More
  spot_img

  ข้าวโซย “อาหารเวียดนาม” หาทานยาก เจ้าเดียวใน สกลนคร

  วันนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับอาหารที่หาทานยาก เป็นแรร์ไอเทมที่บอกเลยว่าเดี๋ยวนี้แทบจะหาทานไม่ได้แล้ว เมนูที่ว่าก็คือ ข้าวโซย ค่ะ เป็น อาหารเวียดนาม มักจะทานกันในยามเช้า เป็นเมนูอาหารที่มีประโยชน์เพราะส่วนผสมส่วนใหญ่จะทำมาจากธัญพืช

  เมื่อได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ จังหวัดสกลนคร จังหวัดหนึ่งทางภาคอีสาน เป็นจังหวัดที่มีการอาศัยอยู่ของคนหลายสัญชาติ รวมไปถึงคนเวียดนามด้วยค่ะ ซึ่งก็จะมีวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับเวียดนามโดยเฉพาะในเรื่องของอาหาร แต่เชื่อว่าเมนูนี้ถ้าไม่ใช้คนท้องถิ่นก็อาจจะไม่คุ้นตากันสักเท่าไหร่นัก วันนี้เลยอยากมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักเมนูข้าวโซยกันค่ะ

  ข้าวโซย อาหารเวียดนาม หาทานยาก เจ้าเดียวใน สกลนคร

  คำว่า โซย ในภาษาเวียดนามแปลว่า ข้าวเหนียว ซึ่งวัตถุดิบหลักของข้าวโซยจะทำจากข้าวเหนียว แต่จะมีการนำข้าวเหนียวไปนึ่งกับธัญพืชต่าง ๆ หลายชนิด ทำให้ได้ข้าวเหนียวมีสีสันที่แตกต่างกันออกไป อย่างวันนี้ก็จะเห็นว่ามีข้าวเหนียวขาว ข้าวก่ำ และข้าวสีเขียว ส่วนผสมก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากถั่วหลากชนิด ในการทำก็ง่ายมาก นำข้าวหลากสีมารวมกันแล้วโรยด้วยถั่วเขียวนึ่ง หลังจากนั้นก็โรยด้วยน้ำตาลกับงา

  ข้าวโซย อาหารเวียดนาม หาทานยาก เจ้าเดียวใน สกลนคร

  เวลาที่เราทานจะได้กลิ่นหอมของธัญพืชนานาชนิดจากข้าวเหนียว มีรสชาติความหวานหอมของถั่วลิสง และถั่วเหลือง และกลิ่นหอมของงา ร้านที่เราซื้อมาข้าวนุ่มละมุนลิ้นมาก ๆ เลยค่ะ ใส่ห่อกระดาษมาเราสามารถเปิดแล้วใช้มือหยิบทานได้เลย หากใครไม่ชอบหวานมากก็ไม่ต้องโรยน้ำตาลค่ะ

  ซึ่งเมนูนี้ทั้งจังหวัดสกลนครจะมีขายเพียงร้านเดียว ขายอยู่ในตลาดกั๊บแก้ ตลาดเช้า ชื่อว่าร้าน เหรียญทองคู่ ข้าวโซย ป้าแบ๋ แต่ตอนไปซื้อเป็นคุณลุงขายนะคะ คุณลุงเป็นสามีของป้าแบ๋ จะขายเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น ถ้าไปช้าข้าวโซยหมดแน่นอน ถ้าใครมีโอกาสได้ไปแนะนำให้ไปแต่เช้าเลยค่ะ ของหมดเร็วมาก คุณขายเป็นห่อ ๆ ราคาห่อละ 20 บาทเอง คุณลุงบอกว่าร้านนี้เปิดมา 3 รุ่นแล้ว ทั้งคุณลุง และคุณป้าเป็นคนเวียดนาม ขายมานานกว่า 40 ปี แต่หมดรุ่นนี้แล้วก็คงไม่มีใครทำต่อแล้ว

  ข้าวโซย อาหารเวียดนาม หาทานยาก เจ้าเดียวใน สกลนคร

  หลังจากที่ได้ลองกินก็รู้สึกติดใจมาก กลับมากรุงเทพฯ บอกเลยว่าหาซื้อไม่ได้เลย จะทำทานเองก็ดูเหมือนง่ายนะคะ แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยทำอาหารอย่างเรา คิดว่าค่อนข้างยุ่งยากอยู่พอสมควรเลยค่ะ  แล้วถ้าทำออกมาแล้วไม่แน่ใจว่ารสชาติ อรรถรสจะเหมือนร้านคุณลุงที่กินอยู่สกลนครหรือเปล่า 555

  ก็ถือว่าเป็นอีกเมนูหนึ่งที่น่าสนใจ และหาทานยากมาก ถ้าใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวสกลนครก็อยากให้ไปลองสักครั้งค่ะ ถือเป็นเมนูแปลกใหม่ เป็นอาหารเวียดนามเมนูง่าย ๆ แต่หาทานยาก แถมในสกลนครมีแค่เจ้าเดียวเลย ใครอยากไปลองเดี๋ยวเราแปะพิกัดไว้ให้ด้านล่างนี้นะคะ

  ร้านข้าวโซย ป้าแบ๋ เหรียญทองคู่ (อยู่ฝั่งตรงข้ามโรงแรมเอ็มเจ) ข้างตลาดสมเกียรติ ปากซอยทางเข้าจะมีร้านขายปลาด้านหน้า
  1780/17 ถนนพัฒนา ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง เยื้องเทศบาลเมืองสกลนคร Sakon Nakhon 47000
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/jk4kw2QMSFqGWXuM7
  เปิดทุกวัน เวลา 05.00 น. แต่ส่วนใหญ่จะขายหมดตั้งแต่ 09.00 น.
  ระดับราคา: ฿฿
  เบอร์โทร: 085-4602122, 0854710022

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended