More

  ทำไมแฟชั่นสไตล์ Cottagecore ถึงจึ้งมากในปี 2021

  ทำไมแฟชั่นสไตล์สุนทรียศาสตร์สไตล์ชนบท ถึงจึ้งมากในปี 2021

  Cottagecore
  Cr.Photo: faon-argente.tumblr.com

  Cottagecore (คอตเทจคอล) คืออะไรและทำไมจึงอินเทรนด์ในปี 2021! แฟชั่นคอตเทจคอลเลียนแบบการใช้ชีวิตในชนบทที่เรียบง่าย อาหารพื้นเมือง ช่างฝีมือ สัตว์ ป่า สวน ดอกไม้ และไม่มีเทคโนโลยี สไตล์ที่ออกมาจึงดูเรียบง่ายไม่ซับซ้อนลายผ้าก็เช่นกันเกิดจากการเลียนแบบธรรมชาติเช่น ลายดอกไม้บนสีอ่อนนุ่มไม่จัดจ้าน ความหมายของ คอตเทจคอล ได้มาจากคำสองคำที่ประกอบกันเป็นคำว่า “Cottage” และ “Core”

  Cottagecore

  จุดเริ่มต้นของ Cottagecore

  คอตเทจคอล ได้เริ่มต้นเมื่อต้นปี 2017 โดยมาจากคำศัพท์ที่เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ใช้บน Instagram Tumbler และ Tiktok ทำให้คำนี้เป็นที่ยอมรับในสายแฟชั่นในปี 2019 ตามพจนานุกรม Urban Cottagecoreเป็นสไตล์ความงามและแฟชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการตีความวิถีชีวิตชนบทและฟาร์มที่โรแมนติก ลองนึกถึงทิวทัศน์ชนบทที่หาดูได้ยากสิ ชุดชาวนาที่ชวนให้นึกถึงอดีต งานฝีมือที่ทำมือแบบชนบท และการสร้างสรรค์งานช่างฝีมือในด้านแฟชั่นและของแต่งบ้าน ไลฟ์สไตล์ของหญิงสาวในชนบทกับการสวมเดรสที่มีสีละมุนอิงจากสีของธรรมชาติและลายดอกไม้ ทำให้ผู้หญิงในเมืองใหญ่คิดถึงบรรยากาศเหล่านั้นจึงออกมาเป็นแฟชั่นสไตล์คอตเทจคอลที่ได้รับความนิยมในช่วงปีนี้ นอกจากนี้อีกหนึ่งแรงบันดาลใจจากความเชื่อเช่น แม่มด นางฟ้า ก็นำมาผสมผสานด้วยเช่นกัน

  Cottagecore
  Cr.Photo: sarahstylesseattle.com, wattpad.com
  Cr.Photo: thecoolhour.com, simpleretro.com

  นอกจากเสื้อผ้าแล้ว คอตเทจคอลมีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่เปลี่ยนไป ผู้คนหันมาหลงใหลในธรรมชาติมากขึ้น จะเห็นได้จากภาพถ่ายผ่านสื่อโซเชียล การพยายามหาสถานที่พักผ่อนและถ่ายรูปคู่กับธรรมชาติทำให้เห็นว่าผู้คนไม่สามารถตัดขาดจากธรรมชาติได้เลย ยิ่งมาเทคโนโลยีเข้ามามากเท่าไหร่ผู้คนยิ่งหวนคิดถึงธรรมชาติมากขึ้น

  Cr.Photo: twitter.com, weheartit.com
  Cr.Photo: society19.com, wattpad.com

  นอกจากเสื้อผ้าและวิธีการแต่งหน้าและทำผมก็อิงจากความงดงามและสีสีนจากธรรมชาติด้วยเช่นกัน การใช้ผ้าผูกผมหรือดอกไม้มาประดับจะฮิตมากกว่าการนำกิ๊ฟโลหะสีสันจัดจ้าน สีผม ส้ม แดง น้ำตาล หรือแม้กระทั่งดดำคือการคลุมโทนของสไตล์นี้ มากกว่า รองเท้าหลักๆ แล้วจะนิยมอยู่ไม่กี่แบบ ถ้านึกถึงสวนที่เต็มไปด้วยหญ้าสูงรองเท้าที่จะทำให้คุณปลอดภัยแน่นอนว่าคือรองเท้าบูธซึ่งไม่ผิดถ้าคุณจะสวมใส่มันกับเดรสแบบคอตเทจคอล นอกจากนั้น รองเท้าแบบเชือกหรือส้นสูงก็ยังเป็นที่นิยมในหมู่หญิงสาวเสมอ

  Cr.Photo: whowhatwear.co.uk, twitter.com
  Cr.Photo: ofherownkind.com, misspatina.comofherownkind.com, misspatina.com

  ความเคลื่อนไหวผ่านสื่อดิจิตัลที่รวดเร็วทำให้สไตล์คอตเทจคอลเป็นที่รู้จักมากขึ้น ยิ่งในช่วงปีนี้ที่โรคระบาดอย่าง Covid-19 ได้ระบาดหนักขึ้น ยิ่งทำให้ผู็คนหันกลับมาคอตเทจคอลมองจุดเริ่มของการไม่มีเทคโลโลยีกันมากขึ้น ผู้คนส่วนใหญ่มีเวลาว่างและหวังที่จะหางานอดิเรกทำเพื่อคลายความเครียด เช่น ทำอาหาร ปลูกต้นไม้ งานฝีมือเย็บปักถักร้อย จึงทำให้เกิดกระแสไปอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว

  HEADSCARF จากวัฒนธรรมสู่แฟชั่นสุดจี๊ดที่ควรมีมากกว่าหนึ่งผืน คลิกเลย

  Related Post