More
  spot_img

  Bluesky คืออะไร? แพลตฟอร์มโซเชียลใหม่จาก CEO เก่าของ Twitter

  หลังผู้บริหารของทวิตเตอร์ โดนอีลอน มัสก์ไล่ออกจากบริษัทตัวเองไปแล้ว Jack Dorsey อดีต CEO ที่เคยลาออกไปก็ลุยแพลตฟอร์มโซเชียลใหม่ที่ชื่อ “Bluesky” อย่างเต็มสูบ

  แจ็ค ดอร์ซีย์ (Jack Dorsey) ผู้ก่อตั้งทวิตเตอร์ เปิดทดสอบเครือข่ายสังคมออนไลน์ใหม่ “Bluesky” โดยในระยะเวลาแค่ 2 วัน มีผู้เข้าทดสอบระบบเกิน 30,000 คนแล้ว และยังคงเปิดให้ลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง

  Bluesky คืออะไร มหากาฬนี้มันคือความแค้นหรือไม่? Inzpy จะมาเล่าให้ฟังจ้า

  หลายคนคิดว่า เขาเปิดแพลตฟอร์มล้างแค้นที่โดนชิงทวิตเตอร์ไปหรือไม่? เพราะมันมีข่าวหลังจากมหาเศรษฐี อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เข้าซื้อ Twitter อย่างเป็นทางการ แล้วมีการไล่ผู้บริหารออกทันที

  ผู้เขียนคิดว่าก็ไม่เชิงนะ เพราะ Bluesky เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2019 แล้ว

  ไอเดียคือเป็นพื้นที่สำหรับผู้สร้างเนื้อหาและผู้ใช้ที่สามารถกระจายอำนาจ โดยไม่ถูกควบคุมจากศูนย์กลาง

  Bluesky คืออะไร? แพลตฟอร์มโซเชียลใหม่จาก CEO เก่าของ Twitter

  จุดเด่นของ Bluesky

  เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่เน้นความปลอดภัยสูงซึ่งจะเปลี่ยนแปลงและพัฒนารูปแบบโซเชียลแบบเดิมๆ โดยมีเป้าหมายระยะยาวที่ใหญ่กว่า Twitter อีก คือการสร้างโปรโตคอลที่เปิดกว้างสำหรับการสนทนาสาธารณะ

  มหากาฬการลาออก-ไล่ออกจาก Twitter

  เคยข้อความที่มีการเปิดเผยก่อนหน้านี้ ระหว่าง Dorsey และ Musk ที่ Dorsey ย้ำว่า Twitter ควรเป็นพื้นที่กระจายอำนาจเสมอ และไม่สามารถดำเนินการต่อในฐานะบริษัทได้

  ด้วยเหตุผลนี้ Jack Dorsey จึงตัดสินใจลาออกจาก Twitter และทิ้งตำแหน่ง CEO ของบริษัทไว้ในมือของ Parag Agrawal

  แต่ Parag Agrawal ก็ถูก Musk ไล่ออกทันทีเมื่อเข้าซื้อกิจการ Twitter…

  Bluesky-Jack Dorsey-Twitter

  สรุป Bluesky คืออะไร?

  ยังไม่มีข้อมูลใหม่เพิ่มเติมนอกจากที่กล้าวไปข้างต้น มีเพียงแค่บอกว่า Bluesky จะเป็นรากฐานใหม่สำหรับเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ช่วยให้ผู้สร้างเป็นอิสระจากแพลตฟอร์ม

  ที่สำคัญคือ นักพัฒนาจะมีอิสระในการสร้าง และผู้ใช้จะมีตัวเลือกในประสบการณ์ของตัวเอง

  แพลตฟอร์มที่จะเปิดตัวเร็วๆ นี้ถูกสร้างขึ้นบนโปรโตคอลโซเชียลมีเดียแบบกระจายอำนาจที่เรียกว่า Authenticated Transport Protocol หรือ “AT” ที่ผู้ใช้จะสามารถควบคุมอัลกอริธึมได้

  คาดว่า Bluesky อาจจะไม่มีโฆษณา เนื่องจาก Dorsey เคยระบุว่า “เว็บไซต์เครือข่ายสังคมไม่ควรมีรูปแบบการโฆษณา” ด้วย (แล้วจะหารายได้จากทางไหนกันนะ)

  Bluesky คืออะไร? แพลตฟอร์มโซเชียลใหม่จาก CEO เก่าของ Twitter

  รอลุ้นกันต่อไป

  สงครามโซเชียลมีเดียมีอยู่ตลอด แล้วก็มาแย่ง User กัน มันต้องมีสักแฟลตฟอร์มหนึ่งแหละ ที่ต้องตกกระป๋องเหมือนช Hi5 ก็เป็นไปได้ที่ Bluesky จะกลายเป็นที่นิยมจนแซงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ เผลอ ๆ อาจแซง Facebook ด้วยซ้ำ

  อย่างไรก็ตามขณะนี้สื่อดังกล่าวกำลังทดสอบในเวอร์ชันเบต้า แต่ไม่แน่ว่าคุณอาจได้เห็น Inzpy อยู่ใน Bluesky ก็เป็นได้ อย่าลืมมาติดตามกันนะคะ

  ขอขอบคุณที่มาจาก mgronline, Marca

  บทความน่าสนใจ

  IAMMAI
  IAMMAI
  ทาสแมวผู้อยากรู้หลายอย่าง เพื่อมาแชร์ให้คุณฟัง

  Related Post

  spot_img
  spot_img