More
  spot_img

  ฮวงจุ้ยเดอะซีรีส์ : จัดห้องนั่งเล่นยังไงให้มงคล เสริมพลังสมดุล ปี2566

  ศาสตร์ ฮวงจุ้ย เป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่หลาย ๆ คน มักให้ความสนใจและนำมาเป็นหลักในการตรวจบ้าน คอนโด หรือที่อยู่อาศัยอยู่เสมอ เพราะ เป็นศาสตร์ที่ช่วยปรับและแก้ไขพลังงานกับสภาพแวดล้อมรอบพื้นที่ที่อยู่อาศัย เพื่อให้เกิดความสมดุล มีโชคลาภวาสนา ร่ำรวยเงินทอง การงานเจริญก้าวหน้า เปิดรับทรัพย์ ประสบความสำเร็จ และเสริมสิริมงคลให้กับคุณและสมาชิกภายในที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นั้น ๆ

  ห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน ที่สมาชิกทุกคนใช้พื้นที่นี้ในการมารวมตัวกัน เจอกัน พูดคุยกัน หรือแม้กระทั่งรับแขกที่มาเยี่ยม จึงทำให้ห้องนั่งเล่นก็เป็นห้องหนึ่งที่ค่อนข้างจะต้องให้ความสำคัญในการจัดตกแต่ง เพราะจะเป็นพื้นที่ส่วนรวม และเป็นหน้าเป็นตาให้กับที่อยู่อาศัยของเรา

  ตำแหน่งของห้องนั่งเล่น

  ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกควรอยู่ในจุดศูนย์กลางของบ้าน และอยู่ในบริเวณที่เห็นเด่นชัด แต่ไม่ควรอยู่กับประตูทางเข้ามากจนเกินไป เพราะจะสร้างความอึดอัดได้ และไม่ควรจัดห้องนั่งเล่นอยู่ในตำแหน่งที่สูงมาก เพราะอากาศจะไม่สามารถไหลเวียนในห้องได้ หลักฮวงจุ้ยจะทำให้สมาชิกในพื้นที่ที่อยู่อาศัยไร้โชคลาภบารมี

  ตำแหน่งเครื่องปรับอากาศ

  หากห้องนั่งเล่นของเรามีเครื่องปรับอากาศ ตามหลัก ฮวงจุ้ย แนะนำไม่ควรติดเหนือบริเวณที่นั่งเพราะจะเปรียบเหมือนคาน จะทำให้อากาศที่ไหลเวียนมากระทบกับเครื่องปรับอากาศแล้วจากนั้นกระแสอากาศจะลดต่ำลงมากกว่าปกติ

  เฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งในห้องนั่งเล่น

  ควรเน้นเป็นโซฟาลอยตัว มีพื้นที่โปร่ง ๆ ทำให้อากาศไหลเวียนได้ง่าย และยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย 

  ห้องนั่งเล่นควรเป็นระเบียบ

  ตามหลักความจริงแล้วไม่ว่าจะเป็นห้องไหน ๆ ภายในพื้นที่ที่อยู่อาศัยก็ควรจะเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ แต่ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกจะเป็นพื้นที่ที่เป็นหน้าเป็นตาเวลามีแขกมาเยี่ยม และตามหลัก ฮวงจุ้ย หากมีของรก ไม่เป็นระเบียบ จะยิ่งส่งผลให้สมาชิกในพื้นที่เหล่านั้นมีจิตใจที่ไม่ผุดผ่องอีกด้วย

  ของประดับตกแต่ง

  หากต้องการรูปภาพมาประดับตกแต่ง แนะนำรูปภาพทิวทัศน์อย่างน้ำตก ทะเลสาบ ต้นไม้ จะเหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะหมายถึงการไหลเวียน ทำให้เสริมพลังงานดี ๆ ภายในห้องนั่งเล่น

  หลัก ฮวงจุ้ย แนะนำให้หลีกเลี่ยงของประดับตกแต่งที่มีลักษณะคม เพราะสิ่งเหล่านั้นอาจจะส่งผลร้ายและสร้างอารมณ์เกรี้ยวกราดให้กับสมาชิกภายในพื้นที่ที่อยู่อาศัยนั้นได้

  ทิศทางของห้องนั่งเล่นกับสีสันที่ใช้

  ห้องนั่งเล่นที่อยู่ทางทิศตะวันออก เป็นทิศทางของการต่อสู้เพื่อครอบครัว สีของโซฟาเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ควรเป็นการผสมผสานสีดำ ฟ้า น้ำเงิน คราม เขียว ชมพู และแดง รูปทรงข้าวของเครื่องใช้ ควรเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า และจัดให้กลมกลืน จะช่วยให้เกิดความเจริญความรุ่งเรือง และควรเสริมด้วยการปลูกต้นไม้ให้ร่มเย็น

  ห้องนั่งเล่นที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพื้นที่ของความมั่งคั่งร่ำรวย พื้นที่นี้เป็นโซนธาตุไม้ ควรจัดเครื่องเรือนโซฟาที่ทำมาจากไม้ สีที่ใช้ควรเป็นสีโทนเขียว ฟ้า ดำ คราม มีหมอนสีชมพูจัดวางเป็นองค์ประกอบให้เกิดความสมดุลสวยงามด้วย และควรมีมุมโต๊ะกาแฟซึ่งเป็นองค์ประกอบของธาตุไฟ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลาย

  ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศใต้ เป็นพื้นที่ของพลังอำนาจ ชื่อเสียง และการยอมรับ พื้นที่นี้เป็นโซนธาตุไฟ ควรจัดเครื่องเรือนตกแต่งทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า สีน้ำตาล เขียว ชมพู ไฟแสงสว่างควรใช้สี Warm White ให้ดูอบอุ่น หรือใช้พรมสีน้ำตาลในการตกแต่ง ควรจัดให้ดูโล่ง โปร่งสบาย รับกระแสลมแห่งความมงคล

  ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นพื้นที่ความสัมพันธ์ ความรัก ชีวิตสมรส และครอบครัว ชุดรับแขกเครื่องเรือนควรจัดให้ดูสดใสในแนวโมเดิร์น ควรใช้ไฟแสงสว่างสี Earth Tone เพื่อให้เกิดความกระปรี้กระเปร่า และอาจจะมีของตกแต่งสีชมพูด้วย เพื่อกระตุ้นความสุขและความรัก

  ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศตะวันตก เป็นมุมความหวัง อนาคต และความลับ ในห้องรับแขกควรใช้สีเทาอ่อน ๆ อาจจะใช้วัตถุที่ทำจากโลหะหรือสเตนเลสก็ได้ แต่เนื่องจากผนังฝั่งนี้มีความร้อนสะสมอยู่มาก จึงควรติดฟิล์มสะท้อนแสงหรือตั้งตู้ปลาไว้ ซึ่งช่วยให้ดูเย็นสบายขึ้น

  ห้องรับแขกที่อยู่ในทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นมุมแห่งการอุปถัมภ์ช่วยเหลือเกื้อกูล มุมนี้เหมาะกับการติดกระจก ส่วนการเลือกชุดรับแขกหรือของแต่งต่าง ๆ ควรใช้สีน้ำตาล จะส่งผลดีที่สุด

  ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศเหนือ เป็นพื้นที่ส่งเสริมการงานอาชีพ บริเวณนี้ควรใช้สีขาว ฟ้า ผสมผสานให้ลงตัว เสริมด้วยต้นไม้สีเขียวให้ดูร่มรื่นสบายตา และใช้แสงไฟสว่างเย็นสบายโทนขาว หรือใช้เครื่องเสียงเปิดเบา ๆ เพื่อกระตุ้นความรู้สึกเพลิดเพลิน

  ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นมุมที่ให้พลังการเรียนรู้ การศึกษา และการพัฒนาชีวิต บริเวณนี้เป็นธาตุดิน ควรจัดพื้นที่ให้ดูอบอุ่นแนวโมเดิร์น ใช้ไฟสี Warm White หรือแนว Earth Tone ทั้งข้าวของเครื่องใช้ เพราะส่งผลดีกับการกระตุ้นเรื่องการเรียนการศึกษา ทั้งยังควรจัดชั้นวางหนังสือไว้ด้วยยิ่งดี

  ที่มาข้อมูล : https://www.hafelethailand.com/feng-shui/living-room-decoration-fortune/

  เพิ่มพลัง “หยาง” ภายในห้องนั่งเล่น

  ตามศาสตร์ ฮวงจุ้ย ไม่ว่าจะสถานที่ไหน ๆ หรือห้องใด ก็ควรจะมีพลังหยินหยางที่สมดุลกัน ซึ่งหากมีพลังหยางเพิ่มมากขึ้นเล็กน้อยก็จะส่งผลดีมากกว่าเดิม ซึ่งทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เลือกเพนต์ด้านใดด้านหนึ่งของห้องด้วยสีแดง หรือตกแต่งด้วยสิ่งของที่สามารถเคลื่อนไหวได้ก็เพียงพอ

  บทความที่เกี่ยวข้อง :
  ฮวงจุ้ยเดอะซีรีส์ : จัดโต๊ะทำงานยังไงให้ปัง เสริมดวงการงาน ปี2566
  ฮวงจุ้ยเดอะซีรีส์ : จัดห้องนอนยังไงให้เริ่ด เสริมพลังทางบวก ปี2566


  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Youtube:
  https://www.youtube.com/@Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth/

  paloyp
  paloyp
  สาวกราฟิกดีไซน์ท่านหนึ่ง ที่เป็น Graphic Designer, Video Editor, Content Creator, etc. จ้างงานได้ รับงานนอก ไม่ร้อนเงิน แต่อยากรวย! Contact : [email protected]

  Related Post

  Most Popular

  Recommended