More

  Introspection นิทรรศการโดย “ก้องกาน” ศิลปินผู้แจ้งเกิดในแวดวงสตรีทอาร์ต ณ มหานครนิวยอร์ก

  Introspection นิทรรศการโดย “ก้องกาน” ศิลปินผู้แจ้งเกิดในแวดวงสตรีทอาร์ต ณ มหานครนิวยอร์ก

  Introspection

  หากเอ่ยถึงศิลปินสตรีทอาร์ตรุ่นใหม่มาแรงของไทย ย่อมต้องมีชื่อของ “กันตภณ เมธีกุล” หรือที่รู้จักกันในแวดวงศิลปะว่า “GongKan” (ก้องกาน) อยู่ด้วยแน่นอน เพราะผลงาน “Teleport Art” ของเขาได้รับเสียงตอบรับในแวดวงสตรีทอาร์ตที่มหานครนิวยอร์กรวมถึงในกรุงเทพฯ เป็นอย่างมาก

  โดยผลงานของก้องกาน มักฉายให้เห็นองค์ประกอบของเวลา ผ่านการสร้างสรรค์ภาพผลงานเหนือจริงลงบนผืนผ้าใบ สะท้อนลายเส้นกราฟิกที่มีความมินิมอล เรียบง่ายและไม่ซับซ้อน ตัวการ์ตูนดวงตากลมโตนิ่งเฉยที่เขาวาด ไม่แสดงความรู้สึกใดเป็นพิเศษ แต่เปิดโอกาสให้คนดูได้ตีความเอง นี่ล่ะคือลายเส้นเผยให้เห็นความเป็นจริงในอดีตและปัจจุบันในรูปแบบเฉพาะตัวของศิลปิน จึงไม่แปลกใจที่ผลงานของเขาได้ถูกคัดเลือกไปร่วมจัดแสดงในเมืองใหญ่ ๆ หลายประเทศ อาทิ นิวยอร์ก, ลอสแอนเจลิส, ไทเป, ปักกิ่ง และโซล เป็นต้น

  Introspection

  สำหรับนิทรรศการ “Introspection” นับเป็นผลงานเดี่ยวครั้งแรกที่จัดขึ้น ณ ถัง คอนเทมโพรารี่ กรุงเทพฯ โดยนำเสนอผลงานศิลปะหลากรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพเขียน งานประติมากรรม รวมไปถึง Interactive digital platform ซึ่งถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกในนิทรรศการนี้เช่นกัน

  Introspection

  รวมถึงในนิทรรศยังเป็นผลงานภายใต้โปรเจ็คท์ Souleport ซึ่งเป็นโปรเจ็คท์งานศิลปะที่ผสมผสานการสำรวจและการศึกษาในเชิงจิตวิทยาถึงสภาวะอารมณ์และจิตใจของมนุษย์ โดยเป็นการพัฒนาและต่อยอดจากแนวคิดเรื่อง Teleportation (การวาร์ปผ่านหลุมดำไปสู่อีกมิติ) ของก้องกาน ซึ่งศิลปินได้ทำการวาร์ปเข้าไปสำรวจสภาวะจิตใจและความทรงจำในส่วนลึกของตนเอง เพื่อสร้างความเข้าใจ ความสุข และความพึงพอใจในตัวเองอย่างแท้จริง และแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจในการเตรียมพื้นฐานทางจิตวิญญาณให้เข้มแข็งเพื่อพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับโอกาสและความท้าทายใหม่ ๆ

  Introspection

  โดยศิลปินได้กล่าวถึงผลงานครั้งนี้ไว้ว่า “การทำความเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของตนเอง ถือเป็นแนวคิดที่สำคัญทั้งในทางปรัชญาและในทางจิตวิทยา ซึ่งถูกกล่าวถึงมาตั้งแต่สมัยโบราณโดยนักปรัชญาระดับโลก อย่าง เล่าจื๊อ (Lao Tzu) และ โสกราตีส (Socrates) ต่างก็เน้นย้ำและให้ความสำคัญกับการรู้จักและเข้าใจตัวเอง ส่วนในทางจิตวิทยาสมัยใหม่ ความเข้าใจตนเอง หรือ อัตมโนทัศน์ (Self-concept) และการวิเคราะห์ตนเอง (Self-analysis) ถือเป็นสองแนวคิดที่สำคัญต่อการดำเนินชีวิตให้มีความหมายและมีความสุข”

  และนี่คือการสำรวจอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ของก้องกาน ที่นำเสนอขึ้นเพื่อให้เกิดความเข้าใจในตัวเองอย่างถ่องแท้ เขาได้ทำการท้าทายตัวเองโดยการเปิดเผยด้านที่เปราะบางให้คนอื่นได้เห็นถึงความโกรธ ความขุ่นเคืองใจ ความกลัวและความหวาดระแวงที่อยู่ในก้นบึ้งส่วนที่ดำมืดที่สุดของจิตใจ ในขณะเดียวกันก็เผยให้เห็นถึงความทรงจำอันน่ารื่นรมย์และจินตนาการที่ไร้เดียงสาในวัยเด็กผ่านงานศิลปะ รวมถึงผู้เข้าชมนิทรรศการนี้ไม่เพียงแต่จะสามารถติดตามการเดินทางสำรวจจิตใจของศิลปินเท่านั้น แต่ยังสามารถสะท้อนถึงความคิดและจิตใจของตนเองไปพร้อม ๆ กัน

  นิทรรศการ Introspection จัดแสดงขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายน – 12 ธันวาคม 2564 ณ ถัง คอนเทมโพรารี่ กรุงเทพฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02 000 1541 หรือ คลิก FB : TangContemporaryArtBangkok

   

  บทความน่าสนใจ : PEOPLESCAPE จัดงานสัมมนาออนไลน์เรื่องการปรับตัวในวงการอสังหาฯ กับ 21 กูรูในเมืองไทย 

   

  Related Post