More
  spot_img

  6 วิธีเตรียมความพร้อมให้กับรถก่อนออกเดินทางท่องเที่ยว

  6 วิธีเตรียมความพร้อมให้กับรถก่อนออกเดินทางท่องเที่ยว

  การเดินทางท่องเที่ยวไทยในช่วงการระบาดโควิด 19 นี้ ก็คงจะไม่พ้นที่จะต้องเดินทางกันด้วยรถส่วนตัวกันซะเป็นส่วนใหญ่ สำหรับบางท่านแล้วไม่ได้ใช้รถในการเดินทางไกลมาเป็นเวลานาน วันนี้เราจะมาแนะนำ 6 วิธีเตรียมความพร้อมขอให้กับรถก่อน การขับขี่ เดินทางท่องเที่ยว มีจุดไหนที่ต้องเช็คบ้างไปดูกันได้เลยค่ะ

  1. ยางรถและลมยาง

  เพื่อ การขับขี่ ที่ปลอดภัย ควรตรวจสอบลมยางของรถทุกเส้นให้พร้อม เติมลมให้เหมาะสมกับการใช้งานและขนาดของยาง หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าจะต้องเติมลมเท่าไหร่จึงจะพอดี บริเวณประตูฝั่งคนขับจะมีสติ๊กเกอร์ติดอยู่ซึ่งจะบอกขนาดของยางและอัตราลมยางที่เหมาะสม ข้อดีของลมยางที่ดีคือ จะช่วยให้ปลอดภัยใน การขับขี่ และช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย นอกจากเช็คลมยางแล้ว สภาพของยางรถก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องเช็ค อาทิเช่น ดอกยางไม่ควรมีความลึกน้อยกว่า 3 มิลลิเมตร ไม่มีรอยฉีกหรือบวม หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดควรมียางอะไหล่เตรียมพร้อมเอาไว้

  1. ระดับของเหลวต่างๆในตัวรถ
   การขับขี่

  สิ่งที่ต้องเช็คได้แก่ น้ำมันเครื่อง ควรใช้ตามระยะที่กำหนดหากเกินระยะแล้วควรนำรถไปเปลี่ยนถ่ายซึ่งประสิทธิภาพของน้ำมันที่ดีนั้นจะช่วยลดการสึกหรอของชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในรถ   นอกจากนี้แล้วยังมีน้ำกลั่นแบตเตอรี่ น้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์ ซึ่งของเหลวเหล่านี้ควรอยู่ในระดับปกติและไม่เสื่อมสภาพ เป็นอีกสิ่งที่สำคัญใน การขับขี่

  1. ระบบไฟส่องสว่าง
   การขับขี่

  ควรเช็คระบบไฟโดยรอบคันว่าสามารถใช้งานได้ทุกจุด แสงสว่างชัดเจน ไม่มืดมัว หากเกิดมีไฟจุดใดจุดหนึ่งเสียจะเป็นอันตรายอย่างมากยิ่งหากจำเป็นต้องมี การขับขี่ และเดินทางในช่วงกลางคืน

  1. ระบบเบรค

  ควรทดสอบระบบเบรกด้วยการทดลองเหยียบเบรกจริง ว่ามีการตอบสนองที่เป็นปกติหรือไม่ ไม่มีเสียงผิดปกติ เบรกไม่จม  เช็คน้ำมันเบรกว่าอยู่ในระดับปกติ และเปลี่ยนผ้าเบรกตามอายุการใช้งาน โดยปกติจะอยู่ที่ 25,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของรถแต่ละคันอีกด้วย

  1. ยางปัดน้ำฝน
   การขับขี่

  ควรในสภาพปกติ ไม่เปื่อยยุ่ย โดยเฉพาะ การขับขี่ ในช่วงหน้าฝนนี้หากเกิดการชำรุดจะเป็นปัญหาอย่างมากเกี่ยวกับทัศนวิศัยในการขับขี่ อาจเกิดอุบัติเหตุได้ ยิ่งในช่วงก่อนหน้านี้เป็นช่วงที่ไม่มีฝนตกเลย ทำให้บางท่านอาจจะลืมเช็คสภาพของเจ้ายางปัดน้ำฝนนี้ มารู้ตัวอีกทีก็อยู่ระหว่างทางขณะฝนตกแล้วซึ่งอันตรายมาก ๆ ค่ะ

   

  1. อุปกรณ์และเครื่องมือประจำรถ
   การขับขี่

  หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นและมีอุปกรณ์จำเป็นติดรถไว้ ก็จะง่ายต่อการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นได้ อุปกรณ์ที่ควรมีติดรถไว้อาทิเช่น ล้อและยางอะไหล่ แม่แรงยกรถ สายพ่วงแบตเตอรี่ สายลากจูง ไฟฉาย และน้ำสะอาด เป็นต้น

  ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นเพียงการเตรียมความพร้อมของรถเบื้องต้นก่อนการเดินทางท่องเที่ยวเท่านั้น เหนือสิ่งอื่นใดผู้ขับขี่เองก็ต้องรักษากฎจราจรและขับขี่ออย่างไม่ประมาท เพื่อลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้ ในช่วงวันหยุดยาวนี้ขอให้ทุกท่านเดินทางท่องเที่ยวกันอย่างสนุกสนานและปลอดภัยนะคะ

  ตรวจเช็ครถได้ที่ศูนย์บริการใกล้บ้านท่าน

  แนะนำ 6 ลานกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯ คลิก

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended