More

  มาชูปิกชู เมืองสาบสูญแห่งอินคา สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่

  มาชูปิกชู (Machu Picchu) เมืองสาบสูญแห่งอินคา สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่

  บนยอดเขาสูงชันในเทือกเขาแอนดีส ประเทศเปรู ซ่อนความลับอันยิ่งใหญ่ของอารยธรรมโบราณ นั่นคือ “มาชูปิกชู” เมืองโบราณที่สาบสูญแห่งอินคา หนึ่งในอารยธรรมโบราณที่เคยเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด แต่กลับล่มสลายและหายสาบสูญไปกว่า 3 ศตวรรษ

  การค้นพบ

  มาชูปิกชู

  ในปี ค.ศ. 1911 ไฮแรม บิงแฮม นักโบราณคดีชาวอเมริกัน ค้นพบมาชูปิกชูโดยบังเอิญ แต่การค้นพบครั้งนี้สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก เพราะเมืองโบราณแห่งนี้ยังคงสภาพสมบูรณ์ สวยงาม เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่ง

  มาชูปิกชู ตั้งอยู่บนเทือกเขาแอนดีสสูง 2,430 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ลึกเข้าไปในป่าแอมะซอน ที่นี่เคยเป็นศูนย์กลางอารยธรรมอินคาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 13 กษัตริย์อินคาถูกยกย่องให้เป็น “บุตรของพระอาทิตย์” ชาวอินคานับถือดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดาว และโลก

  ทฤษฎีเกี่ยวกับการสร้างมาชูปิกชู

  มาชูปิกชู

  สัญนิษฐานว่าถูกในช่วงศตวรรษที่ 15 สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นจากหินขนาดใหญ่ เรียงซ้อนกันโดยไม่ต้องใช้ปูน มีลักษณะเป็นเหมือนขั้นบันได ไล่เรียงกันลงมาตามระดับความลาดเอียงของแนวเขา มีด้วยกันทั้งหมด 40 ชั้น เชื่อมโยงถึงกันด้วยบันไดกว่า 3,000 ขั้น

  ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเพื่ออะไร แต่มีข้อสัญนิษฐานออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างขึ้นเพื่อศูนย์กลางทางศาสนา เป็นสถานที่สำหรับสังเกตการณ์ดวงดาว เป็นป้อมปราการของชาวอินคา หรือแม้กระทั่งถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่พักร้อนของจักรพรรดิอินคา

  มาชูปิกชูได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1983 โดย UNESCO อีกทั้งยังได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ มาชูปิกชูไม่ได้เป็นเพียงเมืองโบราณหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง แต่เป็นเสมือนหน้าต่างสู่โลกอดีต พาเราย้อนเวลากลับไปสัมผัสความรุ่งเรืองของอารยธรรมอินคา

  การเดินทาง

  การเดินทางไปเยือนมาชูปิกชู ต้องเตรียมพร้อมร่างกายเป็นอย่างดี เนื่องจากสถานที่ตั้งนั้นอยู่บนเขาสูง มีอากาศที่เบาบาง ทั้งยังมีเส้นทางที่หฤโหด จึงต้องมีไกด์ท้องถิ่นนำทางไปเท่านั้น โดยจะสามารถขึ้นไปชมได้วันละ 2 รอบ รอบละ 400 คน

  สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเช้าชม จะอยู่ระหว่างเดือนเมษายน – ตุลาคม ของทุกปี เพราะในเดือนพฤศจิกายน – มีนาคม จะเป็นช่วงที่มีฝนตก จึงไม่เหมาะกับการเดินป่า

  ——-

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post