More
  spot_img

  เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

  เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

  ช่วงสิ้นปียาวไปจนถึงปีใหม่ เป็นช่วงที่หลาย ๆ คนได้หยุดยาวพร้อม ๆ กัน หลายครอบครัวจึงถือโอกาสนี้ออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ สำหรับใครที่กำลังจะมีแพลนไปต่างประเทศครั้งแรกก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะวันนี้เราเอาบทความ “เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง” มาฝากทุกคนแล้วค่ะ

  1.ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศที่ต้องการไป

  ไม่ว่าเราจะเดินทางไปที่ไหน ในประเทศ หรือต่างประเทศ การศึกษาข้อมูลของแหล่งท่องเที่ยวนั้น ๆ ถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่ต้องทำเลยค่ะ โดยเฉพาะต่างประเทศที่จะต้องศึกษาเรื่องการเดินทางเข้าเมืองเป็นสำคัญ เช่น เอกสารการผ่านเข้าเมืองต้องใช้อะไรบ้าง, สำหรับคนไทยต้องทำวีซ่าหรือไม่ หรือเอกสารที่ต้องเตรียมเกี่ยวกับโควิด 19 รวมไปถึงสิ่งต้องห้ามที่ห้ามนำเข้าแต่ละประเทศ

  2.วางแผนการท่องเที่ยว

  เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก

  เมื่อเราศึกษาข้อมูลแล้วก็ต้องมาวางแผนการท่องเที่ยวกันค่ะ เริ่มจากกำหนดเวลาว่าต้องการไปท่องเที่ยวทั้งหมดกี่วัน, ต้องการไปสถานที่ไหนบ้าง, แต่ละสถานที่ไกลกันมากแค่ไหน และจะเดินทางไปแต่ละที่ยังไง รวมไปถึงที่พัก และร้านอาหารอีกด้วย

  3.ทำการจองที่พัก และตั๋วเครื่องบิน

  เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก

  เมื่อกำหนดวันเรียบร้อยแล้วก็ทำการจองตั๋วเครื่องบิน และที่พักค่ะ สำหรับตั๋วเครื่องบินก็สามารถเลือกได้ทั้ง Low Cost และ Full Service โดยปกติแล้วถ้าเป็นสายการบินต้นทุนต่ำก็จะไม่รวมบริการหลาย ๆ อย่าง เช่น การเลือกที่นั่ง ค่าบริการโหลดสัมภาระใต้ท้องเครื่อง หรืออาหารบนเครื่อง เป็นต้น หากต้องการก็จะต้องทำการจองเพิ่มเติม

  4.ทำประกันการเดินทาง

  ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความสำคัญมาก ๆ แต่นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนมักมองข้าม ประกันการเดินทางมีไว้อุ่นใจกว่า แม้จะไม่ได้ใช้ก็ตาม เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น อุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วย บางครั้งการรักษาที่ต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ดังนั้นการมีประกันจะช่วยให้คุณแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการรักษาได้

  5.แลกเงินสดติดตัวไปด้วย

  ในแต่ละประเทศจะใช้เงินสกุลที่ต่างกัน ดังนั้นจะต้องคำนวณค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ และแลกเงินไปจากเมืองไทยก่อนให้ครอบคลุม หากไม่เพียงพอจึงค่อยไปแลกเพิ่มระหว่างเดินทาง เนื่องจากการแลกเงินไปก่อน เราจะได้อัตราการแลกเปลี่ยนเงินที่ถูกกว่าการไปแลกที่ประเทศปลายทางค่ะ

  ปัจจุบันนี้บริการบัตร Travel Card จากหลายธนาคารให้เราสามารถแลกเงินสดใส่ไว้ในบัตรได้ เพื่อความสะดวกสบาย หากแลกเงินจำนวนมาก จะได้ไม่ต้องพกเงินสดติดตัวเยอะ ๆ ไม่เสี่ยงต่อการทำเงินหล่นหายด้วยค่ะ ซึ่งเราสามารถนำบัตรนี้ไปกดเงินสดที่ต่างประเทศได้ หรือจะรูดผ่านบัตรโดยตรงเลยก็ได้เช่นกันค่ะ

  6.เตรียมเอกสารให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง

  เอกสารต่าง ๆ ที่จำเป็น เช่น หนังสือเดินทาง, บัตรประชาชน (นำติดตัวไปด้วยเผื่อเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ) วีซ่า, เอกสารเกี่ยวกับโควิด-19, ตั๋วเครื่องบิน, เอกสารการจองโรงแรม รวมไปถึงแผนการเดินทาง

  7.ยาสามัญประจำบ้าน และยาประจำตัว

  เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก

  เป็นสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะบางประเทศการหาซื้อยามาทานเองทำได้ยากมาก และที่สำคัญ คือ แต่ละประเทศจะมียาต้องห้ามที่ไม่อนุญาตให้นำเข้าประเทศด้วย เพราะฉะนั้นต้องศึกษาข้อมูลตรงส่วนนี้ด้วย หากเป็นยาประจำตัว อาจจะต้องให้แพทย์เขียนใบรับรองเป็นภาษาอังกฤษติดตัวไปด้วยค่ะ

  8.เตรียมเสื้อผ้า และของใช้ส่วนตัว

  จะต้องจัดเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสถานที่ และสภาพอากาศด้วยนะคะ โดยเฉพาะอากาศหนาวที่คนไทยอย่างเราไม่เคยเจอ อาจจะต้องศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมกันสักหน่อย ว่าควรเตรียมเสื้อผ้าไปประมาณไหนถึงจะเอาอยู่ ที่สำคัญ คือ อย่าเตรียมไปเยอะจนเกินน้ำหนักกระเป๋าที่ซื้อไว้นะคะ และเหลือน้ำหนักให้ซื้อของกลับมาบ้าง เพราะหากน้ำหนักเกิน ต้องจ่ายเพิ่มที่หน้าเคาน์เตอร์สายการบิน จะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง

  9.ที่แปลงหัวปลั๊ก

  เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมาก เนื่องจากแต่ละประเทศมีปลั๊กไฟที่แตกต่างกันไป แนะนำให้ซื้อหัวปลั๊กแบบ All in one นะคะ แพงหน่อย แต่คุ้มค่า ใช้ได้หลายประเทศ

  10.แบตเตอรี่สำรอง

  เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก

  เป็นอุปกรณ์เสริมที่ต้องมีติดตัวไปทุกทริป เพื่อป้องกันกล้องถ่ายรูป หรือมือถือแบตหมดก่อนเวลา แต่การนำแบตเตอรี่สำรองขึ้นเครื่องบินนั้นก็มีกฎ หากแบตเตอรี่มีความจุไฟฟ้ามากกว่า 32000 mAh ไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องทุกกรณี แต่ถ้ามีความจุไฟฟ้าอยู่ที่ 20000 – 32000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ก้อน
  ส่วนกรณีที่มีความจุไฟฟ้าต่ำกว่า 20000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่จำกัดจำนวน รวมถึงห้ามใส่กระเป๋าเดินทางเพื่อโหลดใต้เครื่อง ให้พกไว้ในกระเป๋าที่จะนำติดตัวขึ้นเครื่องไปเท่านั้น รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ที่มีแบตเตอรี่ เช่น โน้ตบุ๊ก แท็ปเล็ต และกล้องถ่ายรูป

  เตรียมได้ตาม 10 ข้อข้างต้น ก็ไม่ต้องกังวลกับการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกแล้วนะคะ ขอให้ทริปท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวแบบนี้มีความสุขกันทุกครอบครัวค่ะ

  ———

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended