More

  Headscarf จากวัฒนธรรมสู่แฟชั่นสุดจี๊ดที่ควรมีมากกว่าหนึ่งผืน

  Headscarf แฟชั่นผ้าโพกหัวจากวัฒนธรรมสู่แฟชั่นสุดจี๊ดที่ควรมีมากกว่าหนึ่งผืน

  แฟชั่นผ้าโพกหัว
  Cr.Photo ; matchesfashion.com, imgmodels.com

  Headscarf ผ้าพันคอไอเทมที่ใครๆ ก็น่าจะมีกัน เป็นผ้าสารพัดประโยชน์เสียจริงๆ ไม่ว่าจะเอาไว้คลุมไหล่ พันคอเมื่ออากาศเย็น ผูกกับสายกระเป๋า ผูกผม แต่บทความนี้เราจะกล่าวถึงการนำผ้ามาโพกหัว มีเครื่องประดับไม่กี่ชิ้นที่จะสามารถนำมาใช้ได้หลายรูปแบบอย่างนี้ และเป็นเครื่องประทับที่อยู่คู่กับโลกแฟชั่นมานับหลายศตวรรษเลยก็ว่าได้ ผ้าพันคอบ่งบอกถึงวัฒนธรรมอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชนชั้น ศาสนา ในประวัติศาสตร์ผ้าคลุมศีรษะสามารถแบ่งแยกเพศหญิงกับชายได้ จากที่กล่าวมานั้นเราจะเห็นว่าผ้าพันคอเป็นไอเทมที่สามารถตีความได้หลากหลาย

  แฟชั่นผ้าโพกหัว
  Cr.Photo: shopatforest.com

  จุดเริ่มต้นแฟชั่นผ้าคลุมศีรษะคือ ชาวเมโสโปเตเมียมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ผ้าผืนใหญ่ในการคลุมศีรษะจากฝนและแสงแดด และเมื่อราวศตวรรษที่ 13 ได้มีกฎหมายให้สตรีต้องคลุมศีรษะด้วยผ้าแต่ถูกจำกัดด้วยชนชั้นต่ำที่ไม่มีสิทธิในการคลุมผ้าบนศีรษะ ในส่วนของศาสนาไม่ใช่แค่ชาวมุสลิมแต่ชาวคริสต์และยิวในยุคแรกๆ นั้นนิยมคลุมผ้าตามความเชื่อของศาสนาด้วยเช่นกัน ในช่วงปี 1910 ผู้หญิงเริ่มมีสิทธิในไลฟ์สไตล์และแฟชั่นมากขึ้น และต่อมาในปี 1937 HERMES ได้เปิดตัวผ้าพันคอผืนแรกที่ออกแบบลวดลายอย่างปราณีตบนผ้าไหมจีน ไอเทมนี้จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของหญิงชนชั้นสูง เพราะสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของอเมริกา Jacqueline Lee Kennedy Onassis และเจ้าหญิงเกรซ เคลลี่แห่งโมนาโก ต่างก็ใช้ผ้าพันคอ Hermès อันโด่งดังนี้ตามแฟชั่นและเป็นต้นแบบในยุคสมัยนั้น

  แฟชั่นผ้าโพกหัว
  Cr.Photo: vogue.co.uk

  ใน 1960 ผ้าโพกศีรษะได้กลายเป็นที่นิยมในหมู่นักต่อต้านวัฒนธรรมทางการเมืองและการเคลื่อนไหวของแฟชั่นอย่างชาวโบฮีเมียน ในวัฒนธรรมกระแสหลัก ผู้หญิงบางคนสวมมันเพื่อปกป้องทรงผมของพวกเขา สำหรับพวกฮิปปี้ อาจเป็นผ้าฝ้ายพิมพ์ลายธรรมดาหรือสิ่งทอนำมาตกแต่งให้สวยงามสำหรับตกแต่งบนศีรษะของพวกเขา ในช่วงปลายยุค 90 ผ้าโพกศีรษะฮิตกันอย่างหนักมากในหมู่ฮิปฮอปและอาร์แอนด์บี ลวดลายอันสวยงามของผ้าแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมแต่ละยุคสมัย อย่างผ้าพันคอพิมพ์ลาย Paisley ที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมในเมืองและวัฒนธรรมคาวบอยมาอย่างยาวนาน ผ้าคลุมศีรษะเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ยุค 90 ที่กลับมาอีกครั้ง ในโลกแฟชั่นแบรนด์ระดับโลกอย่าง Louis Vuitton และ Jacquemus ได้เปิดตัวผ้าคลุมศีรษะด้วยรูปแบบคลาสสิกที่ทันสมัย และมีคนดังอย่าง Rihanna, Bella Hadid และ Hailey Baldwin เป็นแฟนพันธุ์แท้ของสไตล์นี้เลยก็ว่าได้

  Headscarf
  Cr.Photo: vogue.com , vogue.globo.com
  Headscarf
  Cr.Photo: inhhair.com
  Headscarf
  Cr.Photo: pinterest.com.au, inhhair.com

  สไตล์สำหรับแฟชั่น Headscarf แทบไม่จำกัดสามารถหยิบมามิกซ์แอนด์แมทช์กับลุคไหนก็ได้ แม้กระทั่งบิกินี่เดินชิลริมทะเล และวิธีการนำผ้ามาโพกศีรษะนั้นมัวิธีการผูกหลกหลายสไตล์ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน หากเรามีเครื่องประดับสักชิ้นที่เห็นเด่นชัดบนศีรษะเราบ้างจะยิ่งทำให้เราโดดเด่นขึ้นไม่ว่าจะสไตล์ไหนก็แล้วแต่ก็สามารถจับคู่กับแฟชั่นผ้าโพกหัวได้หมด

  Lively Lavender แฟชั่นสีม่วง ปังแต่ไม่ป้า ฮิตยาวถึง SS 2022 คลิกเลย

  Related Post