More

  ทะเลสาบสุริยันจันทรา “Sun Moon Lake”

  ทะเลสาบสุริยันจันทรา “Sun Moon Lake”

  ทะเลสาบสุริยันจันทรา
  Cr. Pinterest

  เมื่อทริปที่แล้วเราพาออกจากไทเป เมืองหลวงของไต้หวันมาแล้ว และเดินทางมายังเมืองหนานโถว(Nantou) เมืองท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของไต้หวัน และอยู่ไม่ไกลจากไทเปอีกด้วย ถ้าพูดถึงการมาเที่ยวหนานโถว สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดที่ทุกคนต่างพูดถึงนั่นก็คือ ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) นั่นเอง ก่อนจะพาไปเที่ยวทะเลสาบแห่งนี้ เรามาทำความรู้จักเมืองหนานโถวกันก่อนดีกว่าค่ะ

  เมืองหนานโถว(Nantou) เป็นเมืองที่อยู่ในภาคกลางของไต้หวัน เป็นมณฑลที่มีประชากรอาศัยอยู่มากเป็นอันดับ 2 ของไต้หวัน มีพื้นที่ทั้งหมด 4106.436 ตารางกิโลเมตร  และเป็นเมืองที่ไม่มีอาณาเขตติดกับทะเล ภูมิทัศน์โดยทั่วไปของเมืองนี้จะเป็นภูเขาสูงใหญ่สลับซับซ้อน และมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้วที่นี่ยังเป็นแหล่งวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างจีนและญี่ปุ่นอีกด้วย จึงได้เห็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น หมู่บ้านปีศาจซีโถว หรือ หมู่บ้านวัฒนธรรมชนเผ่าอะบอริจินฟอร์โมซาน แต่สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดในหนานโถวนั้นก็คงหนีไม่พ้น ทะเลสาบสุริยันจันทรา ที่เรากำลังจะพาทุกท่านไปเที่ยวชมกันในวันนี้

  ทะเลสาบสุริยันจันทรา
  Cr. Pinterest

  ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน และยังได้รับการยอมรับว่าเป็นทะเลสาบที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในโลกอีกด้วย จุดเด่นของความสวยงามของที่นี่คือพื้นน้ำสีฟ้าอมเขียวสอดส่องประกายรับกับท้องฟ้า โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาสูงใหญ่งดงาม ในตอนเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้นจะได้เห็นแสงสีส้มฉาบบนท้องฟ้าตัดกับน้ำทะเล ส่วนในยามเย็นพระอาทิตย์ใกล้ตกนั้นจะได้เห็นแสงเป็นสีแดงอมม่วง เรียกว่าโรแมนติกสุด ๆ ไม่ว่าจะมาในช่วงไหนก็ตาม ว่ากันว่าภาพที่ได้เห็นนั้นสวยงามราวกับภาพวาดเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าคำพูดนั้นไม่เกินจริงไปเลยซักนิดเดียว ที่ทะเลสาบสุริยันจันทราแห่งนี้มีอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี ถือเป็นสถานที่ตากอากาศยอดนิยมของคนไต้หวันแห่งหนึ่งอีกด้วย 

  ประวัติความเป็นมาของชื่อ ทะเลสาบสุริยันจันทรา หรือ Sun Moon Lake นั้น ในอดีตทะเลสาบแห่งนี้ได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน เมื่อเรามองไปทางทิศตะวันออกจะมีลักษณะคล้ายกับพระอาทิตย์ และเมื่อมองไปทางทิศตะวันตกจะมีลักษณะคล้ายกับพระจันทร์ ซึ่งในบางครั้งอาจจะทำให้รู้สึกได้ว่าเห็นพระอาทิตย์และพระจันทร์ปรากฎขึ้นมาพร้อม ๆ กัน โดยระหว่างกลางนั้นจะมีเกาะเล็ก ๆ ชื่อว่าเกาะลาลู กั้นเอาไว้ 

  Cr. Pinterest

  กิจกรรมที่นิยมมาทำกันที่ทะเลสาบแห่งนี้ก็คงหนีไม่พ้นการนั่งเรือชมความงามของทะเลสาบ ขึ้นไปยังเกาะเพื่อชมวิวด้านบน สักการะวัด และทานไข่ต้มใบชา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมปั่นจักรยานรอบทะเลสาบ ขึ้นกระเช้าชมวิวทะเลสาบในมุมสูงแบบพาโนราม่า ที่นี่นอกจากเป็นที่นิยมในการมาพักผ่อนตากอากาศแล้ว ยังเป็นสถานที่ถ่ายรูปฮันนีมูนสำหรับคู่รักอีกด้วย หากมาแล้วเจอคู่รักที่นี่เยอะแยะมากมายคงไม่ต้องแปลกใจกันแล้วนะคะ โดยปกติทั่วไปแล้วที่ทะเลสาบแห่งนี้จะไม่อนุญาตให้ลงไปว่ายน้ำเนื่องจากความลึกและอุณหภูมิที่ค่อนข้างเย็นอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ แต่ทุก ๆ ปีจะมีการจัดกิจกรรมแข่งขันว่ายน้ำข้ามทะเลสาบสุริยันจันทรา ซึ่งจะจัดในช่วงกลางฤดูใบไม้ผลิ ระยะทางที่จัดแข่งขันจะมีความยาวอยู่ที่ 3 กิโลเมตร เป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากและมีผู้คนเข้าร่วมแข่งขันนับหมื่นคนในทุก ๆ ปีเลยค่ะ

  Cr. Pinterest

  นอกจากความสวยงามของทะเลสาบสุริยันจันทราแล้ว บริเวณโดยรอบยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น วัดเหวินหวู่(Wenwu Temple) ตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือของทะเลสาบ วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นของเทพเจ้ากวนอู บริเวณภายในวัดเต็มไปด้วยรูปปั้นหินแกะสลัก ความโดดเด่นของรูปปั้นเหล่านี้คือ รูปปั้นสิงโตสีแดง 2 ตัวที่ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าวัด ซึ่งสิงโตคู่นี้ถูกแกะสลักมาจากหินอ่อน มีมูลค่าสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์กันเลยทีเดียว นอกจากวัดเหวินหวู่แล้วก็ยังมีหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอโมซาน(Formosan Aboriginal Culture Village) ที่นี่เป็นแหล่งศึกษาศิลปะวัฒนะธรรมชนเผ่าดั้งเดิม นอกจากจะมีกิจกรรมการแสดงต่าง ๆ ของชนเผ่าแล้ว ที่นี่ยังมีสวนสนุกและเครื่องเล่นต่าง ๆ มากมายอีกด้วย ภายในหมู่บ้านแห่งนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 3 โซนใหญ่ ๆ ได้แก่ โซนสวนยุโรป โซนเกาะแห่งสวนสนุก และโซนหมู่บ้านชนเผ่าอะบอริจิน 

  การเดินทางมายังทะเลสาบสุริยันจันทรา

  1.โดยรถไฟ จาก Taipei Station ไป Taichung Station แล้วต่อ Nantou Bus ที่หน้าสถานีไปยังทะเลสาบสุริยันจันทรา รถไฟมีอยู่ 2 แบบนะคะ
  รถไฟความเร็วสูง HSR ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ราคา 700 เหรียญไต้หวัน
  รถไฟธรรมดา TSR ใช้เวลา 90n นาที ราคา 200 เหรียญไต้หวัน
  *รถบัสจาก Taichung Station ไปทะเลสาบสรุยันจันทรา ราคา 229 NT ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง

  2.โดยรถบัส KUO-KUANG MOTOR ขึ้นที่ Taipei Bus Station ไปลงที่ทะเลสาบสุริยันจันทรา ราคา 470 NT ใช้เวลาเดินทาง 4 ชั่วโมง รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก 

  ในโอกาสหน้าเราจะพามาเจาะลึกสถานที่ท่องเที่ยวรอบ ๆ ทะเลสาบสุริยันจันทรากันอีกครั้งนะคะ

   


  ฟาร์มแกะชิงจิ้ง (Cingjing Farm) สวิตเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน คลิก

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post