วิธี ‘ลงทุนอสังหาฯ – ธุรกิจปล่อยเช่า’ ด้วยเงิน 1,000 บาท

แชร์วิธีใช้เงินเพียง 1,000 บาท ลงทุนอสังหาฯ ธุรกิจปล่อยเช่า แล้วรอรับเงินอยู่เฉย ๆ ไม่ต้องบริหารจัดการเอง ไม่ต้องซื้ออสังหาริมทรัพย์เองให้เสียเงินเป็นล้าน เริ่มต้นพันเดียวด้วย REIT กองทุนอสังหาฯ

ใคร ๆ ก็อยากมี Passive income แบบลงทุนครั้งเดียวแล้วมีเงินไหลมาเรื่อย ๆ การปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ ปล่อยเช่าคอนโด ปล่อยเช่าบ้าน ปล่อยเช่าแผงลอยตลาด ก็ดูเป็นการจับเสือมีเปล่า แค่จัดการกับสถานที่ แล้วรอรับเงินเท่านั้น ค่อนข้างชิว งานไม่หนักแต่ผลตอบแทนสูง

ลงทุนอสังหาฯ REIT กองทุนอสังหาฯ

โดยทั่วไปข้อจำกัดของการ ลงทุนอสังหาฯ คือ “ใช้เงินลงทุนสูง”

ที่การจะเป็นเจ้าของที่ดิน หรือพื้นที่สักแห่งต้องบริหารจัดการให้ยุ่งยาก เดี๋ยวซ่อมท่อน้ำ ลูกบ้านปวดหัว แม่ค้าเบี้ยวจ่ายค่าแผงลอย และราคาพื้นที่ก็ไม่ใช่ถูก ๆ ต้องใช้เงินมหาศาล อย่างคอนโดก็หลายล้าน ทำตึกออฟฟิศก็เป็นพันล้าน

แต่มันจะมีวิธีลงทุนในธุรกิจปล่อยเช่า ลงทุนอสังหาฯ ได้ด้วยเงินลงทุนไม่กี่บาท นั่นคือ REIT” กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือที่เรียกย่อ ๆ กันว่า กองทุนอสังหาฯ

ลงทุน

REIT / กองทุนอสังหาฯ คืออะไร?

มาจาก “กองทุน” ที่รวบรวมเงิน ‘ทุน’ น้อย ๆ ของหลาย ๆ คนมา “กอง” รวมกัน แล้วให้ผู้เชี่ยวชาญ คือ บล. หรือ บลจ. เป็นผู้จัดการกองทุนไปลงทุนในธุรกิจที่น่าสนใจ แล้วเอามาบริการจัดการ เพื่อแบ่งปันผล แบ่งกำไรให้ผู้ลงทุน

ดังนั้น กองทุนรวมอสังหาฯ ก็จะไปซื้อธุรกิจปล่อยเช่าที่น่าสนใจ แล้วเอาไปบริหารให้ เพื่อรับรายได้จากค่าเช่าที่เกิดจากธุรกิจนั้น ๆ มาให้เรา ตามสัดส่วนที่เราลงไป ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งที่เราเลือกลงทุน ให้ผลตอบแทนค่าเช่ามาเท่าไหร่

กอง REIT มีอะไรบ้าง?

เราหุ้นกันปล่อยเช่าอะไรได้บ้าง : โรงแรม ออฟฟิศ โกดังสินค้า ห้างสรรพสินค้า สนามบิน ฯลฯ

ลงทุนอสังหาฯ REIT กองทุนอสังหาฯ

วิธีซื้อ REIT หรือ กองทุนอสังหาฯ

 1. รอซื้อแบบ IPO หรือช่วงระยะเวลาเปิดเสนอขายต่อนักลงทุนทั่วไป เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนเป็นจำนวนเงินค่อนข้างมาก
 2. เลือกลงทุนผ่านแอปฯ Streaming ได้เหมือนซื้อหุ้น เป็นการซื้อ-ขายกันอยู่ในกระดานของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เหมาะกับการลงทุนแล้วเก็บกินปันผลกับแบบระยะยาว บางกองทุนมีงบลงทุนเพียง 500-700 บาทก็ซื้อได้
 3. หากเป็นกองทุนรวมอสังหาฯ (Property Fund) ซื้อได้ที่ธนาคาร, บริษัท บลจ. โดยตรง หรือซื้อกองทุนผ่าน แอปพลิเคชันที่เป็น โบรกเกอร์ (Broker) ที่สามารถเลือกซื้อ-ขายกองทุนได้เกือบครบทุก บลจ. ในประเทศไทย เช่น
  • FINNOMENA
  • FINVEST
  • True Money Wallet
  • Odini
  • Easy Invest
  • ฯลฯ
ลงทุนอสังหาฯ REIT กองทุนอสังหาฯ
แอปพลิเคชันลงทุน

ถ้าเลือกลงทุนใน กองทุนรวมอสังหาฯ

จุดเด่น-ข้อเสียของ ‘กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์/ ทรัสต์เพื่อลงทุนอสังหาริมทรัพย์/ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน’

จุดเด่น-ข้อดี

 1. ปล่อยเช่าแล้วกินค่าเช่าเหมือนมีอสังหาฯ
 2. ใช้เงินลงทุนน้อย มีผู้เชี่ยวชาญช่วยบริหาร กระจายความเสี่ยงให้
 3. นำผลตอบแทนจากค่าเช่ากลับออกมาให้ในรูปของ ‘เงินปันผล’
 4. สร้างกระแสรายได้สม่ำเสมอ (ยกเว้นเจอวิกฤตแบบโควิด-19)
 5. สภาพคล่องสูงกว่าลงทุนในอสังหาฯ โดยตรง แค่ขายกองทุนออก ไม่ใช่ประกาศขายบ้าน เป็นปีอาจขายไม่ออก

ข้อเสีย

มีค่าบริหารจัดการที่ซ้ำซ้อนทั้งจากตัวกองทุนรวม และค่าบริหารจัดการในตัวทรัพย์สินนั้น

บทความน่าสนใจ

ทั้งนี้ผู้ที่จะเข้าลงทุนการลงทุนจะต้องคำนึงถึงข้อมูลของทรัพย์สิน อย่างทำเลที่ตั้ง อัตราการเช่า รายได้จากค่าเช่า และแนวโน้มการเติบโต รวมถึงค่าธรรมเนียมในการบริหารจัดการกองทุนด้วย แม้จะมีผู้เชี่ยวชาญลงทุนให้ แต่อย่าลงทุนในสิ่งที่เราไม่เข้าใจ

ต้องค่อยเป็นค่อยไป สร้างพอร์ตให้โตขึ้นตามลำดับ จนวันหนึ่งกองทุนอสังหาฯ นี้จะกลายเป็นแหล่งเงินที่มีกระแสเงินสดที่ค่อนข้างมั่นคงเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก SET Investnow, จารย์เพียว Jarn Pure


อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)

เพิ่มเพื่อน

IAMMAI
IAMMAI
อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

Related Post