More
  spot_img

  11 ข้อควรรู้ ในการเตรียมตัวไปเวียดนาม

  11 ข้อควรรู้ ในการเตรียมตัวไปเวียดนาม

  หลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มควบคุมได้บ้างแล้ว หลาย ๆ ประเทศก็เริ่มเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคัก ประเทศเวียดนามก็เป็นประเทศแรก ๆ ที่เริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวจากไทย และได้ผลตอบรับดีมาก นักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปยังเวียดนามกันอย่างล้นหลาม ด้วยหลาย ๆ ปัจจัย ทั้งการที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงาม ค่าเงินถูก เดินทางด้วยตัวเองได้ง่าย ใช้เวลาบินน้อย สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวเวียดนาม วันนี้ Inzpy มี 11 ข้อควรรู้ ในการเตรียมตัวไปเวียดนาม มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ

  ข้อควรรู้

  1. เวียดนามใช้เวลาเดียวกับประเทศไทย เพราะฉะนั้นไม่ต้องยุ่งยากในการปรับเวลาเลยค่ะ สะดวกสบายมาก ๆ

  2. นักท่องเที่ยวที่ถือหนังสือเดินทางไทย สามารถเข้าเวียดนามได้ไม่ต้องทำวีซ่า พำนักอยู่ในเวียดนามได้ไม่เกิน 30 วัน

  3. การเดินทางจากไทยไปเวียดนามใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง อยู่ที่จะเลือกลงที่สนามบินที่เมืองไหน

  4. สกุลเงินของเวียดนาม คือ ดอง (Vietnam Dong – VND) โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 650 ดอง ประมาณ 1 บาทไทย บางพื้นที่ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวอาจจะรับเงินไทยอีกด้วยนะ

  5. เวียดนามมีภาษาเป็นของตัวเอง แต่ประชาชนในเมืองท่องเที่ยวใหญ่ ๆ ก็มักจะสื่อสารภาษาอังกฤษได้

  6. ระบบไฟฟ้า เวียดนามใช้ระบบไฟแบบเดียวกับประเทศไทย เพราะฉะนั้นไม่ต้องพกตัวแปลงปลั๊กไฟไปให้ยุ่งยาก

  7. รถมอเตอร์ไซค์ เป็นอีกหนึ่งยานพาหนะที่มีเยอะมาก ๆ ในเวียดนาม การบีบแตรเป็นเรื่องปกติ เพื่อให้คนรอบข้างรู้ว่ามีรถอยู่ตรงไหน ไม่ใช่การบีบไล่แต่อย่างใด หากต้องการข้ามถนนที่เวียดนาม ให้มองซ้ายขวาให้ดี แล้วเดินข้ามไปเลยไม่ต้องลังเล รถมอเตอร์ไซค์จะหลบเราเอง

  8. การต่อราคาสินค้า สินค้าที่ขายในแหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จะตั้งราคาไว้สูงมาก เผื่อให้นักท่องเที่ยวต่อราคา เพราะฉะนั้นต้องต่อราคาก่อนซื้อทุกครั้งนะคะ ถ้าเมื่อไหร่ที่แม่ค้าบอกให้เราไปซื้อร้านอื่น นั่นหมายความว่าลดราคาให้ได้มากสุดเท่านั้นจริง ๆ

  9. การเดินทางในเวียดนาม มีให้เลือกใช้บริการหลากหลาย ทั้งรถไฟ รถบัส รถตู้ หรือแท็กซี่ แต่ต้องระวังในการเรียกใช้แท็กซี่ เพราะอาจจะโดนเก็บค่าบริการที่แพงเกินไป แนะนำให้เรียกรถผ่าน Grab เพื่อป้องกันการโดนโกง

  10. หากต้องการใช้อินเทอร์เน็ต แนะนำว่าให้ซื้อซิมท้องถิ่น ซึ่งมีราคาค่อนข้างถูก และสัญญาณแรงมาก สามารถซื้อได้ที่สนามบินเวียดนาม เช่น Vinaphone และ Viettel เป็นต้น

  ข้อควรรู้

  11. เวียดนามมีหิมะด้วยนะ บางเมืองในประเทศเวียดนาม เช่น เมืองซาปา ในเวียดนามเหนือ ในช่วงหน้าหนาวอุณหภูมิจะหนาวถึงขั้นติดลบ และมีหิมะตก แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปีด้วยนะ

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended