More

  ตลาดตุ๊กแก จ.สกลนคร เปิดตี 5 เดินหาอาหารเช้า

  เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด หลายคนก็ค่อยอยากจะตื่นเช้ากันเท่าไหร่ใช่ไหมคะ แต่บอกเลยว่าถ้ามาที่ สกลนคร ถ้าคุณตื่นสายคุณจะพลาดการเดินตลาดเช้า ที่มีอะไรให้น่าสนใจมากมายเลย โดยเฉพาะ ตลาดตุ๊กแก ที่นี่มีอาหารเช้าที่น่าสนใจหลายอย่างเลย บอกเลยว่าแต่ละอย่างทุกคนจะต้องทึ่งอย่างแน่นอน

  ตลาดตุ๊กแก แค่ชื่อก็ทึ่งแล้ว คนสกลนครเรียกกันว่า ตลาดกั๊บแก้ ซึ่งเมื่อก่อนตลาดนี้เคยเป็นตลาดที่ขายตุ๊กแกมาก่อน เป็นตลาดซื้อขายตุ๊กแกขนาดใหญ่ของจังหวัดสกลนครเลยค่ะ แต่ปัจจุบันนี้ได้เปลี่ยนเป็นตลาดเช้า ที่เริ่มเปิดขายกันตั้งแต่ตี 5 เช้ามาก ๆ ของที่ขายส่วนใหญ่ก็จะมีอาหารหลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงอาหารที่หาทานยาก แล้วก็มีของใช้ทั่วไปที่ขายอยู่ภายในตลาดนี้

  เมื่อมาถึงสกลนครขนาดนี้ถ้าต้องตื่นสายแล้วไม่ได้กินอาหารเช้าท้องถิ่นถือว่าพลาดมาก ก็เลยยอมตื่นเช้าเพื่อออกมายังตลาดแห่งนี้ เดี๋ยวพามาส่องกันว่าอาหารเช้าที่นี่เค้ามีอะไรขายบ้าง แบบที่หลายคนอาจจะเคยเห็นมาบ้าง และแบบของแปลก ๆ ที่ดูน่าทึ่งมาก ๆ รับรองว่าต้องแปลกใจกันอย่างแน่นอน

  ตั้งแต่ก่อนเดินเข้าไปในตลาดก็จะเห็นว่ามีร้านขายอาหารเช้าอยู่หลายร้านเลย อย่างร้านนี้ก็จะขายขนมปังเวียดนาม ซึ่งคนที่นี่จะเรียกกันว่าข้าวจี่ แอบงงมั้ยคะ เป็นขนมปังที่สอดไส้กุนเชียงกับหมูยอไว้ด้านใน แล้วนำมาย่างไฟเตาถ่านอย่างที่เห็นเลยค่ะ กลิ่นหอมฟุ้งมาก และด้านข้างก็จะมีเป็นก๋วยจั๊บญวน หรือข้าวเปียกเส้น มัดใส่ถุงเรียบร้อยขายราคาถุงละ 10 บาท ถูกมากเลยค่ะ

  แล้วก็จะมีร้านขายปาท่องโก๋ ที่ดูเหมือนธรรมด แต่ไม่ธรรมดาค่ะ เพราะว่าปาท่องโก๋ร้านนี้เค้าเป็นแบบสอดไส้ด้วยนะคะ ซึ่งก็เอาปาท่องโก๋มาผ่าตรงกลางแล้วบีบไส้ก็จะมีเป็น ไส้นม ไส้หมูสับค่ะ ราคาชิ้นละ 5 – 10 บาท แต่ขอบอกเลยว่าอร่อยมาก แถมสอดไส้มาให้ด้วยแบบนี้ ทานง่ายเลยทีเดียวค่ะ

  ตลาดตุ๊กแก จ.สกลนคร เปิดตี 5 เดินหาอาหารเช้า

  ที่นี่จะมีอาหารขึ้นชื่อที่มาแล้วต้องลองให้ได้ อย่างปากหม้อ ที่เมืองสกลจะมีขายอยู่หลายที่ค่ะ ซึ่งในตลาดตุ๊กแกก็มีเหมือนกัน หากเดินเข้าทางด้านหน้าร้านจะอยู่ฝั่งขวามือ ชื่อว่าร้านตู่ ปากหม้อ ค่ะ เป็นร้านปากหม้อเจ้าเดียวในสกลนคร คนต่อคิวรอซื้อกันเยอะมาก คนที่นี่จะชอบซื้อไปเป็นอาหารเช้าค่ะ ด้วยความชำนาญของคุณป้า แม้ลูกค้าจะต่อคิวยาว แต่ก็ทำได้อย่างรวดเร็ว เรียกว่าขายดิบขายดีกันเลยทีเดียวค่ะ

  ถัดมาอีกก็จะเจอกับร้านขนมแม่นุช เป็นร้านที่ขายขนมไทยอย่าง ข้าวต้มมัด ขนมเทียน ขนมตาล และอื่น ๆ อีกมากมายเลยค่ะ สามารถซื้อไปใส่บาตร หรือจะซื้อไปเก็บไว้ทานช่วงกลางวันก็ได้ค่ะ สำหรับคนที่นี่ก็จะใช้ทานเพิ่มรสหวานคู่กับกาแฟยามเช้า แถมขนมแต่ละชิ้นก็ราคาไม่แพงเลย ดูน่าทานทุกอย่างเลย

  ตลาดตุ๊กแก จ.สกลนคร เปิดตี 5 เดินหาอาหารเช้า

  หันมาฝั่งซ้ายก็จะเจอกับร้าน ข้าวโซย ไม่ใช้ข้าวซอยนะคะ เป็นอาหารเวียดนาม ที่แทบจะอาทานไม่ได้แล้ว ซึ่งมีขายเจ้าเดียวในสกลนครค่ะ ชื่อว่าร้าน ข้าวโซย ป้าแบ๋ แต่คนที่ขายเป็นคุณลุง ซึ่งเป็นสามีของป้าแบ๋นะคะ คุณลุงบอกว่าต้องตื่นแต่เช้ามืด เช้ามืดของลุงก็คือ ตี2 ครึ่ง พระเจ้า! เช้ามาก ตื่นมาเพื่อเตรียมวัตถุดิบสำหรับเปิดร้าน เมนูนี้ก็เป็นของโปรดของเราเลย เป็นข้าวเหนียวที่นึ่งกับธัญพืช อร่อย มีประโยชน์ค่ะ

  ตลาดตุ๊กแก จ.สกลนคร เปิดตี 5 เดินหาอาหารเช้า

  ที่แอบเห็นความน่าทึ่งของอาหารเช้าของคนที่นี่ก็คือ กบยัดไส้ค่ะ เป็นกบที่เอาเนื้อส่วนขาและส่วนอื่น ๆ มาทำเป็นไส้ยัดลงไปในตัวกบ แล้วก็นำมาปิ้งขายกันเป็นตัว ๆ ตัวละ 40 – 60 บาท ปกติเราก็เป็นคนกินกบอยู่นะ แต่พอเห็นมาทั้งตัวขนาดนี้ก็รู้สึกแปลกตาอยู่เหมือนกันค่ะ เอาเป็นว่าใครที่ชอบก็ไปลองกันได้นะคะ

  แล้วก็จะมีของใช้ ของขายทั่วไปเยอะแยะมากมายเลยค่ะ คนมาเดินกันค่อนข้างเยอะเลย แต่บอกก่อนเลยว่าของกินในตลาดนี้ ถ้ามาช้าอดกินได้เลยนะคะ เพราะว่าตลาดนี้เค้าขายของหมดกันเร็วมาก แต่เช้าเลย ถ้ามาหลัง 09.00 น.นี่ ของอร่อยแทบจะไม่เหลือกันแล้ว ก็แนะนำว่าอยากกินแบบร้อน ๆ ต้องไปแต่เช้าเลยค่ะ

  ตลาดตุ๊กแก จ.สกลนคร เปิดตี 5 เดินหาอาหารเช้า

  ตลาดตุ๊กแกหาไม่ยากเลยค่ะ เพราะผังเมืองสกลนครคือดีมาก เส้นทางถนนเรียงเส้นสวยมาก ตลาดนี้จะอยู่ติดกับตลาดสมเกียรติ ฝั่งตรงข้ามโรงแรมเอ็มเจ เราสามารถจอดรถที่ฝั่งตรงข้ามได้เลย แล้วก็เดินข้ามถนนมาจะมีซอยข้าง ๆ ตลาดสมเกียรติกับเซเว่น ด้านหน้าซอยจะมีร้านขายปลาขายอยู่ ก็เดินเข้าไปในซอยนั้นได้เลยค่ะ เดี๋ยวเราแปะพิกัดไว้ให้ด้านล่างนี้นะคะ เผื่อใครได้ไปเที่ยวสกลนครก็ลองแวะไปได้ค่ะ

  1780/17 ถนนพัฒนา ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง เยื้องเทศบาลเมืองสกลนคร Sakon Nakhon 47000
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/jk4kw2QMSFqGWXuM7
  เปิดทุกวัน เวลา 05.00 น. แต่ส่วนใหญ่จะขายหมดตั้งแต่ 09.00 น.
  ระดับราคา: ฿฿
  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post