More
  spot_img

  พ่อแม่ควรรู้!!!ก่อนพาลูกน้อยขึ้นเครื่องบิน

  พ่อแม่ควรรู้!!!ก่อนพาลูกน้อยขึ้นเครื่องบิน

  พาลูกขึ้นเครื่องบิน
  Cr. Pinterest

  สำหรับครอบครัวไหนที่มีลูกเล็กการจะพาลูกไปเที่ยวกันทั้งครอบครัวแน่นอนว่าหลาย ๆ ครอบครัวก็อยากจะให้มันเกิดขึ้น แต่ก็คงอดกังวลใจไม่ได้ ยิ่งการเดินทางที่ต้องใช้การโดยสารสาธารณะต่าง ๆ ยิ่งกังวลเป็นพิเศษ วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับที่จะช่วยให้ทริปการเดินทางของคุณพ่อ คุณแม่ เป็นไปอย่างราบรื่นและไร้กังวล มาดูกันค่ะว่าการ พาลูกขึ้นเครื่องบิน จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

   

  ศึกษาข้อมูลและกฎต่าง ๆ ของสายการบิน
  พาลูกขึ้นเครื่องบิน
  Cr. Pinterest

  1.อายุของเด็กที่สามารถพาขึ้นเครื่องได้ ซึ่งตรงจุดนี้จะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละสายการบิน ดังนั้นก่อนการจองตั๋วเครื่องบินจะต้องทำการสอบถามกับเจ้าหน้าที่ก่อนให้เรียบร้อย แต่โดยทั่วไปแล้วจะอนุญาตให้ทารกที่มีอายุเกิน 14 วันขึ้นไปเท่านั้นที่จะสามารถขึ้นเครื่องบินได้ แต่บางสายการบินก็จะมีความยืดหยุ่นตรงจุดนี้ เช่น อนุญาตให้ทารกอายุต่ำกว่า 14 วันขึ้นเครื่องได้ แต่ต้องมีใบรับรองของแพทย์ เป็นต้น
  2.การจองตั๋วเครื่องบิน ซึ่งจะมี 2 แบบนะคะ โดยปกติหากเป็นเด็กที่อายุยังไม่ครบ 2 ปีบริบูรณ์ในวันเดินทาง จะนับเป็นทารก ซึ่งไม่จำเป็นต้องจองที่นั่งแยกกับคุณพ่อ คุณแม่ เพียงแค่ทำจองที่นั่งของคุณพ่อหรือคุณแม่แล้วเพิ่มรายชื่อของลูก ระบุเป็นทารกไป ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบินค่ะ บางสายการบินก็อาจจะไม่คิดค่าบริการเพิ่ม แต่หากวันที่เดินทาง น้องมีอายุเกิน 2 ปีแล้ว จะนับเป็นเด็กนะคะ ต้องจองที่นั่งเพิ่มให้เหมือนกับที่จองให้คุณพ่อ คุณแม่ บางสายการบินนั้นจะมีส่วนลดราคาค่าโดยสารสำหรับเด็กให้ค่ะ
  3.เอกสารที่ต้องใช้ในการเช็กอินขึ้นเครื่องบิน ใช้สูติบัตร(ใบเกิด), หนังสือเดินทาง หรือ บัตรประชาชน(สำหรับเด็กที่อายุ 7 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป) ใช้อย่างใดอย่างหนึ่งสำหรับการเช็คอินการเดินทางเที่ยวบินภายในประเทศ แต่หากเดินทางเที่ยวบินต่างประเทศจะต้องใช้หนังสือเดินทาง และสูติบัตร ทั้ง 2 อย่างนะคะ

   

  เตรียมตัวให้พร้อมก่อนการเดินทาง
  พาลูกขึ้นเครื่องบิน
  Cr. Pinterest

  1.พักผ่อนให้เพียงพอ สำหรับลูกน้อยนั้นการพักผ่อนให้เต็มที่เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ หากลูกพักผ่อนไม่เพียงพอจะเกิดอาการงอแงและร้องไห้ได้ง่ายกว่าปกติ เพราะการเดินทางจะทำให้เด็กรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลียได้มากกว่าปกติ ดังนั้นคุณพ่อ คุณแม่ทุก ๆ ท่าน จะต้องแน่ใจว่าลูกได้นอนหลับพักผ่อนมาอย่างเพียงพอแล้ว
  2.การเตรียมนม สำหรับคุณแม่ที่ยังต้องให้นมลูก หรือลูกยังติดเต้าอยู่ จะต้องเตรียมให้พร้อมเรื่องการแต่งตัวให้มิดชิดและสะดวกกับการให้นมลูกบนเครื่อง หากลูกสามารถดื่มจากขวดนมได้ ก็สามารถเตรียมปั๊มนมใส่ขวดเป็นสต็อกไว้ให้ทานบนเครื่อง หรือสำหรับลูก ๆ ที่ทานนมชงได้แล้วก็สามารถเตรียมนมผงขึ้นไปแล้วขอน้ำร้อนบนเครื่องบินได้ค่ะ และตามกฎของสายการบินจะอนุญาตให้นำของเหลวขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 100 มิลลิลิตรต่อชิ้นนะคะ และแต่ละชิ้นรวมกันสูงสุดไม่เกิน 1,000 มิลลิลิตร
  3.จัดเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสม เนื่องจากบนเครื่องบินนั้นจะมีอุณหภูมิที่ค่อนข้างเย็น หากลูกของคุณเป็นเด็กขี้หนาว จะต้องเตรียมเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายที่สะดวกสะบายไม่อึดอัดแต่ต้องให้ความอบอุ่นได้ รวมไปถึงของเล่นต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ลุกน้อยงอแงน้อยลงด้วยนะคะ

   

  การใช้รถเข็นเด็ก
  พาลูกขึ้นเครื่องบิน
  Cr. Pinterest

  การเดินทางไปท่องเที่ยวแน่นอนว่าเป้อุ้มและรถเข็นเด็กเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณพ่อ คุณแม่มาก ๆ เป็นเครื่องช่วยทุ่นแรงอย่างดีในการเดินทางท่องเที่ยว การนำรถเข็นเด็กโหลดใต้ท้องเครื่องสามารถทำได้ 2 แบบนะคะ แบบที่หนึ่งคือโหลดไปใต้ท้องเครื่องพร้อมกับตอนโหลดกระเป๋าเดินทางที่เคาเตอร์เช็คอิน แบบที่สองคือหากมีความจำเป็นจะต้องใช้รถเข็นต่อก็สามารถนำมาโหลดได้ที่ประตูขึ้นเครื่องบินค่ะ สำหรับวิธีที่ 2 นี้จะต้องสอบถามสายการบินก่อนทุกครั้งนะคะ ว่าสามารถทำได้ไหม และเมื่อลงเครื่องอย่าลืมรับรถเข็นเด็กกลับมาด้วยนะคะ โดยปกติแล้วหากโหลดที่หน้าประตูขึ้นเครื่อง ตอนลงเครื่องเจ้าหน้าที่ก็จะนำมาวางไว้ให้ตรงประตูตอนลงเครื่องค่ะ ส่วนใครที่โหลดมาแบบที่ 1 ก็ไปรอรับที่สายพานพร้อมกับกระเป๋าสัมภาระอื่น ๆ ได้เลยค่ะ

   

  สิ่งอำนวยความสะดวกบนเครื่องบินสำหรับเด็กและทารก

  บางสายการบินจะมีบริการเปลสำหรับเด็กทารก หรือที่นั่งแบบคาร์ซีตสำหรับเด็กเล็กไว้ให้บริการ กรุณาเช็คข้อมูลเหล่านี้กับทางสายการบินอีกครั้งก่อนตัดสินใจเลือกว่าจะเดินทางกับสายการบินไหน โดยปกติแล้วสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้จะมีบริการในสายการบินที่เป็นแบบ Full Service ซึ่งค่าโดยสารเองก็จะสูงกว่าสายการบินแบบ Low Cost

   

  เตรียมตัวเมื่อลูกต้องเจอกับความดันอากาศที่เปลี่ยนแปลง
  Cr. Pinterest

  โดยปกติระหว่างที่เครื่องบินกำลังขึ้นหรือลง ความดันอากาศจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้เกิดอาการหูอื้อ ซึ่งเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย ทั้งในเด็กหรือผู้ใหญ่ แต่ในเด็กหากเกิดขึ้นแล้วจะทำให้เด็ก ๆ เกิดการงอแงและร้องไห้ขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นเราควรเตรียมนม น้ำดื่ม ไว้ให้ลูกน้อยของเรา เพาะการกลืนน้ำจะช่วยให้อาการหูอื้อนั้นดีขึ้นค่ะ

  เป็นยังงัยกันบ้างคะ สำหรับการเตรียมตัวก่อน พาลูกขึ้นเครื่องบิน ช่วยให้คุณพ่อ คุณแม่คลายกังวลลงได้บ้างไหมคะ ในโอกาสต่อไปหากเรามีเคล็ดลับดี ๆ จะมานำเสนอให้กับทุก ๆ ท่านได้รับทราบกันอีกนะคะ

   


  วิธีเตรียมตัวเที่ยวให้สนุกฉบับผู้สูงอายุ คลิก

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended