More

  เล่นน้ำคลายร้อน “น้ำตกสาลิกา” นครนายก

  เล่นน้ำคลายร้อน “น้ำตกสาลิกา” นครนายก

  น้ำตกสาริกา

  วันนี้เราจะมาแนะนำที่เล่นน้ำที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ น้ำตกสาริกา จังหวัดนครนายก ช่วงนี้เป็นช่วงที่กำลังจะผ่านหน้าฝนไปแล้ว เรียกว่าน่าจะเป็นฝนสุดท้ายของปี ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะมาก ๆ กับการไปเที่ยวน้ำตก ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักน้ำตกแห่งนี้กันคร่าว ๆ ก่อนนะคะ

  น้ำตกสาริกา เป็นน้ำตกที่อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลสาริกา จังหวัดนครนายก การเดินทางมาที่นี่ก็ไม่ยากค่ะ ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงก็ไปถึงแล้ว การเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ( พหลโยธิน ) ที่ตรงไปทางจังหวัดสระบุรี จากนั้นให้เข้าเลนซ้ายเพื่อไปจังหวัดนครนายก แล้วใช้ถนนหมายเลข 33 เมื่อลงจากสะพานแล้วก็ให้ขับไปจนถึงตัวเมืองนครนายก สังเกตป้ายบอกทางไป น้ำตกสาริกา น้ำตกนางรอง ขับไปบนถนนหมายเลข 3049 เลย ประมาณ 14 กิโลเมตร ก็จะถึง น้ำตกสาริกา ค่ะ หรือขับตาม Google map คลิก

  น้ำตกสาริกา

  เมื่อมาถึงทางเข้าก็จะเจอกับร้านค้าต่าง ๆ มากมาย โดยส่วนมากจะเป็นร้านอาหารและเครื่องดื่ม เต็ม 2 ข้างทาง อาหารส่วนมากจะเป็น อาหารอีสาน ส้มตำ ไก่ย่างและอาหารตามสั่งค่ะ สามารถนั่งทานที่ร้านได้ มีทั้งร้านที่เป็นแคร่ให้นั่งในน้ำ ที่จะตั้งไว้ให้ทานบริเวณปลายน้ำตกและร้านนั่งทานปกติทั่วไปค่ะ หรือจะเลือกซื้อไปนั่งทานบริเวณแถวก่อนทางขึ้นน้ำตกก็ได้ แต่ไม่สามารถนำขึ้นไปทานบริเวณตัวน้ำตกได้นะคะ ที่ร้านอาหารจะมีบริการให้เช่าเสื่อ และกระติกใส่น้ำแข็ง ที่น้ำตกแห่งนี้จะมีที่จอดรถค่อนข้างเยอะ มีทั้งจอดฟรีและเสียค่าบริการค่ะ แนะนำว่าอย่าเพิ่งรีบจอดนะคะ ลองขับเข้าไปหาที่จอดด้านในดูก่อน เพราะหากจอดตั้งแต่ทางเข้าแล้ว จะต้องเดินเข้าไปตรงจุดซื้อตั๋วอีกราว ๆ 1 กิโลเมตรค่ะ

  น้ำตกสาริกา

  หลังจากจอดรถเรียบร้อยแล้วก็เข้าไปที่บริเวณน้ำตกกันค่ะ ที่หน้าน้ำตกจะมีจุดจำหน่ายตั๋วเข้าชมนะคะ ค่าเข้าสำหรับคนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท สำหรับชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท ถือเป็นค่าบำรุงสถานที่ของอุทยานแห่งชาติค่ะ เมื่อเดินผ่านจุดซื้อตั๋วมาแล้วจะเจอกับลานกว้าง ๆ ตรงจุดนี้จะมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ห้องน้ำ และเก้าอี้นั่งไว้ให้ และมีจุดถ่ายรูปกับป้ายน้ำตกเล็ก ๆ ด้วยค่ะ สามารถมองเห็นตัวน้ำตกไกล ๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าพ่อปลัดจ่าง และเจ้าแม่สาริกา ที่ชาวนครนายกให้ความเคารพนับถือ ตั้งอยู่บริเวณนี้อีกด้วย

  น้ำตกสาริกานั้นเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูงชันแล้วค่อย ๆไหลลดหลั่นกันลงมาตามแนวหินจนลงมาสู่เบื้องล่าง ตัวน้ำตกนั้นมีทั้งหมด 9 ชั้น ในจุดที่เป็นหน้าผานั้นมีความสูงถึง 200 เมตรเลยค่ะ การขึ้นไปยังจุดที่เป็นหน้าผานั้นก็สะดวกสบายค่ะ เพราะทางอุทยานได้มีการจัดทำขั้นบันได้เป็นทางปูนให้สามารถเดินขึ้นไปได้ อาจจะมีความชันซักหน่อย แต่สามารถเดินได้ค่ะ ระยะทางการเดินบันไดนั้นราว ๆ 500 เมตรเท่านั้นเอง

  น้ำตกสาริกา

  ภายในบริเวณน้ำตกนั้นนอกจากจะมีร้านอาหารแล้วก็ยังมีคาเฟ่น่ารัก ๆ Namtok Sarika Cafe&Bisto ให้นั่งทานอาหาร หรือจิบเครื่องดื่ม ชมน้ำตกได้ชิล ๆ ที่นี่มีอาหารให้บริการค่อนข้างหลากหลายนะคะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารไทย อาหารอีสาน อาหารฝรั่ง หรือแม้แต่เมนูวีแกน สำหรับคนรักสุขภาพก็มีค่ะ เมนูเครื่องดื่มก็มีให้เลือกหลากหลายมาก ๆ ราคาไม่แพงรสชาติดี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิก  หรือถ้าใครต้องการมาค้างคืนที่นี่ก็มีรีสอร์ทไว้ให้บริการ ชื่อว่า Namtok Sarika Resotel ราคาที่พักเริ่มต้นที่ 1,980 บาทต่อคืน สอบถามเพิ่มเติม คลิก

  สำหรับใครที่กำลังมองหาการมาท่องเที่ยวน้ำตกเพื่อส่งท้ายหน้าฝน พาครอบครัวมาเล่นน้ำ ก็ขอฝากน้ำตกสาริการแห่งนี้ไว้เป็นตัวเลือกด้วยนะคะ

   

   


  อลังการ “น้ำตกคลองลาน” กำแพงเพชร คลิก

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post