More
  spot_img

  OG.Ana ชายที่ถูกยกให้เป็นพระเจ้าของ Dota 2

  จะพูดยังไงดี ในวันนี้ท่กำลังเขียนเรื่องนี้ (15 มิถุนายน) คือวันครบรอบ 1 ปีที่ OG.Ana สุดยอดผู้เล่นแครี่ผู้ตำนานของ Team OG แชมป์ TI 2 สมัยติดของเกม Dota 2 ประกาศ Retire จากการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

  แม้ว่าเมื่อเวลาผ่านไปเขาจะร่ำ ๆ เหมือนจะอยากกลับมาแข่ง แต่ก็ยังไม่มาสักที วันีน้จะมาพูดถึงความประทับใจ และเรื่องราวของชายผู้เป็น God of Dota คนนี้กันหน่อย

  OG.Ana

  OG.Ana ชายผู้ถูกยกให้เป็น GOD OF DOTA

  ชื่อจริงของ Ana คือ Anathan Pham เกิดวันที่ 26 ตุลาคม ปี 1999 ที่ประเทศออสเตรเลียตัวของ อนา นั้นเริ่มเล่น Dota ตั้งแต่อายุ 12 ปี ซึ่งหลังจากเล่นไปได้ประมาณ 2 ปี ana ก็รู้สึกว่า เขาจะต้องจริงจังก็เจ้าเกมนี้ให้ได้ ซึ่งเจ้าตัววางเป้าหมายไว้ที่การไปอยู่กับทีม ระดับโลก

  ซึ่งจุดเริ่มต้นของสุดยอดแครี่คนนี้คือทีมเล็ก ๆ อย่าง Mobility Gaming International ซึ่งทีมนี้มีอายุเพียง 1 เดือนเท่านั้น แต่ก็ถือเป็นการเริ่มต้นเล็ก ๆ ของเจ้าตัว

  ต้องบอกก่อนว่า ประเทศออสเตรเลียนั้นมีความเร็วอินเตอร์เน็ตที่ค่อนข้างช้า และผู้เล่นในโซนนี้ไม่เก่งนัก ตัวของ Ana ก็เลยต้องดื้นรนมากขึ้น โดยการไปหาอะไรใหม่ ๆ

  เพราะหากยังอยู่ท่นี่ต่อไป ดับแน่นอน และด้วยการไต่แรงค์ของเขาที่ติดอันดับ ก็เป็นทางทีม CDEC ทีมดังจากจีนให้ไปคัดตัว

  เรื่องนี้สร้างความลำบากใจให้กับครอบครัวของ Ana อย่างมากโดยเฉพาะแม่ของเขา ที่ไม่ค่อยจะอยากส่งเสริมให้เขาได้เดินทางสายนี้มากนัก แต่ก็ได้คนอื่น ๆ ในบ้านโดยเฉพาะพี่ชายช่วยกันเกลี้ยกล่อมทำให้ ana ได้เริ่มต้นเส้นทาง Esports ของเขาเสียที

  ซึ่งในปี 2015 อนาได้เดินทางจากเมลเบิร์น ไปสู่เซี่ยงไอ้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของแคมป์คัดตัวผู้เล่นของ CDEC ด้วยความสามารถและพรสวรรค์ที่มีอยู่ในตัว Ana คือผู้เล่น Mid Lane ฝีมือเยี่ยม

  รวมถึงความเป็นคนเงียบ ๆ เก็บอารมณ์เก่ง ทำให้มีหลายคนถูกใจเขา โดยเฉพาะผู้จัดการทีม ทำให้อนามีโอกาสไปร่วมทีมดังอย่าง Invictus Gaming หรือ IG

  แต่ด้วยความที่ทีมนั้นมีผู้เล่นตำนานเลนกลางอย่าง Ferrari 430 สังกัดอยู่ เจ้าตัวจึงเป็นได้แค่ผู้เล่นสำรอง และไม่มีโอกาสได้โชว์เลย โดยมีแค่รายการ National Electonic Arena 2016 เท่านั้นที่ได้เล่น เท่านั้นไม่พอ IG นั้นดันตกรอบ Qualify คัดไป TI ของโซนตีน จึงทำให้สุดท้ายอนาต้องออกจากทีมไป

  ซึ่งเจ้าตัวก็หารู้ไม่ว่าทีมต่อไปที่ของต้องไปอยู่จะสร้างให้เขากลายเป็นตำนานของวงการได้อย่างทุกวันนี้ นั่นคือทีมฟอร์มเด่นที่ไม่ประสบความสำเร็จใน TI 6 อย่าง OG และต้องเสียผู้เล่นิย่าง -Miracle, MoonMeander และ Cr1t- ไป ซึ่งพวกเขาได้เลือกดึง Ana, S4 และ Jerax มาทดแทนในตามตำแหน่งที่หายไป

  ซึ่งรายการแรกของเขาก็ OG คือ The Boston Major และก็สามารถทะยานไปถึงแชมป์ได้ทันที รวมไปถึงการคว้าอันดับสองในรายการ Dota 2 Asia Championship 2017

  และโชว์ฟอร์มตบ VP ไป 3-2 ในรอบชิงของ The Kiev Major 2017 ซึ่ง 3 จาก 5 Major ที่ OG ทำได้ Ana นั้นมีส่วนร่วม และเป็นสำคัญของทีมเลยทีเดียว

  ถึงกระนั้น OG ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จอยู่ดีใน TI 7 และ Ana ในฐานะแครี่ของทีมก็โดนวิจารณ์อย่างหนัก อาทิ “ ana คือจุดอ่อนของทีมและ OG จะไม่มีวันดีกว่านี้ถ้าไม่ตัดเขาออกไป” ซึ่งจุดนี้ทำให้ Ana สูญเสียความมั่นใจและถอดใจในการแข่ง Dota ไปเลย โดยเจ้าตัวประกาศพักแข่ง (ครั้งแรก) และหันไปเอาดีด้านเชฟแทน

  dota 2
  คำอำลาของ Ana

  กลับมาสร้างประวัติศาสตร์

  แต่คนมันรักจะเล่น ยังไงมันก็จะเล่น Ana พักได้เพียงครึ่งปีก็กลับมาแข่งอีกครั้งกับ Echo International แต่อยู่ได้สองเดือน ด้วยคำร้องขอของ N0tail ซึ่งเพิ่งจะเสียสูญจากการโดน Fly และ S4 ทิ้งไว้กลางทาง และต้องการสร้างทีมขึ้นมาใหม่แบบด่วนสุด ๆ เขาจึงต้องกลับไปเล่นให้ OG อีกครั้ง พร้อมพาทีมฝ่าวิกฤตผ่านเข้าไปเล่น TI8 ได้สำเร็จแบบวินาทีสุดท้าย และหลังจากนั้นคือประสัติศาสตร์

  Ana เข้าไปเล่น TI8 ด้วยฟอร์มสุดยอดเยี่ยม เขาฟาร์มอย่างรวดเร็วในเกมที่ได้เปรียบ และเล่นอย่างอดทน และชาญฉลาดในเกมที่โดนกดดันอย่างหนัก บวกกับผุ้เล่นมากฝีมือแต่เนมอย่าง Topson ที่เข้า OG พร้อมกัน ทำให้ Team OG ถึงฝั่งฝันด้วยการคว้าแชมป์ TI8 ได้สำเร็จ สร้างนวนิยาย OG ขึ้นมาได้แบบสุดทึ่งทั้งวงการ

  หลังจากการคว้าแชมป์ในครั้งนี้ Ana ตัดสินใจพักการแข่งขันเป็นครั้งที่สอง โดยเจ้าตัวเลือกจะไปเรียนเชฟต่อ และไปใช้ชีวิตของตัวเอง แต่ด้วยควาวที่ OG ทำตัวน่าผิดหวังเมื่อไร้เขา

  สุดท้ายเจ้าตัวต้องกลับมากอบกู้อีกครั้ง เพราะว่าทีมมีแต้ม DPC เพียง 50 แต้มเท่านั้น ซึ่งการมาของ Ana ก็ค่อย ๆ ทำให้ทีมที่กำลังโซซัดโซเซ กลับมาสู่ทางที่ควรจะเป็นและเก็บแต้มไป TI9 ได้สำเร็จ

  และใน TI9 นี้เอง Ana โชว์ฟอร์มสุดยอดอีกครั้ง เรียกว่าตลอดทั้งทัวรืนาเม้น OG ไม่แพ้เลย เอาจริง ๆ OG ไม่แพ้มาตั้งแต่ TI8 แล้ว แต่ Ana คือเก่งขึ้นไปอีกขั้น และสร้างคอนเท้นท์สุดโหดที่ไม่มีใครพิชิตได้ด้วย IO แครี่ ที่เก็บ winrate 100% ใน TI9

  ทั้งที่ฮีโร่ตัวนี้ไมได้อยู่ในแผนของทีม ไม่เคยมีการซ้อม อาศัยความเชื่อใจล้วน ๆ และนั่นแหละ แชมป์ TI 2 สมัยซ้อนทีมแรกและทีมเดียวในประวัติศาสตร์คือผลรับของความเชื่อใจ

  และก็เหมือนเดิมหลังจบ TI9 Ana เบรกอีกครั้ง รวมถึงการวางมือของ Jerax และการ Retire ของ Ceb ทำให้ OG ชุด Greatest of all time ได้ปิดฉากลงอย่างไม่เป็นทางการ

  และ(อีกครั้ง) ก็เหมือนเดิม OG ที่ไม่มี Ana ดชว์ฟอร์มได้โหลยโท่ยต่อเนื่องในยุคของ Covid-19 สุดท้ายพ่อใหญ่ N0tail ต้องตาม Ana มากอบกู้อีกครั้งในศึก Dreamleague 2021 ซีซั่น 2

  แต่ Ana มาแข่งได้เพียงแค่ 3 เกมก็หมดไฟ และไม่เอ็นจอยกับการแข่ง พร้อมกับประกาศ Retire จากการแข่งขันไปเลยจวบนปัจจุบัน

  และนี่คือเรื่องราวของ super carry ของโลก Dota 2 Anathan “Ana” Pham ผู้เล่นที่ฟาร์มเร็วเบอร์ต้น ๆ ของโลก รวมไปถึงสไตล์การเล่นที่ดุดัน มีความมั่นใจสูง ทำให้เขากล้าที่จะเล่นหลาย ๆ จังหวะ และเป็นผู้เล่นที่เลือก Timing การเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม มันทำให้เขาเป็นผู้เล่นที่รับมือเขาได้ยากมากที่สุดคนหนึ่งของโลกครับ

   

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended