More

  วิธีสร้าง Passive Income ตามรอยแม่ Mariah Carey แบบ “เสือนอนกิน”

  ดูแม่เป็นตัวอย่าง! Mariah Carey (มารายห์ แครี่) ร้องเพลงเดียวได้ยอดค่าลิขสิทธิ์ซะเหมือนบำนาญเกษียณ ไม่ต้องเหนื่อยหาเงินอีกเลย ถ้าอยากทำเงินแบบนี้บ้าง Inzpy มี วิธีสร้าง Passive Incomeมาฝาก เพื่อให้พวกเรากลายเป็นคนที่นิสัยรวย แบบ “เสือนอนกิน”

  Passive Income คืออะไร?

  คือลงแรงไปช่วงแรก แต่ยังคงได้รับรายได้กลับมาเรื่อย ๆ แม้จะไม่ได้ทำอะไรแล้ว ต่างจากเงินที่ได้มาจากการทำงานทั่วไป เช่น ค่าจ้าง เงินเดือน อันนั้นเรียกว่า Active Income

  แม่มารายห์ แครี่มี วิธี Passive Income จากการทำเพลง All I Want For Christmas Is You เพลงเดียวได้ค่าลิขสิทธิ์ยันแก่ ถือเป็นเพลงที่สำคัญที่สุดของโลก เปิดเพลงนี้วนกันทุกคริสต์มาส

  6 วิธีสร้าง Passive Income เพื่อชีวิต “เสือนอนกิน”

  หาเงิน สร้างรายได้ จากค่าลิขสิทธิ์

  1. จากค่าลิขสิทธิ์

  ไม่ใช่แค่จากเพลงแบบแม่มารายห์ ถ้าใช้ความถนัดและไอเดียให้เป็น ก็สามารถสร้างเงินจากลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาได้ แม้เริ่มต้นที่ 0 บาท เช่น

  • ขายภาพถ่าย-ภาพเวกเตอร์ ออนไลน์
  • สร้าง Audiotrack / sound effect
  • เขียน E-book เขียนหนังสือ เขียนนิยาย
  • ทำสติ๊กเกอร์ไลน์ขาย

  2. การปล่อยให้เช่าอสังหาริมทรัพย์

  ไม่ใช่แค่ให้เช่าห้องพัก บ้าน หรือคอนโดเท่านั้น เราสามารถให้เช่าโกดัง แผงลอย หรือพื้นที่โฆษณาได้ เป็นวิธีทำเงินแบบ ‘เสือนอนกิน’ ที่คนยุคก่อนนิยมกันยันทุกวันนี้

  ลงทุนตู้หยอดเหรียญ

  3. ตู้หยอดเหรียญ

  เช่น เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ตู้กดน้ำหยอดเหรียญ ตู้เติมเงิน หรือตู้ที่บริการตัวเอง แค่ติดตั้งไว้ในทำเลดี ๆ คนก็แห่มาใช้งานกันเอง หน้าที่เราคือเดินเก็บเงิน หรือซ่อมบำรุงนิดหน่อย ทั้งนี้ระบบรักษาความปลอดภัยต้องดี เพราะเสี่ยงโจรงัดแงะ

  วิธีสร้าง Passive Income ตามรอยแม่ Mariah Carey แบบ "เสือนอนกิน"

  4. กินปันผลจากหุ้น-กองทุนรวม

  ซื้อหุ้นหรือกองทุนที่ถือยาวได้ แล้วรับปันผลกินยาว ๆ หุ้นบางตัวจ่ายปันผลปีละ 3-4 ครั้ง เป็นการรับ Passive Income แบบสม่ำเสมอจริง ๆ แต่ต้องพิจารณามูลค่าในอนาคตไว้เสมอ มิเช่นนั้นเงินต้นจะสูญหมด ความรู้เรื่องการเงินจึงสำคัญมากสำหรับข้อนี้

  วิธีสร้าง Passive Income ตามรอยแม่ Mariah Carey แบบ "เสือนอนกิน"

  5. ค่าสมัครรับข้อมูล ค่าสมาชิก (Subscription Fee)

  สร้างคอนเทนต์ หรือหลักสูตรออนไลน์ แล้วเรียกเก็บค่าสมาชิกเป็นรายเดือนหรือรายปี เพื่อเข้าถึงคอนเทนต์พิเศษได้ เหมาะกับคนที่มีฐานแฟนคลับ หรือมีเนื้อหาน่าสนใจสุด ๆ อย่าง Supporter Facebook, Youtube, OnlyFans ใครสายติวเตอร์ ก็รับค่าสอนพิเศษออนไลน์จากคลิปสอนก็ได้เช่นกัน

  วิธีสร้าง Passive Income ตามรอยแม่ Mariah Carey แบบ "เสือนอนกิน"

  6. ค่าโฆษณา (Advertising Revenue)

  เหมาะสำหรับคนที่มีสื่อเป็นอย่างตัวเอง เช่น เว็บไซต์ แฟนเพจ สามารถขายพื้นที่เหล่านี้เพื่อการโฆษณาได้ ถ้าใครมีพื้นที่ทำเลทอง ก็เสนอให้เช่าทำ Billboard แปะโฆษณาที่ผนังตึก ฯลฯ รับทรัพย์ได้เลย

  เกร็ดน่ารู้ : Mariah Carey มี Passive Income จากเพลง All I Want For Christmas Is You มากแค่ไหน?

  Mariah Carey ทำเงินจากเพลง All I Want For Christmas Is You มากแค่ไหน?
  Mariah Carey ทำเงินจากเพลง All I Want For Christmas Is You มากแค่ไหน?

  เคยมีรายงานจากนิตยสาร The Economist ว่า ระหว่างปี 1994-2016 เธอทำเงินจากเพลงนี้ไปกว่า 60 ล้านดอลลาร์ แสดงว่าเธอทำเงินอยู่ที่ประมาณ 2.6 ล้านดอลลาร์ต่อปี (ไม่รวมกับค่าลิขสิทธิ์จากงานอื่น อย่างสินค้า โฆษณา และภาพยนตร์)

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  ต้องลงมือสร้างตัวบ้างแล้ว เผื่อเงินที่ได้มาจะช่วยเบาแรงจากงานประจำ ลดความเหนื่อย และได้มีบำนาญกินกับเขาบ้าง แต่ก่อนลงแรงหรือลงทุนอะไรก็ตาม ควรศึกษาทำความเข้าใจ ลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุนนะคะ

  อ้างอิง :

  IAMMAI
  IAMMAI
  อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

  Related Post