More

  Taroko National Park อุทยานหินอ่อนที่ไต้หวัน

  Taroko National Park อุทยานหินอ่อนที่ไต้หวัน

  taroko
  อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ (Taroko National Park) หรือที่ชาวไต้หวันเรียกว่า “ไท่หลู่เก๋อ” อุทยานเขาหินอ่อน ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้น ๆ ในไต้หวันค่ะ อุทยานแห่งนี้มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในไต้หวัน มีพื้นที่ทั้งหมดกว่า 1,200 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัดได้แก่ ฮัวเหลียน ไทจง และหนานโถว

  ความโดดเด่นของอุทยานแห่งนี้คือ เป็นยอดเขาสูงที่เกิดจากหินปูนและหยกเป็นส่วนใหญ่ มีความความแคบ และมีหน้าผาที่ชันซึ่งถูกกัดเซาะจากลำธารมาเป็นเวลานานกว่า 200 ล้านปี ระหว่างภูเขาหินปูนสูงตระหง่านนั้นมีลำธารสีฟ้า สดใส สะอาดตา ไหลผ่านตามซอกหิน ภาพที่เราได้เห็นนั้น คือ ภูเขาหินปูสีขาว ที่ถูกตัดด้วยต้นไม้สีเขียวสดใส เมื่อมองไปด้านล่างเห็นแม่น้ำสีฟ้าสวยงาม เรียกว่าไม่ว่าจะมองไปทางไหน ที่อุทยานแห่งนี้ก็มีทัศนียภาพที่สวยงดงาม และหาชมได้ยาก ทำให้อุทยานแห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนให้มาเยี่ยมชมได้เป็นอย่างมาก

  taroko

  กิจกรรมต่าง ๆ ที่ผู้คนนิยมมาทำกันที่นี่ ที่นิยมที่สุดนั่นก็คือการเดินเที่ยวชมโดยรอบอุทยาน และนอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีก เช่น การปีนเขา และการปั่นจักรยานค่ะ เส้นทางชมธรรมชาติมีอยู่หลายเส้นทางดังนี้

  Shakadang Trail เส้นทางนี้ถูกสร้างขึ้นตามแนวหน้าผาริมแม่น้ำ Shakadang บางช่วงเป็นทางที่ตัดผ่านใต้แนวหินให้มุมมองใหม่ในการเดินชม

  Cr. Pinterest

  อุโมงค์ 9 โค้ง (Tunnel of Nine Turns) เป็นเส้นทางสำหรับการเดินชมหน้าผาหินปูขนาดใหญ่ ที่มองไปเบื้องล่างจะเห็นแม่น้ำหลีหวู่ ที่ไหลผ่าตัดกลางหุบเขาที่คดเคี้ยว จุดไฮไลท์ของเส้นทางนี้คือสะพานแดง Tsihmuchiao หรือ The Bridge of the Kind Mother ซึ่งมีความโดดเด่นตัดกับสีขาวเทาของเขาหินปูน

  Baiyang Trail เส้นทางนี้มีจุดเด่นคือน้ำตก Baiyang ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1984 มีทางเดินบางช่วงที่เป็นอุโมงค์ที่ค่อนข้างมืดแนะนำควรพกไฟฉายติดตัวไปด้วยเพื่อการเดินที่ปลอดภัย

  taroko
  Cr. Pinterest

  นอกจากเส้นทางเดินชมธรรมชาติต่าง ๆ แล้วยังมีจุดถ่ายรูปอื่น ๆ ที่น่าสนใจค่ะ เช่น ซุ้มประตูทางเข้าอุทยาน เมื่อมาถึงที่อุทยานแห่งนี้ สิ่งแรกที่ทุกคนจะต้องผ่านก็คือที่นี่นั่นเอง ลักษณะเป็นซุ้มประตูสไตล์จีนโบราณ มีเสาสีแดงเข้มสีต้น หลังคามุงกระเบื้องสีเหลือง ถือว่าเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาแวะถ่ายรูปกันจุดหนึ่งในอุทยานค่ะ

  Cr. Pinterest

  Changchun Shrine หรือ Eternal Spring Shrine เป็นอีกหนึ่งจุดที่ถือเป็นแลนด์มาร์คของที่นี่ ความโดดเด่นคือมีศาลเจ้าแบบจีนโบราณตั้งอยู่บริเวณริมผา โดยที่มีสายน้ำตกไหลลงมาสู่เบื้องล่าง เป็นภาพที่สวยงามมากค่ะ ศาลเจ้าแห่งนี้ได้สร้างเอาไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์เพื่อรำลึกให้แก่ผู้ที่สร้างทางหลวงสร้างเกาะกลางที่ตัดผ่านอุทยานทาโรโกะแห่งนี้นั่นเอง

  อุทยานแห่งนี้โดยปกติจะไม่ได้เปิดให้ชมตลอดปีนะคะ แต่จะมีปิดในช่วงหน้าฝน ซึ่งอาจจะเกิดพายุ หรือแผ่นดินไหว ทำให้มีหินตกลงมาอาจจะสร้างอันตรายให้กับนักท่องเที่ยวได้ เช็ครายละเอียดได้ที่นี่ คลิก 

  การเดินทาง

  จาก Taipei Main Station นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Hualian
  รถไฟธรรมดา (TRA) ใช้เวลา 5-6 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 800-900 NT
  รถไฟความเร็วสูง (THSR) ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 1,500 NT
  จากนั้นต่อรถไปยังอุทยานโดยจะสามารถนั่ง Taroko Tourist Shuttle Bus หรือเรียกใช้บริการรถ Taxi ที่บริเวณหน้าสถานีก็ได้
  เวลาเปิด-ปิด : 08.30-17.00 น.
  อัตราค่าเข้าชม : ฟรี

   

   


  พาเดินชิล ๆ ที่อุทยานเย่หลิว (Yehliu Geopark) คลิก

   

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post