More

  รวม ตลาดน้ำ ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน จ.สมุทรสงคราม

  วันนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ ตลาดน้ำ ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน จ.สมุทรสงคราม ที่เคยเป็นตลาดค้าขายทางเรือที่ครึกครื้นมาก ๆ เวลาผ่านไป แต่คนที่ก็ยังคงความเป็นวัฒนธรรมแบบนี้สืบมาต่อมาให้เราได้ชมกันอยู่ ซึ่งแต่ละที่ก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจที่แตกต่างกัน มีที่ไหนบ้างตามไปส่องกันเลยค่า

  1. ตลาดน้ำ อัมพวา

  รวม ตลาดน้ำ ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน จ.สมุทรสงคราม

  ตลาดน้ำอัมพวา ถือเป็นตลาดขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสงครามค่ะ ใครมาเที่ยวสมุทรสงคราม อัมพวาก็ถือเป็นตลาดน้ำอันดับต้น ๆ ที่คนจะมาเดินกินเที่ยวถ่ายรูปกัน บรรยากาศของตลาดน้ำก็จะมีของให้เลือกซื้อเยอะ ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยโบราณ อาหารสูตรโบราณ ของที่ระลึก และของขึ้นชื่ออย่าง ปลาทู ซาเตี๊ยะ ส้มโอ เป็นต้น มีถนนให้เดินค่อนข้างยาว สามารถเดินเล่นชมของที่ตลาดน้ำได้เพลิน ๆ เลยค่ะ แล้วจุดนี้ก็จะมีท่าเรือสำหรับให้นั่งไปดูหิ่งห้อย หรือไปไหว้พระได้ด้วย ถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียวค่ะ

  ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา สมุทรสงคราม 75110
  พิกัด: Google Map https://g.page/amphawa?share
  เปิดวันศุกร์ – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 21.30 น.
  จอดรถหน้า อุทยาน ร.๒

  2. ตลาด น้ำบางน้อย

  รวม ตลาดน้ำ ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน จ.สมุทรสงคราม

  ตลาดน้ำบางน้อย เป็นตลาดเล็ก ๆ ของชุมชนบางน้อย ของซื้อของขายที่นี่ยังคงความเป็น ขนมหวาน อาหารพื้นบ้านอยู่ เราก็จะได้เห็นวิถีชีวิตของคนชุมชนตลาดน้ำบางน้อย ความรู้สึกว่ายังมีความเป็นวิถีชาวบ้านดั้งเดิมที่น่าสนใจ ถ้ามาเที่ยวตลาดน้ำบางน้อย ตลาดไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีของกินของขายเยอะพอสมควรค่ะ

  ที่จะเห็นวางขายกันเยอะมาก ๆ นั่นก็คือ ขนมสลัดงา หรืออัญชัน งาดำ ตัวขนมจะมีความคล้ายกับขนมต้มค่ะ ชิ้นเล็กพอดีคำ ไส้หวาน ๆ แล้วด้านนอกจะคลุกด้วยงาดำหอม ๆ อร่อยดีค่ะ ใครไปต้องลอง เดี๋ยวเค้าจะหาว่าไปไม่ถึงนะ แล้วก็อีกอย่างนึงที่วางขายเยอะก็จะเป็นมะนาวแป้น ราคาถูกมาก แล้วก็ลูกใหม่มากด้วยค่ะ สายแม่บ้านทำอาหารต้องชอบแน่นอนบอกเลย นอกจากนี้ยังมีพวกหมอนสามเหลี่ยม หมอนอิง เบาะรองนั่ง กระเป๋าถักสานเยอะแยะมากมายเลยค่ะ

  ตำบลกระดังงา อำเภอ บางคนที สมุทรสงคราม 75120
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/a5yNL7bRxz7Rzk5p9
  เปิดวันเสาร์ เวลา 08.30 – 15.00 และ วันอาทิตย์ เวลา 05.00 – 18.00 น.

  3. ตลาดน้ำ ดอนมะโนรา

  ตลาดน้ำดอนมะโนรา จริง ๆ เป็นตลาดเช้านะคะทุกคน ใครที่จะมาตลาดนี้ ต้องมาตอนเช้าตรู่ทีเดียวเชียวล่ะค่ะ ปกติแล้วตลาดที่นี่จะเป็นตลาดที่ชาวบ้านพายเรือมาแลกเปลี่ยนของ ค้าขายสินค้ากัน ในช่วงวันขึ้น และวันแรม 7 ค่ำ และ 12 ค่ำค่ะ ซึ่งหากใครไปก็จะได้เห็นวิถีชีวิตชาวตลาดน้ำของจริงเลย แต่ถ้าหากไปช้า ก็จะเห็นเพียงตลาดน้ำที่ว่างเปล่า เพราะชาวบ้านก็จะพายเรือไปขายของต่อที่ตลาดอื่น ๆ ค่ะ

  ถนนรพช. รบ. 3020 บางคนที อำเภอ บางคนที สมุทรสงคราม 75120
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/ox8FogkLykKhCHoi7

  4. ตลาดน้ำบางนกแขวก

  Credit Picture: www.rivercoco.com

  ตลาดน้ำบางนกแขวก เป็นตลาดน้ำที่มีการค้าขายมานานกว่า 100 ปี สมัยก่อนเคยเป็นตลาดน้ำที่ครึกครื้นมาก ๆ แต่พอมีตลาดอื่น ๆ เพิ่มมาเรื่อย ๆ ชาวบ้านที่นี่ก็จะเปลี่ยนไปขายกันที่ตลาดที่มีคนเดินเยอะ ๆ แทน แต่ว่าถ้าใครมาที่นี่ก็จะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวตลาดน้ำที่ยังคงความเป็นวัฒนธรรมสมัยก่อนอยู่ ถือว่าเป็นตลาดที่เหมาะกับการมาดูวิถีชีวิตของชุมชนชาวตลาดน้ำจริง ๆ อีกที่หนึ่งเลยค่ะ ส่วนอาหารที่นี่ก็จะเน้นเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่พายเรือมาขายจริง ๆ เน้นวัตถุดิบพวกกุ้ง ปูเป็นหลักค่ะ

  21-22/1 ตำบล บางนกแขวก อำเภอ บางคนที สมุทรสงคราม 75120
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/cxAfDpKus62rbhjA9
  เปิดวันเสาร์ – วันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 16.00 น.

  5. ตลาดน้ำท่าคา

  รวม ตลาดน้ำ ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน จ.สมุทรสงคราม
  Credit Picture: Facebook Noree Noree

  ตลาดนี้จะเป็นแนวของสดนะทุกคน ชาวบ้านที่ทำการเกษตรกันก็นำพวกผัก ผลไม้ ของกิน ของใช้ตามธรรมชาติมาวางขายในตลาดนี้ซะส่วนใหญ่ พ่อค้า แม่ค้าทั้งหลาย ก็จะพายเรือมาขายกันที่ตลาดนี้ค่ะ ตลาดจะมีท่าน้ำที่เตี้ยใกล้ริมน้ำ เพื่อให้การซื้อขายกับพ่อค้า แม่ค้าที่พายเรือมาขายได้สะดวกค่ะ ของที่นำมาขายก็อย่างเช่น ส้มโอ มะนาว หอม กระเทียม เป็นแนวสายที่ชื่นชอบการทำกับข้าวนะ ราคาน่ารัก พ่อค้า แม่ค้าที่เริ่มพายเรือมาขายกันตั้งแต่เช้าเลยค่ะ

  ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา สมุทรสงคราม 75110
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/fzHh37QMQMoqYkNQA
  เปิดวันเสาร์ – วันอาทิตย์ 06.00 – 14.00 น.

  ใครที่ไปเที่ยวสมุทรสงคราม แล้วอยากแวะ ตลาดน้ำ ที่นี่ก็มีให้เลือกไปหลายที่เลยค่ะ ลองดูนะคะว่าชอบตลาดน้ำสไตล์ไหน หรือถ้ายังพอมีเวลา อยากจะเห็นวิถีชีวิตชุมชนชาวตลาดน้ำทุกรูปแบบ ก็แวะครบได้ทุกตลาดเลย ถือว่าเป็นที่เที่ยวที่น่ามาเดินเล่น พักผ่อนทุกที่เลยค่ะ ใครที่มองหาที่พัก ที่เที่ยว สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Inzpy Travel ได้เลยค่า

  ดูรีวิวที่เที่ยวรูปแบบวิดีโอได้ที่: https://www.youtube.com/c/Inzpy
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้า

  Related Post