More

  ดูกันเพลิน ๆ กับ กองหินริเชริว ที่นี่มีแต่ตัวใหญ่ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

  ดูกันเพลิน ๆ กับ กองหินริเชริว ที่นี่มีแต่ตัวใหญ่

  กองหินริเชริว จุดดำน้ำที่ดีที่สุด จุดหนึ่งของประเทศไทย ที่อาจจะได้เจอกับ ปลาฉลามวาฬ หรือ ปลากระเบนแมนต้า หากไม่เจอตัวใหญ่ขนาดนั้น ก็รับประกันความเพลิดเพลินกับการลงไปดำน้ำ ดูปลา ที่มีมากมาย หลากหลายสายพันธุ์ Richeliew Rock อยู่ห่างออกมาจาก เกาะสุรินทร์ ไปทางทิศตะวันออกประมาณ  18 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะสุรินทร์ จะมีกองหินโผล่พ้นน้ำขึ้นมาให้เห็น แต่ลงไปใต้น้ำแล้ว  เป็นกองหินขนาดใหญ่ ทำให้การดำน้ำสนุกยิ่งขึ้น โดยหลักการ คือดำลึกก่อน แล้วค่อย ๆ ไต่ขึ้นมาด้านบน

  ทริปนี้ลองมาดู ฝูงปลานับล้าน ๆ หลาย ๆ สายพันธุ์ เยอะมากแม่ มีอะไรบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

  ฝูงปลาสาก

  ปลาสาก (barracuda) เป็นปลาที่อยู่รวมกันเป็นฝูง มีลายดำเป็นบั้ง ๆ ที่ฝั่งอันดามันนี่ ตัวใหญ่มาก ๆ ลงไปนี่ dive lead สับแขนบอก บั้ง ๆ ๆ เลย ฝูงใหญ่มาก ตัวใหญ่มากด้วย

  ปลากระมง หรือ กระมงพร้าว (giant trevally)

  ปลามงพร้าว บางทีก็เรียก Jack fish ก็อยู่รวมกันเป็นฝูง ฝูงใหญ่มาก เยอะมาก ๆ แสงสีเงิน ๆ นี่สะท้อนแสงแฟรซ เงาแว๊บเลย ระหว่าง กระมง กับ กระมงพร้าว คือ กระมงพร้าวหัวจะใหญ่กว่า แต่เป็นสายพันธุ์ ปลาหางแข็ง (carangidae) เหมือนกัน

  ปลาตะคอง (yellow trevally)

  เป็นปลาตะกูลเดียวกับปลากระมง แต่มีลวดลาย และ สีสันสวยงามมาก คือมีสีเหลืองทอง สลับกับแถบดำ ลงน้ำไปนี้นึกว่าเจอทอง มันสวยจริง ๆ แต่ทำไมนะ ตอนถูกจับขึ้นมาขายบนตลาด มันซีดไม่เหลือสีเลย

  Rainbow Runner

  เห็นอยู่รวมฝูงกับปลากระมง และ ปลาตะคอง จริง ๆ แล้ว เป็นปลาที่ไม่ค่อยรวมฝูง จะอยู่แค่ 2-3 ตัว แต่รอบนี้เห็นไปรวมตัวกับฝูงอื่น สงสัยกลัวโดนจับกิน 555 เพราะเนื้อมันเหมือนปลาฮามาจิ ที่เรากินกันเป็นซาชิมิ นั่นเอง

  Trigger fish

  หรือปลาวัวตัวตลก จัดเป็นปลาวัวอีกชนิดหนึ่งที่มีอุปนิสัยดุร้าวก้าวร้าว โดยเฉพาะตัวผู้ในฤดูฟักไข่ ในน่านน้ำไทยจะพบเฉพาะฝั่งทะเลอันดามัน จัดเป็นปลาที่พบได้น้อย หายากนะตัวนี้

  Sea fan coral

  คือกัลปังหาที่ใหญ่โต อลังการมาก มีทั้งสีแดง สีเหลือง กองใหญ่สุด ๆ เยอะมาก ๆ ด้วย

  ปลาหูช้าง

  ศัพท์เค้าว่า butter fish นะ แต่เราเห็นกันในท้องตลาดก็คือ ปลาจาระเม็ด หรือ เต๋าเต้ย ที่กำลังฮิตกินกันอยู่นั่นเอง มันใหญ่โต เยอะ และสวยงามมากเลย ถ้าเหมาหมดนี่คงได้หลายหมื่น 5555

  Lion Fish

  หรือปลาสิงโต ตัวนี้อยู่โดดเดี่ยวมาก เห็นหนาม ๆ รอบตัวของมัน มีพิษนะ ลงไปใต้น้ำระวังกันด้วยค่ะ

  พอหอมปากหอมคอ สำหรับปลารอบนี้ ยังมีอะไรอีกเยอะ ทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ ไว้เราจะเอาตัวใหญ่สุดมาให้ชมกันค่ะ สำหรับการดำน้ำฝั่งอันดามันเหนือ จะมีหลายบริษัทพาไป ทั้งนอนเรือ และ ไป-กลับ แต่รอบนี้ได้รับสิทธิพิเศษ จากเรือ Manta Queen 1 จาก Khao Lak Scuba Adventure (KSA) ใครอยากไป กิน นอน บนเรือ เราแนะนำเลยนะ ไว้มี promotion ดี ๆ เราจะแจ้งให้ทราบนะคะ

  เที่ยวเกาะสุรินทร์ ไปเช้า เย็นกลับ คลิกเลย

  Related Post