องที่ดี แต่คุณควรมีความคิดที่จะสร้างความร่ำรวยควบคู่กันไปด้วย อย่ามุ่งแต่ประหยัด ตระหนี่ถี่เหนียวจนพลาดโอกาสที่สำคัญ

  หากสังเกตเหล่าเศรษฐีจะมีจุดร่วมเหมือนกันคือ การพัฒนาการสร้างรายได้ในหลายๆ รูปแบบ และมีนิสัยออมแบบชาญฉลาด

  3. เงินเดือนน้อยนิด ชีวิตร้อยล้าน

  ให้ความสำคัญกับการซื้อของฟุ่มเฟือยที่ไม่ได้สร้างมูลค่าในอนาคต ต่อให้คุณมีเงินเดือนเป็นแสน แต่มีนิสัยใช้เงินเกินตัว เงินเก็บก็เป็น 0 อยู่ดี การมุ่งแต่ซื้อสินค้าหรู กินหรู อยู่สบาย เพื่อยกระดับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เพื่อชีวิตสุดแซ่บใน IG ทำได้แค่ “เหมือน” รวย แต่ความเป็นจริงสิ่งนี้ยิ่งทำให้ห่างจากความมั่งคั่ง แถมยังทำให้อนาคตของคุณไม่มั่นคง เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจะไม่มีเงินใช้ อันตรายมาก

  เราสามารถเป็นที่รู้จัก และได้รับความนับถือได้จากจรรยาบรรณในการทำงาน ไม่ใช่จากสิ่งของเครื่องใช้หรูๆ ที่คุณซื้อมาใช้

  4. มัวไล่ตามความฝันของคนอื่น ไม่ใช่ความฝันของคุณเอง

  การดิ้นรนจะทำตามความฝันหรือเป้าหมายของคนอื่น มักทำให้คุณไม่มีความสุข และไม่พอใจกับอาชีพที่คุณเลือก เช่นเดียวกับการที่พ่อแม่ยัดเยียดความฝันตัวเองให้ลูก

  ปัจจัยหนึ่งของความสำเร็จ หรือการรักในสิ่งที่ตัวเองทำ ซึ่งจะทำให้เราตั้งใจ ใฝ่หาในความชอบของตน สร้างสรรค์จนสร้างทางเลือกดีๆ ให้แก่ตัวเองได้

  ดังนั้นถ้าคุณไม่ให้ความสำคัญกับความฝันตัวเอง แต่ใช้ชีวิตเป็นเงาของคนอื่นแบบนั้น ก็คงทำให้ รวย…ยาก

  10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าชาตินี้จะไม่มีวัน "รวย"

  5. มักใช้จ่ายก่อน แล้วเหลือเท่าไรค่อยมาออม

  หลักที่ถูกต้องคือต้องออมก่อนใช้ เพราะถ้าใช้จ่ายก่อนมักจะไม่เหลือให้ออม เมื่อคนเรามีเงินอยู่ในมือ มักมีแต่เรื่องต้องจ่าย เพราะสิ่งล่อตา ล่อใจช่างเยอะเหลือเกิน

  สำหรับมือใหม่อาจต้องข่มใจเสียหน่อย เริ่มจากแบ่ง 10% ของเงินเดือนหักเก็บไว้ก่อน อาจแบ่งไปใส่บัญชีออมทรัพย์ ซื้อกองทุนรวม เป็นต้น ทำแบบนี้ทุกต้นเดือน แล้วค่อยเพิ่มปริมาณเงินออมไปเรื่อยๆ ให้สัมพันธ์กับค่าใช้จ่ายของตัวเอง

  6. ไม่กล้าออกจาก Comfort zone

  ไม่กล้าก้าวไปข้างหน้า ไม่กล้าคว้าโอกาสสำคัญ พอใจอยู่ที่เดิม พอใจกับงานประจำที่มีความมั่นคงแล้ว ณ จุดนี้ถึงจะมีความมั่นคง แต่คงไปไม่ถึงความมั่งคั่ง

  การเป็นเศรษฐีไม่ใช่เรื่องง่าย คนรวยจะเรียนรู้วิธีการเอาชนะความหวาดกลัว กล้าแสวงหาความเสี่ยง และความไม่มั่นคง แต่ใช่ว่าพวกเขาจะกระโดดไปลุยเลยแบบไม่ศึกษา พวกเขาจะคำนวณความเสี่ยง และหาวิธีรับมือ เป็นปัจจัยสำคัญในการบรรลุความสำเร็จ

  7. ไม่กล้าลงทุนในสิ่งที่จับต้องได้

  อะไรที่ควรเสี่ยงดันไม่ยอมเสี่ยง แต่กล้าเสี่ยงกับเรื่องหวย คุณควรเริ่มต้นลงทุนในสลากออมทรัพย์ กองทุน RMF หรือกองทุนรวมที่ใช้เงินลงทุนต่ำ ซึ่งแต่ละกองทุนมีขั้นต่ำตั้งแต่ 1 บาท 500 บาท 1,000 บาท ไม่ต้องรอเงินเยอะ อยากเริ่ม เริ่มเลย

  และจงจำไว้ว่าการลงทุนมีความเสี่ยง แต่คุณสามารถลงทุนได้โดยไม่ต้องเสี่ยงมาก หรือใช้ความพยายามมากได้ โดยต้องแลกมากับเวลา ขอให้ใจเย็นๆ

  8. ไร้เป้าหมายทางการเงิน

  ไม่มีจุดหมายทางการเงินด้วย! มีแต่ความฝันลอยๆ ว่าอยากมี 10 ล้าน แต่ไม่มีการวัดผล ไม่มีขั้นตอนในการทำให้ตัวเองไปถึงจุดนั้นเลย คุณจะมีแรงเดินได้อย่างไร ถ้าไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

  เริ่มสร้างเป้าหมายที่เจาะจง ชัดเจนตั้งแต่วันนี้ เพื่อวางแผนทางการเงินต่อไป ลองถามตัวเองว่าจะเอาเงินไปทำอะไร ซื้อบ้าน? อยู่ต่างประเทศ? เพื่อเกษียณ? แล้วลิสต์เดดไลน์ของตัวเอง ว่าใช้เวลาเก็บกี่ปี? ต้องได้กี่บาท? เฉลี่ยแล้วต้องได้กี่ละเท่าไร? เพื่อให้การสะสมเงินแต่ละครั้งมีความสนุกยิ่งขึ้น

  9. เชื่อว่าความรวยเป็นเรื่องของโชค

  คิดไปเองว่าคนรวยได้จากความโชคดี เพราะเกิดมามีพ่อแม่ ‘รวย’ เพราะมีสิทธิพิเศษ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง คือ โลกนี้เน้นทุนนิยม คุณมีสิทธิที่จะร่ำรวยได้ทุกเมื่อ ขึ้นอยู่กับว่าเราสร้างมูลค่ามากแค่ไหน คนรวยก็เคยมีความล้มเหลว และต้องผลักดันตัวเองเหมือนกันกว่าจะมาถึงจุดนี้

  10. จมอยู่กับความจน ข้ออ้างเยอะ ไม่ยอมเรียนรู้พัฒนา

  คิดว่าโลกนี้ไม่ยุติธรรม มีแต่สิ่งเลวร้าย ทำไมคนนั้นถึงไม่ใช่เรา? ทำไมเราไม่เกิดมารวย ทำไมเราถึงซวยขนาดนี้ แต่เวลาใครหยิบยื่นโอกาสดีๆ ให้ก็ไม่คว้าเอาไว้ มีแต่ข้ออ้าง มีแต่ปัญหามาก ทั้งที่รู้ว่าควรทำอะไร แต่ก็ไม่เริ่มต้นสักอย่าง

  รู้ตัววันนี้ แก้ไขตอนนี้ยังไม่สาย ลองเปลี่ยนนิสัย แล้วศึกษาพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใกล้ความสำเร็จ และมีความมั่นคง มั่งคั่ง ร่ำรวยกันสมใจนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง


  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)

  เพิ่มเพื่อน

  IAMMAI
  IAMMAI
  อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

  Related Post