More

  ดื่มน้ำเยอะดีต่อร่างกายจริงไหม? ควรดื่มน้ำอย่างไรถึงจะดีต่อร่างกายมากที่สุด!

  พฤติกรรมการดำเนินชีวิตของแต่ละคนย่อมมีข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะด้วยความเร่งรีบในการใช้ชีวิต การทำงานจนหลงลืมดูแลตัวเอง ซึ่งต้องยอมรับว่า ข้อจำกัดเหล่านี้เป็นสิ่งที่ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง โดยเฉพาะ ‘พฤติกรรมการดื่มน้ำ’ ที่หลายๆ คนมักจะติดนิสัยชอบลืมดื่มน้ำเปล่า หรือดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยมากในแต่ละวัน เพราะไม่ตระหนักเห็นถึงความสำคัญของการดื่มน้ำมากพอ การที่ไม่สะดวกเข้าถึงน้ำดื่ม หรือบางคนอาจจะไม่ชอบรสชาติของน้ำเปล่า จนติดนิสัยชอบดื่มน้ำหวาน หรือดื่มน้ำอัดลมแทน เมื่อร่างกายขาดน้ำ หรือได้รับน้ำตาล คาเฟอีนปริมาณมากๆ เข้า ก็อาจนำไปสู่การเกิดโรคต่างๆ ที่ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้นั่นเอง 

  ทั้งนี้ แม้ว่าการดื่มน้ำเยอะจะส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะดื่มน้ำเปล่าจากไหนก็ได้ เพราะในปัจจุบัน น้ำดื่มที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งไม่มีมาตรฐานรองรับ อาจพบสารปนเปื้อนหรือสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เรียกได้ว่า แทนที่จะได้รับประโยชน์ อาจจะได้รับโทษแทน บทความนี้เลยขอพาทุกคนไปสำรวจว่า การดื่มน้ำเยอะให้ดี และได้ประโยชน์นั้นเป็นอย่างไร พร้อมเทคนิคการดื่มน้ำเยอะให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วย ตามมาดูพร้อมๆ กันเลย!   

  ดื่มน้ำเยอะให้เพียงพอต่อความร่างกาย มีประโยชน์อย่างไร? 

  หลายๆ คนอาจจะคิดว่าการไม่ดื่มน้ำเป็นเรื่องเล็กๆ ไม่ได้มีผลต่อสุขภาพเท่าไรมากนัก เพราะไม่ได้รู้สึกกระหาย ไม่ได้รู้สึกเหนื่อย สามารถใช้ชีวิตได้ปกติได้ แต่ทราบหรือไม่ จริงๆ แล้ว ‘น้ำ’ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ส่งผลต่อการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย ทำให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น แน่นอนว่า หากร่างกายขาดน้ำ หรือไม้ได้รับในปริมาณเพียงพอก็อาจทำให้ระบบต่างๆ มีปัญหาขึ้นมาได้นั่นเอง โดยประโยชน์ของการดื่มน้ำเยอะให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย มีดังต่อไปนี้ 

  – การดื่มน้ำช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เสริมระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  – การดื่มน้ำเยอะในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในชั้นผิว ทำให้ผิวเรียบเนียน ไม่แห้งกร้าน แลดูสุขภาพดีมากขึ้น 

  – การดื่มน้ำในตอนเช้ามีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองหลังตื่นนอนได้ดี ทำให้มีสมาธิในการใช้ชีวิตในวันใหม่ได้ดีขึ้น 

  – หากดื่มน้ำก่อนกินอาหาร 30 นาทีจะยิ่งช่วยให้อิ่มไวขึ้น กินอาหารได้น้อยลง แถมยังช่วยให้ย่อยง่ายขึ้นอีกด้วย

  – การดื่มน้ำระหว่างมื้ออาหารช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะการดื่มน้ำช่วยในเรื่องกระบวนการเผาผลาญนั่นเอง

  – การดื่มน้ำอย่างเพียงพอต่อ่รางกาย จะยิ่งช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง นิ่ว หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

  ควรดื่มน้ำตอนไหนดี ให้ร่างกายได้รับประโยชน์สูงสุด?

  1. ช่วง 6.00-7.00 น. หลังตื่นนอน ควรดื่มน้ำ 1 แก้ว เพื่อลดภาวะขาดน้ำระหว่างนอนหลับ ลดความหนืดของเลือด ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น และช่วยกระตุ้นการขับถ่ายด้วย
  2. ช่วง 8.00-9.00 น. ในช่วงเช้า ควรดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนกินมื้อเช้าประมาณ 15-20 นาที เพื่อที่น้ำจะได้ไปเจือจางน้ำย่อย ทำให้การทำงานของระบบย่อยอาหารดีขึ้น 
  3. ช่วง 9.00-13.00 น. ในระหว่างวัน ควรจิบน้ำ 2-3 แก้วอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดภาวะการสูญเสียน้ำและเพื่อขับของเสียออกจากร่างกายด้วย
  4. ช่วง 13.00-17.00 น. ในช่วงบ่ายถึงเย็น ดื่มน้ำ 2 แก้วเพื่อลดการกระหายน้ำ และเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น และดูสุขภาพดี
  5. ช่วง 18.00-22.00 น. ในช่วงเย็นถึงก่อนนอน ดื่มน้ำ 2-3 แก้ว ทั้งก่อน และหลังกินข้าวเย็น รวมถึงช่วงก่อนนอน เพื่อชะล้างสิ่งตกค้างในลำไส้ และเพื่อลดภาวะขาดน้ำระหว่างนอน

  เทคนิคการดื่มน้ำเยอะให้ได้ประโยชน์

  อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า การดื่มน้ำให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด จำเป็นต้องดื่มน้ำสะอาด มีคุณภาพ หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำหวานที่ไม่มีประโยชน์อะไรต่อร่างกาย สำหรับคนที่อยากปรับพฤติกรรมให้ดื่มน้ำได้เยอะขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ชวนมาดูเทคนิคตามนี้เลย!

  – ติดตั้งแอปพลิเคชันบันทึกปริมาณและพฤติกรรมการดื่มน้ำ เพราะบางคนอาจจะหลงลืมไปบ้างว่าดื่มน้ำไปเท่าไรแล้ว และยังช่วยเตือนให้เราดื่มน้ำอย่างถูกวิธี ถูกเวลาอีกด้วย เรียกได้ว่า สะดวกสุดๆ ไปเลย!

  – วางขวดน้ำไว้ใกล้ตัว เพื่อที่จะได้สะดวกต่อการดื่มน้ำ สามารถหยิบมาดื่มได้ตลอดเวลา ช่วยให้ไม่ลืมดื่มน้ำ แถมยังฝึกนิสัยในการดื่มน้ำบ่อยๆ อีกด้วย

  – เลือกดื่มน้ำเปล่าที่สะอาด แทนการดื่มน้ำประเภทอื่นๆ เพราะการดื่มน้ำเยอะให้ได้ประโยชน์มากที่สุด ควรจะเป็นการดื่มน้ำเปล่า ไม่ใช่การดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม หรือน้ำที่มีส่วนผสมอื่นๆ ที่อาจทำลายสุขภาพของเราไปโดยไม่รู้ตัว

  – ติดตั้งเครื่องกรองน้ำ พร้อมเลือกไส้กรองที่ได้ประสิทธิภาพ หลายๆ คนอาจคิดว่าการดื่มน้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว แต่ยังมีส่วนที่ควรคำนึงคือคุณภาพของน้ำ จึงควรมีการติดตั้งเครื่องกรองน้ำ ที่มีไส้กรองที่ได้คุณภาพ และได้รับการรองรับที่น่าเชื่อถือด้วย เช่น สามารถกักเก็บแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายได้ เช่น แคลเซียม และแมกนีเซียม สามารถกำจัดเชื้ออย่างไวรัส แบคทีเรีย และจุลินทรีย์ รวมถึงมีมาตรฐาน NSF/ANSI 42, 53, 55 และ 401 ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและรับประกันคุณภาพด้านเครื่องดื่ม 

  เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของการดื่มน้ำ รวมถึงเทคนิคการดื่มน้ำเยอะให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะเห็นได้ว่าการดื่มน้ำมีความสำคัญต่อระบบการทำงานหลายๆ ส่วนมาก เพราะร่างกายเราประกอบไปด้วยน้ำส่วนใหญ่ การดื่มน้ำจึงช่วยให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังส่งผลให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ทำให้สุขภาพจิตย่อมดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง ทั้งนี้ ก็ควรดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม และดื่มในเวลาที่เหมาะสมด้วย 

  อย่างไรก็ตาม คุณภาพน้ำก็สำคัญเช่นกัน เพราะเมื่อไรที่ดื่มน้ำที่มีสารปนเปื้อนก็อาจส่งผลให้ร่างกายเสี่ยงที่จะเกิดโรค หรือภาวะเจ็บป่วยอื่นๆ ได้เช่นกัน การดื่มน้ำให้ได้ประโยชน์มากที่สุด จึงควรดื่มน้ำที่สะอาด ปราศจากสารปนเปื้อน และตัวช่วยอย่างเครื่องกรองน้ำสะอาด ก็จำเป็นมาก ซึ่งเครื่องกรองน้ำที่ดี ควรเป็นเครื่องที่มีไส้กรองมาตรฐานคุณภาพที่กรองได้แม้กระทั่งไมโครพลาสติก แต่ยังสามารถเก็บแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายได้ เช่น แคลเซียม และแมกนีเซียม โดยสามารถกำจัดเชื้ออย่างไวรัส แบคทีเรีย และจุลินทรีย์ด้วยนวัตกรรม UV-C LED พร้อมการรับรองที่สามารถการันตีคุณภาพได้โดย NSF มาตรฐาน NSF/ANSI 42, 53, 55 และ 401 ด้วยนะ! 

  Editor in Chief
  Editor in Chief
  กว่า 10 ปี ในแวดวงออนไลน์ หลงใหลการถ่ายรูปร้านอาหาร คาเฟ่ และโรงแรม พักผ่อนด้วยการทำนายดวง ที่คนดูรักเรา ​❤️

  Related Post