More
  spot_img

  ทำความรู้จักประเภทของเนื้อผ้ายอดฮิต เลือกยังไงให้โดนใจคุณ

  สำหรับสาวกชาวแฟชั่นนิสต้า ‘เสื้อผ้า’ ถือว่าเป็นอะไรที่ขาดกันไปไม่ได้เลยล่ะ และสิ่งที่เราควรที่จะคำนึงถึงนอกจากดีไซน์การออกแบบของเสื้อผ้าแต่ละชุดที่ต้องมีความสวยงามทันสมัยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้ามก็คือ วัสดุเนื้อผ้าที่นำมาใช้ผลิตนั่นเอง เพราะนอกจากแบบจะสวยแล้ว ก็ต้องเหมาะกับโอกาส ประโยชน์ใช้สอย และก็ควรมีความทนทาน ที่สามารถใส่ได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคา วันนี้ Inzpy อยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับประเภทของ เนื้อผ้ายอดฮิต ที่มักจะนิยมนำมาใช้ในวงการแฟชั่น ว่าควรเลือกชอปยังไงให้โดนใจ ตามไปดูกันเลยค่ะ

  cr.photo ; pinterest
  ผ้าฝ้าย (Cotton)

  ผ้าฝ้ายหรือผ้าคอตตอน ต้องบอกเลยว่า เป็นผ้าที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความสวมใส่สบาย และการระบายอากาศที่ดีเยี่ยม นับว่าเป็นผ้าที่เหมาะกับอากาศร้อนอย่างประเทศไทยแบบสุด ๆ ผลิตมาจากใยฝ้ายธรรมชาติ ทำให้เนื้อผ้ามีสัมผัสนุ่มสบาย มีความยืดหยุ่นสูง ช่วยดูดซับเหงื่อได้ดี ทำให้ผู้สวมใส่ไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ จึงนิยมนำมาทำเป็นเสื้อยืดหรือเสื้อโปโลนั่นเอง

  cr.photo ; pinterest
  ผ้าเรยอน (Rayon)

  ผ้าเรยอนผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติ แต่ผ่านกระบวนการทางเคมี แล้วจึงถูกถักทอขึ้นจนเป็นผืน โดยจุดประสงค์หลักคือ ต้องการทำขึ้นมาเพื่อให้มีคุณสมบัติที่เหมือนกันกับผ้าฝ้าย ที่ให้สัมผัสนุ่มสบายและสามารถระบายความร้อนได้ แต่ก็ยังไม่สามารถระบายอากาศได้ดีเยี่ยมเท่ากับผ้าฝ้าย ถึงแม้จะมีน้ำหนักที่เบาและมีความบางกว่าผ้าฝ้าย ที่ทำให้สวมใส่แล้วรู้สึกสบาย แต่ผ้าเรยอนนั้นไม่สามารถดูดซับเหงื่อได้ดีเหมือนผ้าฝ้าย โดยส่วนมากคนจะนิยมใช้ผ้าเรยอนในการทำเสื้อผ้าเพื่อลดต้นทุนการผลิต ดังนั้นเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าเรยอนจึงมีราคาถูกกว่านั่นเอง

  cr.photo ; pinterest
  ผ้าไหม (Silk)

  ผ้าชนิดนี้ผลิตมาจากใยไหมซึ่งมาจากโปรตีนของรังไหม แล้วนำมาปั่นให้เกิดเป็นเส้นด้าย เป็นเนื้อผ้าชนิดที่ให้สัมผัสที่นุ่มละมุน มีความเงางามแวววาว ไม่ยับง่าย ดูดความชื้นได้ดี มักถูกนำมาใช้ออกแบบเสื้อผ้าที่ต้องการความหรูหรา เนื่องจากใยไหมนั้นกว่าจะได้มาไม่ใช่ง่าย ๆ ส่งผลทำให้มีราคาแพง จึงนิยมใช้สำหรับการออกแบบชุดออกงาน หรือชุดสำหรับพิธีการสำคัญต่าง ๆ แถมยังดูแลรักษายากอีกด้วย เพราะต้องส่งซักแห้งเท่านั้น

  เนื้อผ้ายอดฮิต
  cr.photo ; pinterest
  ผ้าลินิน (Linen)

  ผ้าลินินผลิตมาจากเส้นใยธรรมชาติ ที่มาจากพืชที่เรียกว่า ‘ต้นแฟลกซ์’ (Flax) ที่ให้ความทนทานกว่าผ้าฝ้าย แต่มีความยืดหยุ่นน้อยกว่า มีคุณสมบัติคล้ายผ้าฝ้ายที่สามารถระบายความร้อนได้ดี แต่ให้ความรู้สึกเย็นสบายมากกว่าเมื่อสวมใส่ ข้อเสียของผ้าชนิดนี้ก็คือ มีความแข็งตัวและยับได้ง่าย อาจจะเกิดปัญหากวนใจสำหรับคนที่ไม่ชอบรีดผ้า แต่อย่างไรก็ตามผ้าลินินก็ยังนิยมทำมาใช้ในการผลิตเสื้อผ้าสำหรับฤดูร้อน เพราะชนะเลิศในความสวมใส่สบายนั่นแหละ

  เนื้อผ้ายอดฮิต
  cr.photo ; pinterest
  ผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester)

  ผ้าอีกหนึ่งประเภทที่ถูกสร้างขึ้นด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ทำมาจากเส้นใยพลาสติก ที่นำมาถักทอจนกลายเป็นผ้า มีคุณสมบัติที่คล้ายกับผ้าคอตตอนหรือผ้าฝ้ายเป็นอย่างมาก คือสามารถระบายอากาศได้ดีเยี่ยม ให้สัมผัสนุ่มบางเบา ไม่ดูดความชื้น จึงทำให้แห้งง่าย แห้งไว แถมยังมีข้อดีไปอีกตรงที่ผ้าชนิดนี้ยับยาก มีความคงทนมากกว่าผ้าฝ้ายอีกด้วย ผ้าโพลีเอสเตอร์จึงนิยมนำมาใช้ออกแบบทั้ง ยูนิฟอร์ม ชุดสูท เสื้อผ้ากีฬา และยังถูกนำไปใช้สำหรับการทำกระเป๋าหรือรองเท้าอีกด้วย แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง เพราะเมื่อใช้ไปนาน ๆ เนื้อผ้าจะชอบเป็นขุย ที่สร้างความรำคาญใจได้ไม่น้อย

  เนื้อผ้ายอดฮิต
  cr.photo ; pinterest
  ผ้าสแปนเด็กซ์ (Spandex)

  อีกหนึ่งเนื้อผ้าที่เป็นเส้นใยสังเคราะห์จากสารเคมี มีความยืดหยุ่นสูง ขยายตัวได้มาก เมื่อขยายยืดออกแล้ว ก็สามารถกลับมาคงอยู่ในรูปทรงเดิม มีน้ำหนักที่เบาสบายกว่าผ้าชนิดอื่น ๆ สามารถระบายเหงื่อและความร้อนออกจากร่างกายได้ดีกว่าผ้าชนิดอื่นอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมอุตสาหกรรมแฟชั่นจึงนิยมนำผ้าประเภทนี้ มาผลิตเสื้อผ้าสำหรับการออกกำลังกาย ที่เราเห็นบ่อย ๆ ก็คงหนีไม่พ้น ‘กางเกงเลกกิ้ง’ (Leggings) นั่นเอง

  เนื้อผ้ายอดฮิต
  cr.photo ; pinterest
  ผ้าไนลอน (Nylon)

  ปิดท้ายกันไปด้วยเนื้อผ้าจากเส้นใยสังเคราะห์อีกหนึ่งประเภท มีคุณสมบัติแข็งแรงทนทาน ไม่ยับง่าย เนื้อผ้าสามารถทรงตัวคงรูปได้ดี แถมยังทนต่อเชื้อราและการถูกขัดสีได้ดีอีกด้วย โดยส่วนมากจะไม่ค่อยนำผ้าไนลอนมาผลิตเป็นเสื้อผ้ากันเท่าไหร่ เพราะเวลาสวมใส่จะไม่ค่อยสบายตัว แต่ถ้าอยากลดต้นทุนก็จัดไปอย่าให้เสีย เพราะจะได้เสื้อผ้าที่ราคาไม่สูง โดยส่วนมากจะใช้ผ้าไนลอนในการผลิตกระเป๋า ร่ม ถุงผ้า กันมากกว่า

  หวังว่าวันนี้เราจะสามารถช่วยแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักประเภทของ เนื้อผ้ายอดฮิต ที่มักจะถูกนำมาใช้ในวงการแฟชั่น เพื่อให้เหล่าสาวกสายแฟชั่น มีไอเดียในการเลือกชอปเสื้อผ้าที่นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังเหมาะกับโอกาส ประโยชน์ใช้สอย และมีความทนทานที่สามารถใส่ได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคากันนะคะ อย่าลืมติดตามว่าคราวหน้าเราจะเอาไอเทมปัง ๆ รวมถึงไอเดีย และแรงบันดาลใจแบบไหนมาฝากทุกคนกันอีก รอติดตามนะคะ

  Head of Fashion Content Creator
  Head of Fashion Content Creator
  ชอบกิน ชอบเที่ยว แต่งตัวเปรี้ยว ๆ ล่ะชอบมาก นั่งส่องเทรนด์ ไถฟีดแฟชั่นมันทุกวัน อยากใส่ทุกอัน แต่หุ่นดันไม่อำนวย อดตายไม่ว่า แต่เรื่องซื้อเสื้อผ้าฉันสู้ตาย! ว่าง ๆ ชอบแหกปากร้องเพลง เราคนกันเองไม่ต้องเกรงใจเพื่อนบ้าน Tarala K.

  Related Post

  Most Popular

  Recommended