More

  Patek Philippe ในแบบ NFT เรือนแรกของโลก

  spot_img

  พบกันอีกเช่นเคยกับ Watch Out! เจาะลึกแบรนด์นาฬิการะดับไฮเอนด์ และในวันนี้เราจะมาพูดถึงการเข้ามาของ NFT (Non-fungible token) ซึ่งกำลังเป็นกระแสในโลกปัจจุบัน ที่หลากหลายแบรนด์ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ ไม่ว่าจะแบรนด์เล็กใหญ่หรือในวงการไหน การริเริ่มที่จะสร้างสินค้าในรูปแบบออนไลน์ก็ดูจะตอบโจทย์ Metaverse อันใกล้เข้ามาแล้วใช่ไหมล่ะ วงการนาฬิกาเองก็เริ่มมีการขยับเขยื้อนมาบ้างแล้วเช่นกัน มาพบกับ NFT Patek Philippe ครั้งแรกกันเลยดีกว่า  

  Patek Philippe
  Cr.photo ; courtesy of the brand, Patek Philippe : นาฬิกา ปาเต็ก ฟิลิปป์ Nautilus

  แม้จะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากที่เราจะได้ครอบครอง ปาเต็ก ฟิลิปป์ Nautilus รุ่นในตำนาน แต่คุณสามารถเป็นเจ้าของมันได้ในรูปแบบ NFT! เมื่อตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลออนไลน์ SM-ART ประกาศอีเวนท์การประมูล ปาเต็ก ฟิลิปป์ โดยการสร้างโทเคน ก็ได้ความร่วมมือจากนักสะสมในตะวันออกกลาง ผู้เป็นเจ้าของตัวเรือนจริง หลังจากการประมูลจบนาฬิกาต้นแบบของจริงที่ใช้ในการสร้างเป็น NFT จะถูกทำลายให้กลายเป็นสินทรัพย์บนโลกออนไลน์ของจริง และจะเปิดให้ผู้ที่สนใจลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์เพื่อเข้าร่วมการประมูล 

  คุณสามารถดูตัวอย่าง NFT ของนาฬิกาได้บนตลาดของเว็บไซต์ ที่จะพาคุณย้อนกาลเวลาเดินทางกลับไปยังช่วงปี 1970 จนกระทั่ง 2006 และถูกเสนอในรูปแบบแอนิเมชัน 3 มิติ ทำให้เราเห็นทุกมุมทุกองศาของเรือนนาฬิกาแห่งโลกอนาคตนี้ได้

  คลิปตัวอย่างนาฬิกา ปาเต็ก ฟิลิปป์ รูปแบบ NFT

  “การจัดทำ NFT ของ ปาเต็ก ฟิลิปป์ ‘Nautilus’ เป็นเรื่องที่ใหม่และไม่ธรรมดาเลย เมื่อประเมินจากคุณค่าของนาฬิกาตามเวลาแล้ว เราอยากให้เกียรติกับคุณค่านั้น” Danny Sangha ผู้ร่วมก่อตั้ง SM-ART กล่าว “พวกเราต่างรู้ซึ้งและสนใจในงานคราฟต์ จึงปรึกษากันในทุกรายละเอียด และดูแลทุกขั้นตอนอย่างดีเหมือนกับการพัฒนา NFT ชิ้นอื่น ๆ ส่วนบนเว็บไซต์ของเราจะมีตัวอย่างออกมาสั้น ๆ ส่วน NFT ในเวอร์ชันเต็มจะถูกเปิดเผยในวันประมูล”

  The Nautilus นาฬิกาหรูของ ปาเต็ก ฟิลิปป์ สไตล์สปอร์ตถูกนำเสนอครั้งแรกในปี 1976 ออกแบบโดย Gerald Genta วิศวกรออกแบบนาฬิกาคนสำคัญของโลก ด้วยแรงบันดาลใจจากหน้าต่างใต้ท้องเรือ ทำให้รุ่นนี้มีหน้าปัดกลมมนและเสริมด้วยขอบเหลี่ยมแปดด้าน แตกต่างจากนาฬิกาแบบอื่น ๆ ของแบรนด์ตั้งแต่เคยมีมา อีกทั้งตัวเรือนยังเป็นเหล็กสเตนเลส

  เมื่อจัดแสดงก็ทำให้ได้รับความสนใจจากนักสะสมเป็นจำนวนมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่ SM-ART ได้เลือกที่จะสรรสร้างให้นาฬิการุ่นนี้ไปโลดแล่นอยู่ในโลกดิจิทัลนั่นเอง โดยถูกประมูลไปเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนในปีที่ผ่านมา ภายในระยะเวลา 72 ชั่วโมงเท่านั้น ในเว็บไซต์ของ SM-ART และผู้ประมูลชนะจะได้เข้าถึงชิ้นส่วนแยกของนาฬิกาต้นแบบของจริง 24 ชั่วโมงก่อนผู้เข้าร่วมรายอื่น

  นับว่าเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามทีเดียว ทั้งเรื่องของนาฬิกาและ NFT และถ้าหากคุณผู้อ่านยังอยากติดตามข้อมูลแวดวงนาฬิกาหรูต่อไปล่ะก็ ฝากติดตามซีรีส์ Watch Out! เจาะลึกแบรนด์นาฬิการะดับไฮเอนด์ ต่อไปในตอนหน้าที่มีชื่อว่า 7 คนดังผู้เป็นเจ้าของ PATEK PHILIPPE ด้วยนะครับ

  Related Post

  spot_img

  Recommended