More

  จัดจบ เรื่องจัดเก็บ! กับฟังก์ชั่นเด็ดสำหรับห้องแต่งตัว

  จัดจบ เรื่องจัดเก็บ! กับฟังก์ชั่นเด็ดสำหรับห้องแต่งตัว

  จัดจบ เรื่องจัดเก็บ
  Cr.Photo : grandeurinteriors.com

  ไม่ว่าคุณเลือกใช้ตู้เสื้อผ้า หรือมีแผนทำ Walk-in-closet เป็นพื้นที่แต่งกายส่วนตัว สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการคำนวณพื้นที่ในการจัดวางตู้ คือการเลือกฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่ลงตัว และทริคต่อไปนี้ เป็นไอเดียที่เราหยิบมาฝาก เพื่อเป็นบรรทัดฐานในการจัดจบเรื่องการจัดเก็บ ให้คุณต่อยอดนำไปพิชิตเรื่องความรก และลดความล่กในยามหาของไม่เจอ

  จัดจบ เรื่องจัดเก็บ
  Cr.Photo : wellplusfitting.com

  1. จัดระดับที่เหมาะสม

  เพื่อชีวิตที่ง่าย นอกจากราวแขวนเสื้อธรรมดาแล้ว ปัจจุบันยังมีที่แขวนแบบเลื่อนและเก็บซ่อน ให้เลือกหามาติดตั้งสำหรับแขวนกางเกง หมวก หรือผ้าพันคอ ฯลฯ ซึ่งจะช่วยแบ่งแยกหมวดหมู่ และจัดเก็บได้เป็นระเบียบ แต่สิ่งที่สำคัญ ควรกำหนดความสูง-ต่ำของราวแต่ละประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเอง เพื่อไม่ต้องก้มหรือเขย่งหยิบของให้ลำบาก

  จัดจบ เรื่องจัดเก็บ
  Cr.Photo : ikea.com

  2. จัดการของชิ้นเล็ก

  หากคุณคือมนุษย์แอคเซสซอรี่เยอะ สะสมแหวน ต่างหู กำไร นาฬิกา ฯลฯ หลากรุ่นหลายไอเทม นอกจากควรมีลิ้นชักใส่ของพวกนี้ต่างหากในตู้แล้ว แนะนำให้ติดตั้งถาดลิ้นชัก (ที่แบ่งเป็นช่องเล็กๆ หลายช่อง) เก็บเครื่องประดับไว้เพิ่มเติม สำหรับจัดเก็บแยกประเภทคอลเลคชั่นโปรดที่มักจะหยิบมาสวมใส่บ่อยๆ เพื่อความเป็นสัดส่วน และหาของชิ้นเล็กเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

  จัดจบ เรื่องจัดเก็ล
  Cr.Photo : decorpad.com

  3. ขยายอาณาจักร

  Island หรือเคาน์เตอร์กลาง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหากคุณมีห้องแต่งตัวที่กว้าง ยิ่งเป็นคนสะสมสมบัติเยอะยิ่งต้องมี เพราะไม่เพียงมีลิ้นชักไว้เก็บของได้เพิ่มเติม (เลือกที่มีลิ้นชักลึกจุของได้เยอะด้วยยิ่งดี) คุณยังสามารถใช้สเปซบนท็อปโต๊ะ เป็นพื้นที่จัดวางของส่วนตัวที่ใช้งานเป็นประจำทำให้ง่ายต่อการหยิบจับ

  จัดจบ เรื่องจัดเก็บ
  Cr.Photo : thai.alibaba.com

  4. ต้องหิวแสง

  นอกจากวางตำแหน่ง Walk in closet หรือตู้เสื้อผ้าให้ใกล้กับหน้าต่างหรือประตู เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องให้พื้นที่สว่างแล้ว แนะนำให้เสริมดวงไฟในตู้หรือตามชั้นอีกทางหนึ่ง เพราะจะทำให้สามารถมองเห็นและหยิบของได้ง่าย ที่สำคัญทำให้ตู้เสื้อผ้าดูมีชีวิตชีวาและหรูหรามากขึ้น แถมปัจจุบันมีไฟติดตู้เสื้อผ้าแบบเซ็นเซอร์ ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่จำหน่าย ซึ่งติดตั้งง่าย และไม่ต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยากอีกด้วย

  Cr.Photo : richlininternational.com

  5. กล่องสารพัดประโยชน์

  อย่าปล่อยให้เปล่าประโยชน์​ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ว่างด้านล่างหรือด้านบน ของตู้เสื้อผ้าหรือ Walk in closet แนะนำให้ลองหากล่องมาไว้ใส่ของที่คุณไม่ค่อยได้ใช้ (หรือนานทีหยิบใช้) เพื่อสอดเก็บไปตามช่องว่างหรือซอกหลืบต่างๆ ของตู้ให้เต็มพื้นที่ นับว่าป็นวิธีที่ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า ทริคอีกนิด… คือ หากเลือกสีกล่องที่แมทช์กับสีตู้ ก็จะทำให้ดูกลมกลืนเรียบตา หรือถ้าอยากสร้างความโดดเด่น ลองเลือกสีกล่องที่ตัดกันก็ไม่ผิดกฎ แล้วแต่ว่าใครจะชอบแบบใดนั่นเอง

  บทความน่าสนใจ : Metris Pattanakarn-Ekkamai คอนโดฯ ใหม่ของคนรักสัตว์

  Related Post