More
  spot_img

  4 ไอเทมสะท้อนไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในยุค New Normal

  ในยุค New Normal บอกก่อนเลยว่า 4 ไอเทมที่จะยกมาบอกเล่าเป็นเทรนด์ระดับโลก เพราะมาจากรายงานความมั่งคั่ง และไลฟ์สไตล์จากทั่วโลกประจำปี 2021 (Global Wealth and Lifestyle Report 2021 – GWLR) ที่จัดทำขึ้นโดยจูเลียส แบร์ (Julius Baer) ผู้นำธุรกิจบริหารความมั่งคั่งชั้นนำระดับโลกจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เลยทีเดียว

  เจ้านี้เขาจะคอยนำเสนอข้อมูล และผลการวิเคราะห์เทรนด์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค เพื่อสะท้อนแนวโน้มหลักด้านการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน ล่าสุดมีการวิเคราะห์ผู้บริโภคจากสถานการณ์ตลาดค้าปลีกในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

  รายงานนี้บอกว่าทั้ง 4 ไอเทมนี้ เป็นตัวบ่งบอกถึงกระแสรักษ์สุขภาพและใส่ใจสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยเหตุผลที่ จูเลียส แบร์ เพิ่มกลุ่มสินค้าและบริการนี้เข้าไปในรายงานฉบับล่าสุดเพื่อแสดงเทรนด์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในยุค New Normal หลายชิ้นอาจจะเป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นเคยอยู่แล้ว 4 ไอเทมนี้ก็คือ จักรยาน เทคโนโลยี ลู่วิ่งออกกำลังกาย และประกันสุขภาพ

  New Normal
  Cr: Photo SCB Julius Baer

  1.จักรยาน มาแรงเพราะมีผลจากภาคค้าปลีกว่าเติบโตรวดเร็วจากการที่คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้นตั้งแต่มีโควิด-19 ระบาด ยอดขายโตก้าวกระโดด การปั่นจักรยานแม้ไม่ใช่เพื่อการออกกำลังแต่ก็เอื้อประโยชน์ต่อสุขภาพจากการออกกำลังโดยตรง แถมได้ช่วยลดการใช้ระบบขนส่งสาธารณะที่ไม่ต้องเสี่ยงเดินทางจากการโดยสารร่วมกับผู้อื่นด้วย นอกจากนี้ยังมีเหตุผลจากการที่คนรุ่นใหม่หันมาให้สนใจการคมนาคมที่คำนึงถึงสภาพอากาศมากขึ้น เทรนด์นี้กระจายทั่วโลกทั้งยุโรป อเมริกาใต้ ตะวันออก แอฟริกา และเอเชีย

  โดยในเอเชียโชคดีกว่าหลายประเทศที่จะตอบรับเทรนด์นี้ เพราะหลายประเทศในโลกเก็บภาษีจักรยานเสื้อหมอบ (Road bike) คุณภาพสูงแพงอยู่ แต่จากดัชนีบอกว่า เอเชียแปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่มีราคาจักรยานเสือหมอบถูกที่สุดในโลก แม้ว่าจะนับรวมสถิติของมะนิลาในประเทศฟิลิปปินส์ซึ่งมีภาษีการขายค่อนข้างต่ำ แต่เป็นเมืองที่แพงที่สุดเป็นอันดับสองในด้านราคาจักรยานเสือหมอบ

  New Normal
  Cr: Photo SCB Julius Baer

  2.เทคโนโลยี เป็นอะไรที่โตขึ้นมานับจากมีโควิด-19 เช่นกัน โดยเฉพาะการที่คนต้องเว้นระยะห่างแยกกันกักตัวอยู่บ้าน แต่ยังต้องการการสื่อสารเชื่อมโยงกันโดยเฉพาะในระยะไกล ทำให้เทคโนโลยีมีบทบาทมากขึ้น ปี 2020 ที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตประมาณ 4.5 พันล้านคนทั่วโลก และในจำนวนนี้ใช้เวลาเกือบ 1 ใน 3 บนโลกออนไลน์ และแน่นอน มากกว่า 80% เป็นการใช้งานบนโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ค ไลน์ ไอจี ทวิตเตอร์ TikTok ที่เราคุ้น ๆ กันทั้งนั้นนี่แหละ

  New Normal
  Cr: Photo SCB Julius Baer

   3.ลู่วิ่งออกกำลังกาย เรียกได้ว่าเข้ามาแทนที่เทรนเนอร์ที่หายไปจากชีวิตเพราะฟิตเนสเปิดให้บริการไม่ได้ก็ว่าได้ ลู่วิ่งสะท้อนถึงความต้องการในการออกกำลังกายที่บ้านมากขึ้น แม้ว่าโปรแกรมการออกกำลังกายต่าง ๆ จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ด้วยมาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อรับมือกับการปิดของโรงยิม และศูนย์ออกกำลังกายทั่วโลกในช่วงการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ ทำให้หลายคนต้องนำโปรแกรมการออกกำลังกายส่วนตัวมาปฏิบัติที่บ้านของตนเองและหนึ่งในการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดก็คือการเดินและวิ่ง

  Cr: Photo SCB Julius Baer

  4.ประกันสุขภาพ การให้บริการด้านเฮลธ์แคร์ และสุขภาพเป็นสิ่งที่ผู้คนต่างหันมาให้ความสำคัญมากขึ้นอย่างยิ่งในปีที่ผ่านมา เพราะไม่ใช่แค่ประเทศไทย แต่ไม่ว่าประเทศไหนในโลกก็ระบบสาธารณสุขต่างถูกทดสอบขีดจำกัด และถ้าต้องป่วยก็ไม่มีใครอยากเสี่ยง จึงต้องหาหลักประกันสุขภาพไว้ในยุคที่มีความเสี่ยงสูง และเชื่อหรือไม่ เมืองที่มีราคาประกันสุขภาพแพงที่สุดก็คือ กรุงเทพฯ ที่จัดอยู่ในเกณฑ์แพงกว่ามาตรฐาน!!  

    ด้วยเหตุผลประกอบของแต่ละไอเทม เชื่อว่าหลายคนคงพยักหน้าเห็นด้วยว่า ทั้ง 4 ไอเทมสะท้อนไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคนิวนอร์มัลได้ดีจริงๆ

  ธุรกิจแฟชั่นตอบรับกระแสผ้าวัสดุรีไซเคิลเพราะผู้บริโภครักษ์โลก คลิกเลย

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended