More

  ข้อควรระวัง ในการเที่ยว “ทะเล” ช่วงหน้าฝน

  ช่วงหน้าฝน ทุกคนจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า เป็นช่วงที่ ทะเล มีคลื่นลมแรง ช่วงมรสุม ประมาณเดือน กรกฎาคม – ตุลาคม สำหรับทะเลฝั่งอ่าวไทยตอนบน อาจจะเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่อย่างทะเลอันดามัน หรืออ่าวไทยตอนล่าง จะเป็นช่วงที่มีคลื่นค่อนข้างสูง เราจึงรวบรวมข้อควรระวัง หากจะเที่ยวทะเลกันในช่วงนี้มาฝากค่ะ

  คลื่นลม ทะเล ช่วงหน้าฝน

  ข้อควรระวัง เที่ยวทะเล ทะเล ช่วงหน้าฝน หน้ามรสุม

  ช่วงหน้ามรสุมในเดือน กรกฎาคม – ตุลาคม ช่วงนี้จะมีคลื่นลมทะเลค่อนข้างสูงโดยเฉพาะฝั่งทะเลอันดามัน หากจะไปเที่ยวทะเลกันช่วงนี้ แนะนำว่าเที่ยวที่ทะเลฝั่งอ่าวไทยกันดีกว่าค่ะ ยังพอเที่ยวได้ แต่ฝั่งทะเลอันดามัน ถึงว่านำทะเลจะใส แต่ถ้าเป็นช่วงมรสุม บอกเลยว่าน้ำจะค่อนข้างขุ่น และมีคลื่นสูง จนบางทีก็ไม่สารมารถลงเล่นน้ำได้เลย แถมฟ้าก็ครึ้มหมอง ถ่ายรูปก็ไม่สวย นั่งเรือก็อันตราย ไปถึงก็อาจจะได้เดินแค่บนหาด ถ้าฝนไม่ตก หากจะลงเล่นน้ำช่วงมรสุมโดยเฉพาะเด็ก ๆ ไม่ควรให้คาดสายตาโดยเด็ดขาดนะคะ

  สัตว์มีพิษใต้ทะเล หรือตามหาด

  ข้อควรระวัง เที่ยวทะเล ทะเล ช่วงหน้าฝน หน้ามรสุม

  ช่วงหน้าฝน หรือหน้ามรสุมจะเป็นช่วงที่มีแมลงต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะด้วยอากาศที่ร้อนชื้น บวกกับแดดน้อย อย่างในทะเล ทุกคนจะรู้กันดีกว่าน้ำจะค่อนข้างขุ่น และถ้าไม่แดด หรือแดดแรงไม่พอขณะลงเล่นน้ำส่วนใหญ่ก็จะเจอปัญหาว่า โดน แตนทะเล กัดได้ บางคนที่แพ้จะมีตุ่มแดง ๆ ขึ้นเป็นวงกว้างและคันมาก ใช้เวลารักษานานกว่าจะหาย พวกแมงกระพรุนบางชนิดก็อันตรายค่ะ บางทีมีตัวเล็ก ๆ ที่เราไม่ทันระวัง โดนแล้วปวดแสบปวดร้อนได้เลย แนะนำให้เลือกใส่เป็นเสื้อขาวยาว กางขายาว หรือเวทสูท อาจจะดูไม่สวย แต่ปลอดภัยกว่าค่ะ บนหาดก็เช่นกัน พวกสัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่อยู่ตามทราย อย่าง ริ้นทะเล กัดเป็นตุ่มแดงคันได้เช่นกัน หากจะนั่งที่ริมหาด แนะนำว่าให้ปูรองด้วยเสื่อทึบ หรือผ้าก่อนค่ะ

  วิธีแก้ไขหากโดนแตนทะเล หรือริ้นทะเลกัด แล้วเกิดอาการแพ้ อันดับแรกเลย หากพบว่าขึ้นตุ่มแดงคัน แนะนำว่าห้ามเกาเด็ดขาดค่ะ แล้วรีบทานยาแก้แพ้ ใช้ยาหม่องแก้พิษแมลงทาตรงบริเวณที่เกิดตุ่ม หากอาการไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ทันที

  Rip Currents Beach

  ข้อควรระวัง เที่ยวทะเล ทะเล ช่วงหน้าฝน หน้ามรสุม
  Credit Picture: Wikipedia

  อันนี้หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้สักเท่าไหร่ว่า Rip Currents Beach คืออะไร แต่ถ้าหากเกิดมันอันตรายกว่าที่เราคิดค่ะ มันเป็นเหมือนช่องน้ำที่ไหลสวนทางกับคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง หากดูตามภาพจะเห็นว่า คลื่นทะเลที่ซัดฝั่งจะต่อกันทอดยาวตลอดเส้น แต่หากเกิดมีบางช่วงที่คลื่นหายไป หรือไหลย้อนกลับระหว่างนั้น มันจะกลายเป็น ทะเลดูดค่ะ สามารถเกิดขึ้นได้แม้ไม่ใช่ช่วงมรสุม ความอันตรายของมันก็คือ หากดูดแรงมาก เราอาจหลุดไปอยู่ตรงช่วงน้ำลึก หรือไหลไปโดนพวกหิน ปะการังจนได้รับบาดเจ็บ ต่อให้ว่ายน้ำแข็งก็ยังอันตรายอยู่ดีค่ะ หากเห็นแบบนี้แล้วควรเลี่ยงออกมา และเตือนคนอื่นไม่ให้เข้าใกล้บริเวณจุดนั้นค่ะ

  แต่ถ้าหากคุณตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้โดยไม่รู้ตัว แนะนำว่าให้ว่ายน้ำออกไปทางด้านซ้าย หรือด้านขวาของของกระแสน้ำ ไม่ควรว่ายทวนกระแสกลับไปยังช่องเดิมค่ะ ก็จะช่วยให้หลุดพ้นจากเขต Rip Currents Beach ได้ง่ายขึ้น

  นั่งเรือข้ามเกาะ นั่งเรือเล็กข้าม ทะเล ช่วงหน้าฝน

  แน่นอนว่าช่วงมรสุมแบบนี้น้ำทะเลจะมีคลื่นสูง 1 – 2 เมตรเลยทีเดียวค่ะ หากจำเป็นต้องนั่งเรือใด ๆ ก็แล้วแต่แนะนำว่าควรสวมใส่ชูชีพตลอดการเดินเรือ ข้อนี้สำคัญมาก ๆ นะคะ ถึงแม้ต่อให้ไม่ใช่หน้ามรสุมก็ควรสวมใส่ตลอดการเดินอยู่ดีค่ะ เพราะถ้าหากพลาดตกลงไป หรือเกิดพลัดตกเรือโดยไม่ได้ตั้งใจ ชูชีพจะช่วยชีวิตเราได้มากเลยล่ะค่ะ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าใต้ทะเลจะมีกระแสน้ำไหลผ่านแรงขนาดไหน คนว่ายน้ำแข็ง แต่เจอคลื่นสูงเข้าไปก็ยากที่จะว่ายน้ำได้ค่ะ น้ำทะเลไม่เหมือนน้ำนิ่ง ๆ ในสระว่ายน้ำ กันไว้ก่อนดีที่สุดค่ะ

  ข้อควรระวัง เที่ยวทะเล ทะเล ช่วงหน้าฝน หน้ามรสุม
  Credit Picture: www.hatyaifocus.com

  แนะนำกรณีจะลงเล่นน้ำนะคะ โดยปกติเราจะเห็นว่าบางรีสอร์ตจะมีธงผ้าปักตามชายหาด ที่เป็นธงสีแดงบ้าง สีเหลืองบ้าง ธงเหล่านี้ใช้บอกอะไร มาทำความเข้าใจกันค่ะ

  ธงสีแดง การปักธงสีแดงไว้ตรงชายหาด แสดงว่าขณะนั้นบริเวณที่ปักธงเป็นเขตอันตราย ไม่ควรลงเล่นน้ำ หรือห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด ยิ่งปักธงแดงสองธงยิ่งมีความอันตรายมาก
  ธงสีเหลือง ที่ปักบริเวณชายหาด เป็นการเตือนว่า ถ้าหากลงเล่นน้ำ ควรเล่นด้วยความระมัดระวัง
  ธงสีเขียว สามารถลงเล่นน้ำได้ค่ะ

  ก่อนจะเล่นน้ำกันก็อย่าเช็คบริเวณโดยรอบบนหาดกันก่อนนะคะ ว่าบริเวณนั้นสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยหรือเปล่า สิ่งที่เป็นธรรมชาติ ภัยธรรมชาติต่าง ๆ เราไม่สามารถคาดเดาได้เลย เพราะฉะนั้นการป้องกันตัว หรือเลือกเที่ยวให้ตรงตามฤดูกาลเพื่อความปลอดภัย และยังได้เห็นทะเลสวย ๆ แบบไม่มีบ้งด้วยค่ะ

  ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อควรระวังที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในขณะที่เราเที่ยว ทะเล ช่วงหน้าฝน อย่างทะเลไทยก็จะมีฝั่งอ่าวไทยตอนบนที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีนะคะ อย่างพัทยา สัตหีบ หัวหิน เป็นต้น แต่ถ้าอยากเที่ยวทะเลอันดามันสวย ๆ แนะนำว่าช่วงปลายเดือนตุลาคม ยาวไปจนถึงเดือนเมษายน จะเป็นช่วงที่ทะเลสวยมาก ๆ ช่วงระหว่างนี้เราก็หาที่อื่นเที่ยวรอกันไปก่อนเนอะ หาที่เที่ยว ที่พักเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ Inzpy Travel

  เที่ยวเกาะล้าน เที่ยวได้ตลอดทั้งปี คลิกเลย

  Related Post