More
  spot_img

  PATTARAPHAN แบรนด์จิวเวลรีไทยทรวดทรงแปลกใหม่ จนคนดังระดับโลกก็เลือกใส่กัน

  เรามักจะได้ยินกันบ่อย ๆ ใช่ไหมครับว่า งานฝีมือของคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกเลย คำพูดนี้ไม่เกินจริงสักนิดเดียว แต่ก็ไม่ใช่แค่งานหัตถศิลป์ไทย ๆ ที่เราคุ้นเคยทั่วไป อย่างลายกระหนกสีทองเหลืองอร่าม ข้าวของจากงาช้าง หรือผ้าไหมที่ลายถักทอด้วยความประณีตทุกกระเบียดนิ้ว จะเป็นงานลักษณะเดียวที่สามารถสื่อสาร Thai Aesthetics ได้ วันนี้เราจึงจะไปพบกับ ‘PATTARAPHAN (อ่านว่า ภัทรพรรณ)’ แบรนด์เครื่องประดับที่ออกแบบและทำโดยคนไทยทุกกระบวนการ ด้วยดีไซน์มินิมอลแต่โฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ และยังสอดแทรกแนวคิดของความเป็นไทยลงไปอย่างแนบเนียน จนทำให้เซเลบริตีหลายคนจากฝั่งอเมริกาประทับใจและเลือกแอสเซสเซอรีจากแบรนด์ไปใช้ใน Everyday Look และโอกาสสำคัญอื่น ๆ อีกด้วย แต่เรื่องราวความเป็นมาของ PATTARAPHAN จะพิเศษอย่างไร มีใครหยิบไปใส่บ้าง สามารถติดตามได้ในบทความของวันนี้ได้เลยครับ

  Cr.photo ; Courtesy of brand : SS22

  PATTARAPHAN นิยามตัวเองว่า ‘จะสมบูรณ์ที่สุดเมื่ออยู่บนเรือนร่าง’ ด้วยลักษณะที่เรียบง่าย ดูไม่พยายามเกินไป ทำให้เกิดพื้นที่ตรงกลางระหว่างตัวเครื่องประดับและร่างกายของผู้สวมใส่ เมื่อ ‘ภัทรพรรณ’ ไปอยู่ตรงอวัยวะหรือรยางค์ไหนก็จะเติมเต็มให้ส่วนนั้นของคุณดูสมดุลและ ‘มีอะไร’ ขึ้นมาทันที หรืออาจจะพูดได้ว่าจิลเวอรีกับร่างกายต่างเป็นส่วนเติมเต็มซึ่งกันและกันนั่นเอง ต่างจากเครื่องประดับอื่น ๆ ที่จะต้องโดดเด่นสะดุดตาที่สุด ความมินิมอลแต่ไม่ละเลยดีเทลนี้เอง แบรนด์จึงเป็นที่ชื่นชอบของวงการแฟชั่น 

  Cr.photo ; Courtesy of brand: Nok ‘Pattaraphan’ Sarilathavibhaga, Founder

  โดยชื่อแบรนด์เองก็ไม่ได้มาจากที่ไหนเลย คุณนก – ภัทรพรรณ สาลีรัฐวิภาค ตั้งใจใช้ชื่อจริงของตนเองที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งให้ โดยคำนี้มีความหมายว่า ‘ผิวพรรณที่งดงาม’ ซึ่งกลายมาเป็นอัตลักษณ์ของแบรนด์เป็นหลักใน
  เรื่องการทำให้เข้ากันกับลักษณะเรือนร่างของคนทุกคน โดยเธอจบปริญญาตรีด้านไฟน์อาร์ตการออกแบบจิลเวลรีจาก Pratt Institute จากกรุงนิวยอร์ก ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 พ่วงด้วยตำแหน่งนักเรียนดีเด่นแห่งปีการศึกษา ก่อนจะเปิดตัวแบรนด์ในช่วงกลางปี 2018 

  Cr.photo ; Courtesy of brand : Tusk Collection
  Cr.photo ; Courtesy of brand : Reverse Hook Ear Piece

  ปัจจุบันแบรนด์มีหลายคอลเลกชันที่น่าสนใจไม่น้อย อย่างคอลเลกชันที่โดดเด่นและดูมีความเป็นไทยเจืออยู่มากที่สุดคือ TUSK ต่างหูและเอียร์คัฟฟ์ทรงแปลกตา รูปร่างได้รับแรงบันดาลใจจากงาของช้างที่โค้งงออย่างสง่างาม และยังพรีเซนท์รูปทรงอนาโตมีของใบหูและข้อมือให้โดดเด่นอย่างกลมกลืน

  หรือจะเป็นต่างหูเดี่ยวทรงตะขอ Reverse Hook Ear Piece ที่เป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ ก็โฉบเฉี่ยวขึ้นมาอีกระดับแต่ยังคงนำเสนอรูปร่างรูปทรงหูได้ดีเช่นกัน ซึ่งในทุกซีซั่นจะมีการใช้นางแบบและนายแบบ เป็นอีกเครื่องยืนยันว่าสินค้าของแบรนด์ Gender-Neutral ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็แล้วแต่ ก็สามารถเสริมตัวตนและความมั่นใจได้ตามชิ้นที่ถูกใจ และนี่ก็คือตัวอย่างเอสเซสเซอรีที่ใครเห็นก็ต้องจำได้ว่านี่แหละ PATTARAPHAN

  Cr.photo ; Courtesy of the brand : Hailey Bieber สวมใส่ Classic Locket สลักชื่อสีทอง

  ด้วยความไม่เหมือนใครนี้ จึงไปสะดุดตาเซเลบริตีฝั่งอเมริกาหลายคนเข้า ไม่ว่าจะเป็น Hailey Bieber ภรรยาสุดสวยของหนุ่ม Justin Bieber เลือกสร้อยล็อกเกตทรงรี สลักด้วยตัวอักษรแรกของชื่อทั้งคู่เป็นของพยานรัก เอ็กซ์คลูซีฟสุด ๆ กันไปเลย

  Cr.photo ; Courtesy of the brand, Instagram @bellahadid : Bella Hadid กับ Saan สีทอง
  PATTARAPHAN
  Cr.photo ; Courtesy of the brand, starstyle.com : Gigi Hadid กับ Press สีทอง

  และนอกจากนี้ ยังมีสาว ๆ บ้าน Hadid ทั้ง Gigi และ Bella ที่อินเลิฟกับภัทรพรรณขั้นสุด โดยทั้งสองสวมเครื่องประดับจากภัทรพรรณออกสื่ออย่างบ่อยครั้งจากหลายคอลเลกชัน ไม่ว่าจะเป็น Pressure สร้อยรูปร่างฝาเปิดกระป๋องแฝงความสตรีทแบบเบา ๆ  แอบกระซิบหน่อยนะครับว่าจีจี้ชีเลิฟมากกก จนหยิบมาใส่ในหลายโอกาสที่ออกงานเลย หรือจะเป็นสร้อยข้อมือ Saan ซึ่งก็สานตามชื่อ สวมใส่ในวันสบาย ๆ ของเบลล่าในลุคเสื้อคร็อปลายทางสีสดใส

  PATTARAPHAN
  Cr.photo ; Courtesy of the brand, Instagram @emmachamberlain : Emma Chamberlain กับ Press สีทอง

  หรือจะเป็นยูทูปเบอร์ชื่อดัง เอมมา เชมเบอร์ลิน ที่ขึ้นบนนิตสารไทมส์ว่าเป็นหนึ่งในผู้มีอิทธิพลแห่งยุค การันตีด้วยยอดซัพกว่า 11.3 ล้านยูสเซอร์ และบนไอจีกว่า 15 ล้านฟอลโลว์ เธอก็เลือกใส่ Press เช่นกันในเอวรีเดย์ลุค

  PATTARAPHAN
  Cr.photo ; Courtesy of the brand, Instagram @bellahadid, starstyle.com : Kendall Jenner กับ Classic Locket สีทอง

  ถัดมาที่อีกหนึ่งโมเดลสุดฮอตแห่งยุคอย่าง Kendall Jenner แห่งบ้าน Kardashians ก็เลือกใส่ล็อกเกตเช่นเดียวกัน มาในลุคออกงานและชุดชั้นในแบบชิว ๆ ในสตอรีบนอินสตาแกรมส่วนตัว เติมเต็มช่วงคอที่โล่งให้มีเส้นจุดนำสายตา

  และเราเชื่อว่านี่เป็นเพียงขั้นหนึ่งของความสำเร็จของ PATTARAPHAN เท่านั้น ในฐานะตัวอย่างของการออกแบบเครื่องประดับให้มินิมอลลง แต่คงไว้ซึ่งแก่นคิดของความประณีตและละเอียดอันเป็นเอกลักษณ์ของดีไซน์เนอร์เลือดไทย และจะยกระดับให้คนทั่วทั้งโลกจับตางานคราฟต์แบบใหม่ ๆ ของประเทศเราอย่างแน่นอน และสิ่งนี้จะเป็นแรงบันดาลใจที่สานต่อให้กับวงการแฟชั่นและผู้ออกแบบในภายหลัง เชื่อผมเถอะครับว่าจะมีคนไทยอีกมากที่โกอินเตอร์ในภายภาคหน้า 

  สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ก็คงจะจบลงเพียงเท่านี้ สำหรับหัวข้อหน้าจะเป็นอะไร ฝากติดตามผมได้ใน Inzpy หมวด Watches & Jewelry ต่อไป กับ Naruebet คนดีคนเดิมนั่นเอง ส่วนถ้าสนใจสินค้าของทางร้าน ผมจะเปิดวาร์ปแปะไว้ให้ข้างล่างนะครับ วันนี้ขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ครับ! 

  สามารถติดตามและดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ : Instagram @_pattaraphan_ , https://www.pattaraphan.com 

  Related Post

  Most Popular

  Recommended