More

  Bandana ผ้าพันคอที่เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด

  Bandana ผ้าพันคอที่เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด

  bandana
  Cr.Photo ; farfetch.com

  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแฟชั่นมักจะวนกลับมาให้เราได้สนุกกับการแต่งตัวอยู่ตลอดเวลา รวมถึงไอเทมแฟชั่นยุค 90s อย่าง Bandana เป็น Accessory ชิ้นสำคัญที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในปีนี้ ถ้าพูดถึงผ้าบันดาน่าทุกคนอาจจะงงและสงสัยว่ามันคืออะไรกันนะ? มันคือ ผ้าพันคอทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสลาย ‘Paisley’ (เพสลีย์) หรือที่หลาย ๆ คนอาจจะเรียกว่า “ผ้าลายลูกน้ำ” เป็นผ้าลาย Pattern ที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างอย่างแน่นอน เป็นผ้าที่มีแหล่งที่มาจากแถบเปอร์เซีย โดยชื่อแรกนั้นคือ Buta หรือ Boteh ซึ่งมีความหมายว่า ดอกไม้หรือช่อดอกไม้ ในสมัยก่อนใช้เป็นลายประดับตามข้าวของเครื่องใช้ และเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตและความเป็นนิรันดร์ ตามความเชื่อของนิกายโซโรแอสเตอร์

  จนกระทั่งในช่วงกลางศตวรรษที่ 17 ผ้าลายโบเทธ์ เริ่มโด่งดังและมีความนิยมสูงมากขึ้นจากการนำเข้ามาในยุโรปโดยบริษัทอินเดียตะวันออก แต่ในขณะนั้นผ้าลายนี้กลับมีจำนวนไม่เพียงพอต่อความต้องการ ส่งผลให้ต้องเริ่มมีการผลิตในทวีปยุโรปขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด โดยในช่วงยุคศตวรรษที่ 19 ผ้าชนิดนี้ได้เริ่มผลิตที่เมืองเพสลีย์ ในประเทศสกอตแลนด์ หลังจากนั้นลายนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก จนถูกตั้งชื่อให้ใหม่ว่า “เพสลีย์” ตามชื่อเมืองที่มันถูกผลิตขึ้นนั่นเอง

  bandana
  Cr.Photo ; dbkpop.com

  กาลเวลาก็ได้ผ่านไป แล้วในยุค 90s ลายนี้ก็กลับมาปรากฏตัวบนผ้าเช็ดหน้าอีกครั้ง ทำให้ชาวแฟชั่นนิสต้าต้องบ้าคลั่งเพราะกระแสความฮอตฮิตของไอเทมนี้ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะในปีนี้หลังจากที่ Teaser มิวสิควิดีโอ ‘LALISA’ ของ LISA BLACKPINK ได้ปล่อยออกมา ก็ยิ่งเพิ่มความฮอตฮิตของไอเทมผ้าพันคอบันดาน่าแบบนี้เข้าไปอีกเป็นเท่าทวีคูณ วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักวิธีการใช้ผ้าบันดาน่าผืนเดียวยังไงให้เพิ่มความสวย เก๋ เท่ ขึ้นมาได้แบบสุด ๆ จะมีวิธีอะไรบ้างตามไปดูกัน!!

  bandana
  Cr.Photo ; Pinterest
  1. ผูกที่คอเป็น Choker

  เมื่อเราเห็นน้องลิซ่าเอาผ้า Bandana ไปผูกที่คอแล้ว ทำไมมันสวยเท่ สุดต๊าชชชอะไรได้เบอร์นั้นนะ พวกเราอย่ารอช้า เอาไปทำตามกันได้เลย ไม่ยากค่ะ แค่เราเอาผ้าบันดาน่าผืนเล็กมาม้วนพับทบกันไปเรื่อย ๆ ให้มีขนาดพอเหมาะไม่ให้ใหญ่หรือกว้างเกินไป แล้วเราก็ผูกที่คอไปเลย โดยซ่อนปมไว้ที่ด้านหลังแล้วเอาผมมาปิดไว้ก็เนียนกริบ หลังจากนั้นผ้าบันดาน่าก็กลายร่างเป็น Choker ได้ในพริบตา สวยเก๋และเท่ครบจบในลุคเดียว

  Cr.Photo ; Pinterest

  2. เอาไปมัดผมซะเลย

  ตายแล้ววววว.. ก็มันอยากสวย เผ็ดแซ่บแบบน้องลิซบ้างอะ ขอทำตามหน่อยน้าาา ใครที่ชอบถักผมเปีย มัดจุกสองข้าง ทำผมหางม้ารวบตึงก็จัดไปอย่าให้เสีย แทนที่เราจะใช้โบว์หรือยางมัดผมแบบอื่น เราก็เอาเจ้าบันดาน่าเนี่ยแหละ มัดทับรอบ ๆ ยางมัดผมมันซะเลย เป็นการตกแต่งทรงผมและสไตล์เราไปในตัว สามารถเพิ่มความชิค ความเท่ให้กับลุคของเราได้อย่างง่ายดายจริง ๆ

  Cr.Photo ; Pinterest

  3. มัดผมมวยก็สวยเก๋

  เชื่อว่าสาวหลายคนชอบการมัดผมมวย หรือ Bun Hairstyle การมัดผมกลม ๆ จะมวยสูง มวยต่ำ จะทำแบบไหนก็แล้วแต่สไตล์ใครสไตล์มัน ก็ขึ้นอยู่กับการแต่งตัวในวันนั้นด้วยเนอะ ว่าเราจะทำผมทรงอะไร ให้เข้ากับชุดแบบไหน แต่ช้าก่อน อย่าพึ่งออกนอกบ้านไปทั้ง ๆ อย่างนั้น กลับมาผูกผ้า Bandana ก่อนซักนิด เพื่อเพิ่มความสวยชิคให้กับลุคของเราอีกสักหน่อย

  bandana
  Cr.Photo ; Pinterest

  4. คาดผมก็ได้ด้วยนะ

  สาว ๆ หลายคนเวลาออกไปข้างนอกหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ คงไม่ชอบให้ผมลงมาปรกหน้าบังตา เพราะมันก็น่ารำคาญอยู่ไม่ใช่น้อย วิธีแก้ปัญหาง่ายนิดเดียวเองค่ะ แค่เราเอาผ้าบันดาน่ามาม้วนเป็นทบให้เล็ก ความกว้าง ความแคบปรับได้ตามความต้องการ เอามาพันรอบศีรษะแล้วมัด ก็จะได้เป็นที่คาดผมลายผ้าบันดาน่าสุดเก๋ออกมาแล้วในไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นเอง

  Cr.Photo ; Pinterest

  5. โพกผมแบบสาววินเทจ

  สาวเท่ สาววินเทจ มามะมาทางนี้ นอกจากเราจะเอาผ้าบันดาน่าไปคาดผมแล้ว เรายังสามารถม้วนผ้าให้เหลือปลายสามเหลี่ยม ความยาวสามารถปรับตามแต่ใจใครจะดีไซน์ ตามแต่สไตล์ของแต่ละคนที่จะครีเอทลุคของตัวเองขึ้นมาเลยจ่ะ พอผูกเข้าไปปั๊บเราก็จะกลายเป็นสาววินเทจขึ้นมาในทันที เปลี่ยนลุค เสริมความชิคให้เราได้ง่ายดายมากเลยค่ะทุกคน

  Cr.Photo ; Pinterest

  6. ผูกเป็นเกาะอกไปเลยสิ

  ใครที่มาแนวเซ็กซี่ ชอบใส่เสื้อเกาะอก ไม่ชอบใส่เสื้อมีสายให้อึดอัดรำคาญใจ ไอเดียนี้ดูท่าจะเหมาะกับสาวแนวนี้นะคะ วันไหนคิดไม่ออก ไม่รู้จะใส่อะไรดี หรือวันนั้นลืมซักผ้า หาทั่วบ้านแล้วไม่มีอะไรจะใส่ ให้หยิบผ้า Bandana สารพัดประโยชน์ของเราขึ้นมา พับจับเป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วผูกด้านหลังให้แน่น ให้มั่นใจว่าจะไม่หลุดเวลาเราขยับตัว แค่นี้ก็ราวกับว่าเรามีเวทมนตร์เสกผ้าพันคอให้กลายเป็นเสื้อเกาะอกได้ภายใน 5 นาที นอกจากจะสะดวกแล้ว ยังทำให้เราได้เสื้อเกาะอกแสนเท่ สามารถออกไปแซ่บข้างนอกได้อย่างมั่นใจ

  Cr.Photo ; Pinterest

  7. ผูกตกแต่งกระเป๋าเพิ่มความเท่

  สาว ๆ ที่ชอบใช้ผ้าพันสายหิ้วกระเป๋าหรือชอบเอาผ้าไปผูกประดับตกแต่งกระเป๋า สามารถใช้วิธีนี้ได้เลยค่ะ เพราะผ้าบันดาน่ามีลายที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะผูกกระเป๋าตรงไหนยังไง ก็สุดแล้วแต่การออกแบบเฉพาะตัวของแต่ละคน มั่นใจเถอะค่ะว่าการผูกผ้าบันดาน่า จะช่วยทำให้เราได้ทั้งลุคที่เก๋และชิคมาก ๆ แน่นอนค่ะทุกคน

  เป็นยังไงกันบ้างคะทุกคน วันนี้เราเอาไอเดียการนำผ้าบันดาน่าไปประยุกต์ใช้ในแบบต่าง ๆ มาฝาก ถึงแม้เราจะมีผ้าแค่เพียงผืนเดียว แต่เราสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้อย่างสูงสุด คุ้มเกินคุ้มเลยล่ะค่ะ หรือใครจะมีความครีเอทกว่านี้ก็ไม่ว่ากันนะคะ สามารถเอาไปปรับใช้ได้เต็มที่เลยค่ะ หวังว่าเราจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจและ Inzpy ให้ทุกคนสนุกและมีความสุขกับการแต่งตัวมากขึ้นในทุก ๆ วัน ในวันนี้เรารู้จักผ้าบันดาน่าสารพัดประโยชน์กันไปแล้ว ตามไปรู้จัก Headscarf จากวัฒนธรรมสู่แฟชั่นสุดจี๊ดที่ควรมีมากกว่าหนึ่งผืน ที่นี่ ฝากติดตามคราวหน้า ว่าเราจะเอาไอเดียสนุก ๆ สุดสร้างสรรค์อะไรมาฝากทุกคนกันอีก รอติดตามได้เลย

  Head of Fashion Content Creator
  Head of Fashion Content Creator
  ชอบกิน ชอบเที่ยว แต่งตัวเปรี้ยว ๆ ล่ะชอบมาก นั่งส่องเทรนด์ ไถฟีดแฟชั่นมันทุกวัน อยากใส่ทุกอัน แต่หุ่นดันไม่อำนวย อดตายไม่ว่า แต่เรื่องซื้อเสื้อผ้าฉันสู้ตาย! ว่าง ๆ ชอบแหกปากร้องเพลง เราคนกันเองไม่ต้องเกรงใจเพื่อนบ้าน Tarala K.

  Related Post