More

  นั่งรถไฟชมธรรมชาติที่ อุทยานแห่งชาติอาลีซาน(Alishan) ไต้หวัน

  นั่งรถไฟชมธรรมชาติที่ อุทยานแห่งชาติอาลีซาน(Alishan) ไต้หวัน

  อาลีซาน

  ที่ไต้หวันนั้นมีอุทยานแห่งชาติที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังมาก ๆ อยู่ 3 อุทยานค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้รีวิวไปแล้ว 2 อุทยาน นั่นก็คือ อุทยานทาโรโกะ และ อุทยานเย่หลิว สำหรับวันนี้เราก็พามาเที่ยวที่ อุทยานแห่งชาติ อาลีซาน  (Alishan National Park) ที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองเจียอี้ (Chiayi ) กันค่ะ

  ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักอุทยานแห่งนี้แบบคร่าว ๆ กันก่อนนะคะ อุทยานแห่งชาติอาลีซานนี้ ตั้งอยู่ในเขตเมืองเจียอี้ ซึ่งอยู่ในตอนกลางของไต้หวัน เขาอาลีซานแห่งนี้มีความสูง 2,700 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ที่นี่เป็นแหล่งผลิตชาชั้นยอดที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติเลยทีเดียวค่ะ

  การมาเที่ยวในวันนี้นั้น ออกจะพิเศษซักหน่อยนะคะ เพราะทริปนี้เราได้ไปนอนที่ ที่พักบนอุทยานกันด้วยนะคะ มาเริ่มต้นการเดินทางกันเลยค่ะ การเดินทางจะแบ่งเป็น 2 ช่วงนะคะ ช่วงแรกคือการเดินทางมาที่เมืองเจียอี้กันก่อน จากนั้นต่อรถจากเจียอี้ขึ้นเขาอาลีซานกันค่ะ โดยสามารถเลือกการเดินทางได้ 3 แบบนะคะ

  1. เดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง : HSR Taipei ลงที่ HSR Chiayi (ใช้เวลา 1.5 ชั่วโมง) ค่าใช้จ่าย 1,080 NT
  จากนั้นต่อ bus to Alishan (ใช้เวลา 2.5 ชั่วโมง) ค่าใช้จ่าย 271 NT
  รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.thsrc.com.tw/index_en.html?force=1
  2. เดินทางด้วยรถไฟธรรมดา : TRA Taipei ลงที่ TRA Chiayi (ใช้เวลา 3.5 ชั่วโมง) ค่าใช้จ่าย 598 NT จาก
  นั้นต่อ bus to Alishan (ใช้เวลา 2.5 ชั่วโมง) ค่าใช้จ่าย 230 NT
  รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.railway.gov.tw/en/index.aspx
  3. เดินทางด้วยรถบัส (มีเฉพาะวันศุกร์และเสาร์เท่านั้น) : วิ่งตรงจาก Taipei ไป Alishan (ใช้เวลา 6 ชั่วโมง) ค่าใช้จ่าย 620 NT เช็ครายละเอียด คลิก http://www.kingbus.com.tw/en/

  เมื่อมาถึงที่อุทยานเราก็เริ่มไปเดินเที่ยวกันค่ะ กิจกรรมต่าง ๆ ที่แนะนำเมื่อมายังอุทยานแห่งนี้

  อาลีซาน

  -เดินชมธรรมชาติตามเส้นทาง Zhaoping Park ตลอดเส้นทางเค้าจะทำทางเดินไว้ให้เดินได้แบบสะดวกมาก ๆ นะคะ ผู้สูงอายุสามารถเดินได้แบบสบาย ๆ เลย อาจจะมีช่วงที่ต้องเดินขึ้นบันไดบ้าง แต่ไม่เยอะมากค่ะ จุดท่องเที่ยวเด่นที่ ในการเดินครั้งนี้ ก็เช่น การเดินชมต้นสนอายุกว่า 1,000 ปี แวะถ่ายรูปกับทะเลสาบสองพี่น้อง และหากคุณเดินทางมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ก็ยังสามารถชมซากุระที่นี่ได้อีกด้วยค่ะ

   

  – สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ Shouzhen Temple วัดขนาดใหญ่ในอุทยาน อาลีซาน วัดนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1969 ชาวบ้านนิยมมาสักการะเทพธิดาแห่งความอุดมสมบูรณ์ และเทพแห่งการค้า เพื่อให้การทำการค้าขายมีความเจริญรุ่งเรือง


  – ดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ สถานี Zhushan ซึ่งความพิเศษของมันก็คือ ใน 1 ปี จะมีโอกาสได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดนี้เพียงแค่ 30 วัน เท่านั้นค่ะ

  -นั่งรถไฟไต่เขา ในเส้นทาง Alishan Forest Railway เป็นเส้นทางรถไฟ ที่มีชื่อเสียงความสวยความงามติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก วันธรรมดาให้บริการแค่วันละ 1 รอบ 9.00 น. และ วันเสาร์ – อาทิตย์เพิ่มอีก 1 รอบ 10.00 น. สามารถจองตั๋วได้ล่วงหน้า 15 วันก่อนการเดินทางที่ http://alishan.railway.gov.tw

  เนื่องจากในทริปนี้ เรามีนัดขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่สถานี Zhushan กันค่ะ เราจึงเลือกจองที่พักที่ Alishan House ทางไปจอง คลิก ซึ่งที่พักแห่งนี้ราคาค่อนข้างแรงเลยนะคะ แต่ต้องขอบอกว่า บรรยากาศภายในโรงแรมนั้นดีมาก ๆ มีการจัดน้ำตกจำลองขนาดใหญ่เอาไว้ในโรงแรมอีกด้วย การที่จะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นนั้น เราจะต้องให้รถ Shuttle Bus ของโรงแรม ไปส่งที่สถานีรถไฟนะคะ ต้องทำการลงทะเบียนจองเอาไว้ก่อน เพราะรถจะมีไปเพียงรอบเดียวคือรอบประมาณตีสามค่ะ เช้ามากกกกกก ถ้าใครมีงบเหลือ ๆ แนะนำว่าให้ลองไปพักดูซักครั้งค่ะ

  เมื่อเที่ยวที่อาลีซานเสร็จแล้ว จะเดินทางกลับไทเปเลยก็ได้ แต่อย่าลืมแวะไปชิมชาของที่นี่ก่อนกลับนะคะ หรือจะแวะไปเที่ยวที่อื่น ๆ ต่อก็ได้เช่นกัน แนะนำว่าให้แวะไปที่ ทะเลสาบสุริยันจันทรา และฟาร์มแกะชิงจิ้งนะคะ สำหรับทริปอาลีซาน ก็ขอจบไว้แต่เพียงเท่านี้ สวัสดีทุก ๆ คนค่ะ แล้วครั้งหน้ามีทริปใหม่ ๆ น่าสนใจ จะพาไปเที่ยวอีกนะคะ

   

   


  ทะเลสาบสุริยันจันทรา “Sun Moon Lake” คลิก

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post