More
  spot_img

  8 วิธีเอาตัวรอดในพื้นที่คนหนาแน่น ไม่ให้เหยียบกันแบบ “อิแทวอน”

  ข่าวเศร้าคืนปาร์ตี้ฮาโลวีนในย่าน ‘อิแทวอน’ ประเทศเกาหลีใต้ ที่มี ‘ฝูงชน’ หนาแน่นจนเบียดเสียด ล้มขาดอากาศหายใจ จนมีผู้ชีวิตกว่า 151 ราย โศกนาฏกรรมที่สร้างความสะเทือนใจไปทั่วโลกนี้ทำให้เรารู้ว่า ควรหาวิธีเอาตัวรอดในที่ที่คนเยอะ ๆ ไว้บ้าง Inzpy มีวิธีเอาตัวรอดกลางฝูงชนมาฝากค่ะ

  8 วิธีเอาตัวรอดในพื้นที่มีคนหนาแน่น ไม่ให้เหยียบกันแบบ “อิแทวอน”

  8 วิธีเอาตัวรอดในพื้นที่มีคนหนาแน่น ไม่ให้เหยียบกันแบบ อิแทวอน Crowd crush

  1. ประเมินว่าควรเข้าไปใน ‘ฝูงชน’ ไหม

  หากไม่สามารถขยับมือได้อย่างอิสระ หรือเอามือจับใบหน้าไม่ได้ ลักษณะนี้คือกลุ่มฝูงชนที่มีความอันตราย วิธีเอาตัวรอดในพื้นที่มีคนหนาแน่น คือ เมื่อไม่สบายใจ เริ่มหายใจไม่ออก อย่าลังเลที่จะออกไปในที่โล่ง ไม่ต้องเสียดายว่าพลาดงานดีข้างหน้า ออกไปจาก ‘ฝูงชน’ ก่อนเพื่อเซฟตัวเองดีกว่า อย่าลังเล

  2. ตื่นตัว สังเกตสิ่งรอบตัว

  เป็นกระต่ายตื่นตูม เอาตัวรอดได้ดีกว่า อย่าใส่หูฟัง อย่ามัวแต่ก้มหน้าดูมือถือ หากท่าไม่ดี ได้ยินเสียงเตือนภัยหรือได้กลิ่นเหม็นไหม้หรือเห็นควันไฟ อย่ายืนงง ควรรีบหาทางออกจากที่แห่งนั้นให้เร็วที่สุดก่อนที่ผู้คนจะกรูไปทางเดียวกัน

  3. เคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ อย่าต้าน ‘ฝูงชน’

  ไหลไปกับฝูงชนไปเลย พยายามมองหาช่องว่างแล้วเดินแทรกตามทิศทางคนไปเรื่อยๆอย่าเดินสวนกระแสผู้คน จะทำให้ถูกผลักและสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่าไหลไปกับผู้คน อย่าหยุด เพราะการหยุดเดินอาจทำให้สะดุดล้มจนโดนคนข้างหลังเหยียบได้

  ฝูงชน คนหนาแน่น สงกรานต์สีลม
  สงกรานต์สีลม

  4. รักษาสมดุลร่างกาย อย่าล้ม

  อย่าล้มเด็ดขาด ผู้รอดตายจาก “อิแทวอน” ต่างบอกว่า “ถ้าล้มฉันคงตายไปแล้ว” เพราะถ้าล้มจะโดนเหยียบหรือขาดอากาศหายใจมากขึ้น คล้ายเกมโดมิโนและยากต่อการกลับมายืน

  ถ้าเราไปต่อไม่ได้จริง ๆ เดินก็ไม่ได้ ยืนตัวตรงเข้าไว้ รักษาสมดุลยืดพื้นที่ยืน

  5. หาที่กำบัง อย่าอยู่ติดกำแพง

  หลีกเลี่ยงทางแคบ ไม่ควรอยู่ติดกำแพงหรือหลังเสา เนื่องจากเสี่ยงถูกเบียดทุกทิศทาง แน่นมาก ไร้ทางออก บริเวณนั้นมีความกดอากาศสูง อันตรายมาก

  6. หายใจเข้าให้ลึก ๆ

  หนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตคือโดนเบียดจน ขาดอากาศหายใจ ทำให้วูบล้ม โดนเหยียบกันในที่สุด วิธีเอาตัวรอดในพื้นที่มีคนหนาแน่น ที่สำคัญสุด คือ ควบคุมการหายใจ “หายใจเข้าลึก ๆ”

  การกรีดร้อง หรือแม้แต่ด่าทอด้วยความตื่นตระหนกมีแต่จะทำให้เราขาดอากาศหายใจกว่าเดิม

  7. ยกแขนไว้ระดับหน้าอก

  หนึ่งในการป้องกันการหายใจไม่ออกตาย คือการทำท่าแขนไขว้ ยกศอกมากั้นตัว หรือยกแขนไว้ที่ระดับหน้าอกช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างข้างหน้า และไม่ให้คนมาใกล้ตัวเราเกินไปจนขาดอากาศหายใจได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยป้องกันซี่โครงและปอดเมื่อเกิดการหกล้ม

  8 วิธีเอาตัวรอดในพื้นที่มีคนหนาแน่น ไม่ให้เหยียบกันแบบ อิแทวอน

  วิธีเอาตัวรอดในพื้นที่มีคนหนาแน่นจาก Crowd crush (ฝูงชนเบียดกันตาย) จากช่อง The Common Thread

  • พยายามรักษา balance ไว้ให้ดี และพยายามยืดตัวไว้
  • ยกมือตั้งเป็นการ์ด เพื่อป้องกันอวัยวะภายในเอาไว้ โดยเฉพาะบริเวณทรวงอก

  เอาตัวรอดจาก ฝูงชน อีแทวอน Crowd crush

  8. มีสติ แล้วหาทางออก

  ไม่ว่าจะเจอแบบ อิแทวอน หรือกราดยิงก็ต้อง ตั้งสติ เพื่อสังเกตหาทางออกอื่นๆ ที่ใช้หลีกหนีได้อย่างปลอดภัย เราอยู่ตรงไหน? ควรไปจุดไหนที่มีคนน้อยที่สุด ไปหลบที่ร้านค้าดีไหม? มองหาทางหนีที่ไล่ไว้ จะประตูทางออกอื่นๆ หรือหน้าต่างก็ได้ รวมถึงการมองข้างบนเพื่อปีนกำแพง หรือปีนรั้ว ถ้าจำเป็นจริง ๆ

  ที่ไหนควรใช้ “วิธีเอาตัวรอดในพื้นที่มีคนหนาแน่น”

  งานพิธีทางศาสนา งานกีฬา และ งานเฉลิมฉลอง เซฟตัวเองไว้ให้ดี

  นี่เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิด เพราะ Crowd crush (เหตุการณ์เบียดกันของผู้คนจำนวนมาก) แบบ อิแทวอน ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรก มันเคยเกิดขึ้นมาเยอะมาก เช่น ปี 2565 ในการแข่งขันฟุตบอลที่อินโดนีเซีย ผู้คนเบียดออกจากสนามจนมีผู้เสียชีวิตกว่า 125 คน, ปี 2564 ผู้คนเบียดกันในงานแสดงดนตรีของศิลปินแร็ปเปอร์ ทราวิส สก็อตต์ จนมีผู้เสียชีวิต 10 ราย บาดเจ็บกว่า 100 คน

  สงกรานต์สีลม ของไทยเราเองก็เสี่ย (โดยเฉพาะปี 2559 คนแน่นมาก ๆ)

  อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา มี ‘วิธีเอาตัวรอดในพื้นที่มีคนหนาแน่น’ ก็เป็นเรื่องดี หลายคนอาจรู้สึกแพนิคถ้าต้องไปเที่ยวในที่ที่มีคนเยอะ ๆ เพราะข่าว อิแทวอน ดังนั้นมีเพื่อน…ส่งบทความนี้ไว้เตือนเพื่อน เตี๊ยมให้คนที่คุณรัก เพื่อเอาตัวรอดในเหตุการณ์เบียดเสียดหนีตายกันนะคะ

  บทความน่าสนใจ

  IAMMAI
  IAMMAI
  ทาสแมวผู้อยากรู้หลายอย่าง เพื่อมาแชร์ให้คุณฟัง

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended