More

  อุปกรณ์จำเป็นต้องมี!!!สำหรับสายเดินป่า ตั้งแคมป์

  อุปกรณ์จำเป็นต้องมี!!!สำหรับสายเดินป่า ตั้งแคมป์

  ได้เวลาออกเที่ยวกันแล้ว! อยู่ในเมืองกันมานานอยากออกไปสัมผัสธรรมชาติ ต้นไม้ ใบหญ้า และป่าเขา นอนกลางดิน กินกลางทราย เอ้ย!!ไม่ใช่ นอนกางเต็นท์สิ การท่องเที่ยวแนวนี้เป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่กำลังฮิตในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ สำหรับมือใหม่ที่อยากจะลองไปสัมผัสธรรมชาติกับการท่องเที่ยวรูปบบนี้ ก็คงจะต้องเตรียมตัว เตรียมใจ และเตรียมเงิน ไว้สำหรับซื้ออุปกรณ์กันแล้ว เรามาดูกันซิว่า อุปกรณ์จำเป็นเบื้องต้นสำหรับ สาย เดินป่า ตั้งแคมป์ นั้นมีอะไรบ้าง ต้องเตรียมงบประมาณกันซักเท่าไหร่ ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

  เดินป่า ตั้งแคมป์
  Cr. Pinterest

  1.เต็นท์ เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดเลยค่ะ ไม่งั้นอาจจะต้องไปนอนสัมผัสยุงแทนการสัมผัสธรรมชาตินะคะ การเลือกซื้อเต็นท์ก็มีปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น ขนาด คุณภาพ น้ำหนัก และราคา ต้องดูว่าคุณชอบกางเต็นท์แนวไหน ผู้ร่วมเดินทางกี่คน หากเน้นเดินป่า ก็ควรเลือกเต็นท์ที่มีขนาดเบา พกพาง่าย หรือหากไปกางกันเป็นครอบครัวก็ควรเลือกแบบที่กว้างขวางสักหน่อย นอกจากเต็นท์แล้วยังมีอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เช่น ทาร์ป สำหรับใช้กางด้านนอกไว้เป็นที่นั่งเล่น ทำอาหาร กราวน์ชีท เอาไว้ช่วยรองพื้นเต็นท์กันเศษไม้ เศษหินและสิ่งสกปรกต่าง ๆ เป็นต้น

   

  เดินป่า ตั้งแคมป์
  Cr. Pinterest

  2.กระเป๋าเป้ สำหรับสายเดินป่านั้น ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญมาก ๆ ต้องเลือกให้ดีเหมาะสมกับสภาพร่างกาย และสรีระของแต่ละคน ความจุพอเหมาะ มีช่องใส่ของเยอะ มีช่องระบายอากาศด้านหลัง กระเป๋าที่ดีควรจะต้องมีสายรัดครบ 3 จุด คือ สายรัดช่วงอก สะโพก และสายปรับขยายกระเป๋า ซึ่งสายเหล่านี้จะช่วยกระจายน้ำหนักทำให้เราสามารถแบกของได้สบายยิ่งขึ้น ที่สำคัญควรจะต้องมีคุณสมบัติกันน้ำได้ด้วยค่ะ

   

  เดินป่า ตั้งแคมป์
  Cr. Pinterest

  3.รองเท้าเดินป่า เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญแต่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไป สำหรับสายแคมปิ้งทั่วไป อาจจะเลือกใช้รองเท้าผ้าใบที่ดูแลรักษาง่าย ทนทาน และระบายน้ำได้ดี มาใช้แทนกันได้ แต่หากเป็นสายเดินป่าโหด ๆ ที่ต้องเดินต่อเนื่องแบบนาน ๆ ขึ้นเขา ลงห้วย สมบุกสมบันแล้วล่ะก็ การเลือกรองเท้าที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณปลอดภัย ลดอาการบาดเจ็บ ลดอาการเมื่อยล้าและเดินได้สบาย ยาวนานยิ่งขึ้น แนะนำให้เลือกรองเท้าที่พอดีกับขนาดเท้า ควรไปทดลองใส่เดินดูก่อนการตัดสินใจซื้อ รองเท้าเดินป่านั้นมีหลายแบบ ควรเลือกให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำค่ะ

   

  เดินป่า ตั้งแคมป์
  Cr. Pinterest

  4.ถุงนอน หรือ อุปกรณ์สำหรับนอน เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่นหากไปเดินป่าที่ไกล ๆ ก็ควรเลือกถุงนอนขนาดเล็ก และเบา แต่ให้ความอบอุ่นได้ดี หากเป็นการกางเต็นท์ทั่วไปที่รถสามารถเข้าถึงได้ก็อาจจะมีตัวเลือกในการนอนที่สะดวกสบายได้มากขึ้น เช่น เลือกเป็นแผ่นรองนอนที่มีขนาดหนาและใหญ่ หรือ ที่นอนแบบเป่าลม เพื่อให้นอนหลับได้สบายมากยิ่งขึ้น แนะนำว่าก่อนซื้อควรไปลองทดสอบนอนดูก่อนว่าชอบแบบไหน เพราะความชอบของแต่ละคนนั้นต่างกัน แผ่นลองนอนนั้นก็มีหลากหลายแบบทั้งแบบแน่น ๆ แบบนุ่ม ๆ ผิวสัมผัสก็มีหลากหลายค่ะ

   

  เดินป่า ตั้งแคมป์
  Cr. Pinterest

  5.อุปกรณ์ส่องสว่าง ไม่ว่าจะเป็นไฟฉาย หรือตะเกียง เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว ไว้สำหรับใช้ในการนำทาง และส่องสว่างในเวลากลางคืน

   

  Cr. Pinterest

  6.มีดพก เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นและใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นใช้ในการเตรียมอาหาร ตัดเชือก ตัดกิ่งไม้ ควรเลือกมีดพกที่มีความแข็งแรง ทนทาน และน้ำหนักกำลังพอดี

   

  Cr. Pinterest

  7.ชุดเครื่องครัวสนาม การไป เดินป่า ตั้งแคมป์ นั้น การทำอาหารก็ถือเป็นกิจกรรมที่มีความสนุกอย่างหนึ่ง หรือหากไปเดินป่า เราก็จำเป็นต้องพกอาหารไปทำทานกันเอง ดังนั้นควรเลือกชุดเครื่องครัวสนามให้เหมาะสม เน้นที่ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก ใช้งานได้หลากหลาย ทำความสะอาดง่าย

   

  เดินป่า ตั้งแคมป์
  Cr. Pinterest

  8.เสื้อผ้าสำหรับเดินป่า ควรเลือกที่มีความยืดหยุ่นและระบายอากาศได้ดี หากไปในที่ที่มีอากาศหนาว หรือมีความชื้นสูง อย่าลืมเตรียมเสื้อกันหนาว หรือเสื้อกันฝนไปด้วยค่ะ

   

  Cr. Pinterest

  9.น้ำดื่ม ควรเลือกขนาดของขวดน้ำให้พอดีกับการเดินทางของเรา หรือหากเราไปเดินในป่าลึกและไกล อาจจะไม่สามารถเตรียมน้ำเข้าไปได้อย่างเพียงพอก็มีอุปกรณ์สำหรับช่วยกรองน้ำแบบพกพา สามารถหาซื้อเพิ่มเติมได้ หากเดินมาเหนื่อย ๆ แนะนำควรค่อย ๆ จิบน้ำเรื่อย ๆ ไม่ควรกระดกเข้าไปรวดเดียวนะคะ อาจจะทำให้เกิดอาการจุกได้

   

  เดินป่า ตั้งแคมป์
  Cr. Pinterest

  10.อุปกรณ์ปฐมพยาบาล เป็นสิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับทุกการเดินทาง สิ่งที่ควรมีติดไว้ก็เช่น ยาต่าง ๆ อุปกรณ์ทำแผล สเปรย์กันยุง เป็นต้น

  เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบตามความต้องการแล้ว ก็ออกเดินทางไปท่องเที่ยวกันได้เล้ยยย!!!

   

   


  แนะนำ 6 ลานกางเต็นท์ ใกล้กรุงเทพฯสำหรับสายแคมป์ที่มีเวลาน้อย คลิก

   

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post