More

  Central: The Original Store อาคารโมเดิร์นเเละความงามจากอิฐดินเผา

  Central Group หวนคืนสู้รากเหง้าด้วยการเปิด Central : The Original Store ที่ต้องการสร้างพื้นที่ที่มีห้องสมุด ดีไซน์ แกลเลอรี่ คาเฟ่และบาร์ ถูกออกแบบโดยสถาปนิก Vincent Van Duysen บริษัทออกแบบภายในชาวญี่ปุ่น Studio Tripster โดยการหยิบตึกเก่า 5 ชั้นใจย่านเจริญกรุงมารีโนเวทเป็นห้างรูปแบบใหม่ เเต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์เเละความดั้งเดิมของพื้นที่ตั้งตัวอาคาร

  ห้างสรรพสินค้ากว่า 60 เเห่งรวมถึงร้านอาหารมากกว่า 5,000 แห่งในกลุ่มเซนทรัลของประเทศไทยบริหารงานโดยตระกูล จิราธิวัฒน์ เป็นหนึ่งในเรื่องราวความสำเร็จของของผู้ประกอบการรายใหญ่ โดยเริ่มจากร้านธุรกิจเติบโตจากเล็ก ๆ ที่เปิดในปี 1950 ริมถนนเจริญกรุง กรุงเทพฯ จิราธิวัฒน์ขยายอาณาจักรเเละเริ่มพัฒนาการตกเเต่งห้างเซนทรัลจนเป็นเเบบที่เราเห็นในยุคปัจจุบัน เช่น ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซีที่ออกแบบโดย Amanda Levete

  การออกแบบ ใช้วัสดุจากประเทศไทยอย่างกระเบื้องอิฐดินเผาทำมือจากจังหวัดลำปาง ใช้ตกเเต่งเกือบทั้งหมดทั้งภายนอกเเละภายใน กระบวนการผลิตเเละส่วนประกอบทำมาจากดินเหนียว เเล้วเอาไปเผาเพื่อให้เกิดความร้อน เป็นวัสดุที่ทนทานมาก เหมาะกับสภาพเเวดล้อมบ้านเรา เมื่อนำมาตกเเต่งจะเเสดงถึงความเป็นพื้นถิ่น ทรอปิคอล ราคาดี มักจะเห็นในสถาปัตยกรรมเก่าเเก่ อย่าง วัด หรือโบราณสถาน ทาง The Original Store ก็ดึงเอาจุดเด่นมาใช้ด้วยค่ะ ภายในเป็นพื้นหินขัดคอนกรีตเปลือย เพดานไม้ล้วนคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของอาคารพาณิชย์ดั้งเดิม หน้าต่างสไตล์นีโอคลาสสิกเเละขอบหลังคาที่มักพบในหน้าร้านย่านเก่า

  เข้ามาจะพบกับบาร์เครื่องดื่มที่ตกเเต่งด้วยกระเบื้องอิฐดินเผา รวมถึงโต๊ะที่โชว์สินค้า

  บรรยากาศส่วนรับประทานอาหารที่เเสดงความเเตกต่างระหว่างกลางคืนกับกลางวัน

  เดินเข้ามาในตัวตึกชั้นเเรกเจอกับ Siwilai Café ให้บริการกาแฟและเครื่องดื่ม เข้ามาอีกจะเจอพื้นที่จัดแสดงของที่ระลึก Shop และพิพิธภัณฑ์บอกเล่าความเป็นมาของสโตร์สาขาแรกของเซ็นทรัล ยามค่ำคืนมีส่วนแสดงดนตรีสดและมุมรับประทานอาหาร Siwilai Sound Club

  จุดบันไดคอนกรีตตัดกับผนังกระเบื้องอิฐ มองเห็นตั้งเเต่พื้นจรดเพดานเชื่อมต่ออาคาร 5 ชั้น ชั้นบนมองเห็นวิวใจกลางเมืองย่านประวัติศาสตร์ของกรุงเทพ มีพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการเเบบหมุนเวียน

  ร้าน Audiophile Bar ที่เปิดบรรยากาศของไวนิลบาร์ของโตเกียว ใต้เพดานกระจก มีบาร์เทนเดอร์และดีเจผสมเครื่องดื่มทั้งสองแบบ จุดเด่นคือไฟสีเเดงสร้างบรรยากาศในส่วนของบาร์ ส่วนห้องอาหารเป็นดาดฟ้ากึ่งเปิดโล่ง มี 40 ที่นั่ง เเละได้เชฟชาวออสเตรเลีย David Thompson ที่มาทำอาหารตามตำรับอาหารไทย

  โซนนี้สำหรับจัดนิทรรศการเเบบหมุนเวียน ที่เปิดโอกาสให้ศิลปินเข้ามาเเสดงผลงานของตัวเองได้

  หลังจากกลุ่มเซนทรัลพัมนาสินทรัพย์ชิ้นเเรกอย่างบ้านเลขที่ 1266 หลังเก่าริมถนนเจริญกรุงได้ถูกชุบชีวิตขึ้นมาใหม่เเละที่นี่ยังมุ่งเน้นให้เป็นเหมือนศูนย์กลางของพื้นที่พบปะ เป็นพื้นที่สร้างสรรค์เเละเเสดงผลงานของคนมีของ ทั้งยังอยู่ท่ามกลางย่านสุด Creative ติดกับ TCDC ย่านสุดฮิตที่มีการเเสดงผลงานเเละเป็นพื้นที่เสพงานศิลปะของคนทุกรุ่นทุกวัย เเละถึงเเม้ว่าห้างนี้จะถูกสร้างเเละเปิดใช้งานเกือบปีเเล้ว เเต่ยังคงโดดเด่น อยากลองให้ทุกคนลองเเวะเข้าไปดูกันค่ะ

  สำหรับใครที่อยากดูข้อมูลเพิ่มเติมหรืออัพเดตข่าวสาร Inzpy สามารถเข้าไปดูได้ที่ central.theoriginalstore ได้เลยนะคะ

  ที่มา: Text / Chris Schalkx, Images / DOF Sky|Ground

   

   

   

   

   

  benz
  benz
  ชอบส่องงานดีไซน์ ตกแต่งบ้าน ขับเคลื่อนชีวิตด้วย น้ำหวาน!

  Related Post