More

  เรื่องที่คุณไม่น่าจะรู้เกี่ยวกับ Patek Philippe

  spot_img

  กลับมาอีกครั้งกับ Watch Out! เจาะลึกแบรนด์นาฬิการะดับไฮเอนด์ ซีรีส์บทความที่จะพาคุณไปรู้จักกับโลกแห่งหน้าปัดเวลาสุดลักซ์ชัวรี ความเดิมตอนที่แล้วเราได้พูดถึงประวัติไปพอสังเขป และในบทความนี้เราจะมาลองดูว่านาฬิการะดับตำนานอย่าง Patek Philippe นั้น มีเรื่องราวที่เราไม่รู้จักยังไงบ้าง และสำคัญกับวงการนาฬิกาอย่างไร ไปดูกันเลย

  ‘Grandmaster Chime Ref. 6300A-010’ นาฬิกาที่ถูกประมูลไปด้วยราคาแพงที่สุดในโลก
  Patek Philippe
  Cr.photo ; worldrecordacademy.org : ปาเต็ก ฟิลิปป์ Grandmaster Chime Ref. 6300A-010

  เริ่มเรื่องแรกมาก็เปิดด้วยเรื่องระดับโลกเลยทีเดียว เมื่อ Patek Philippe Grandmaster Chime Ref. 6300A-010 ถูกประมูลไปในราคา 33,649,500 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยกว่า 1,130 ล้านบาท เมื่อ 9 พฤศจิกายน ปี 2019 ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยจัดการประมูลโดยบริษัท Christie’s ด้วยกลไกของระบบและความประณีตกว่า 20 จุดบนเรือน จึงไม่แปลกใจที่นาฬิกาจะถูกประมูลไปด้วยราคามหาศาลนี้ โดยทำลายเจ้าของสถิติเก่า Rolex Oyster Cosmograph Daytona หรือรู้จักกันในชื่อ The “Paul Newman” Rolex ที่ถูกขายไปในราคา 17,752,500 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือ 596 ล้านบาท

  Patek Philippe ออกแบบโดย ‘Virgil Abloh’
  Patek Philippe
  Cr.photo ; freetomall.ga

  เมื่อปีที่แล้ว วงการแฟชั่นและศิลปะได้เสียบุคลากรคนสำคัญอย่าง Virgil Abloh ไป จากมะเร็งด้วยอายุเพียงแค่ 41 ปี นอกจากการนั่งแท่นเป็นผู้กำกับศิลป์ให้กับ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์สตรีทชื่อดังอย่าง Off-White แสดงให้เห็นว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้สร้างสรรค์ให้ความลักซ์ชัวรีและสตรีทมาบรรจบได้อย่างลงตัวและงดงาม และ Virgil เองก็เคยออกแบบนาฬิกาของ ปาเต็ก ฟิลิปป์ อีกด้วย 

  เมื่อ 2 ปีที่แล้ว Drake แรปเปอร์ผู้เป็นเจ้าของเพลงฮิตติดหู “Hotline Bling” ได้โชว์ Patek Philippe Nautilus Annual Calendar Ref. 5726 ที่ถูกดีไซน์โดย Abloh และดัดแปลงโดยผู้เชี่ยวชาญของ MAD Paris เรือน Nautilus ถูกเคลือบด้วยคาร์บอนสีดำที่มีพื้นผิวเหมือนเพชร ก่อนจะประดับด้วยมรกต และ Drake เองก็พูดถึงเหตุการณ์นี้ไว้ในเพลง Life is Good ที่ featuring กับ Future ว่า “Virgil got that Patek on my wrist goin’ nuts”

  ‘Supercomplications’ กลไกซับซ้อนซ่อนเงื่อนที่สุด
  Cr. photo ; celebremagazine.world : ปาเต็ก ฟิลิปป์ Henry Graves Supercomplication

  Patek Philippe Henry Graves Supercomplication (no. 198.385) เป็นหนึ่งในนาฬิกาพกพาที่มีความซับซ้อนมากที่สุดตามชื่อของรุ่นเลยทีเดียว โดยชื่อถูกตั้งตามผู้สั่งทำ Henry Graves Jr นายธนาคารที่ต้องการจะเอาชนะนาฬิกา Grande Complication Pocket Watch ของ James Ward Packard ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ ที่นับว่าเป็นคู่แข่งด้านการสะสมนาฬิกานั่นเอง

  และความน่าสนใจของนาฬิกาเรือนนี้คือมี 24 จุดความซับซ้อน ระฆังบอกเวลา ปฏิทิน เวลาเช้าค่ำ และแผนที่ของนิวยอร์กจากอพาร์ตเมนท์ของเกรฟส์ และอื่น ๆ อีกมากมาย นับว่าเวอร์วังอลังการขั้นสุด ชนะไปเลย! 

  ชื่อ ‘Nautilus’ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิยาย
  Cr.photo ; timeandtidewatches.com : ต้นแบบเรือที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับ ‘Nautilus’

  ขณะที่ Royal Oak ตั้งชื่อตามประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริง ปาเต็ก ฟิลิปป์ ตัดสินใจที่จะลองมาโฟกัสดูที่ฝั่งนวนิยายบ้าง ปาเต็กสนใจวรรณกรรมคลาสสิกของ Jules Verne เรื่อง Twenty Thousand Leagues Under the Sea หรือภาษาไทย “ใต้ทะเลสองหมื่นโยชน์” โดยตั้งตามชื่อของเรือดำนำของตัวเอกในเรื่อง กัปตัน Nemo และภายหลังนาฬิการุ่นนี้ก็เป็นตำนานแห่งการผสานเอาความลำลองมาผนวกกับความหรูหรา และยังใส่ได้ในทุกวาระโอกาสตั้งแต่งานเข้าสังคมไปยังการว่ายน้ำเล่นในทะเล ดังเรือดำน้ำเหล็กจากนวนิยาย ถือว่าเป็นชื่อที่เหมาะสมและร่วมกับวงการหนังสือครั้งแรกของแบรนด์อีกด้วย

  เรื่องราวเหล่านี้คงจะพิสูจน์ได้ว่า ปาเต็ก ฟิลิปป์ เป็นนาฬิกาที่มีคุณค่าและเข้าถึงแทบทุกแวดวงสังคม โปรดติดตามซีรีส์ Watch Out! เจาะลึกแบรนด์นาฬิการะดับไฮเอนด์ ตอนต่อไปในหัวข้อที่น่าสนใจอย่าง Patek Philippe ในแบบ NFT เรือนแรกของโลก กันด้วยนะครับ

  Related Post

  spot_img

  Recommended