More

  แนะนำ 7 จุดน่าเที่ยว แบบ One Day Trip ที่ดอยอินทนนท์

  แนะนำ 7 จุดน่าเที่ยว แบบ One Day Trip ที่ดอยอินทนนท์


  หน้าหนาวมาถึงแล้ว อากาศดี ๆ แบบนี้ สายท่องเที่ยวอย่างเราจะพลาดได้ยังไง เรามาเตรียมแพลนเที่ยวกันเถอะค่ะ สำหรับใครที่มีจุดหมายปลายทางไปที่เชียงใหม่ วันนี้เราจะมาแจกแพลนเที่ยวเชียงใหม่ แบบ One Day Trip ที่ดอยอินทนนท์ กันค่ะ ในหนึ่งวันนี้ เราจะไปเที่ยวที่จุดไหนได้บ้าง

  1.กิ่วแม่ปาน

  One day Trip ที่ดอยอินทนนท์
  “กิ่วแม่ปาน” เป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติระยะสั้น 3.2 กิโลเมตร ที่ต้องเดินขึ้นผ่านป่าดิบชื้นในช่วงแรก เพื่อไปพบกับทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ด้านบนที่เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมาก ๆ ซึ่งไฮไลท์ของการมาเดินกิ่วแม่ปาน ก็คือการมาชมทะเลหมอกสุดอลังการด้านบนนี้นั่นเองค่ะ โดยเฉพาะในยามเช้าที่พระอาทิตย์กำลังขึ้น จะเห็นทะเลหมอกตัดกับแสงสีส้มที่ค่อย ๆ โผล่พ้นหลังเขาขึ้นมา เป็นภาพที่สวยติดตา ตรึงใจอย่างแน่นอน แต่นอกจากการมาชมทะเลหมอกแล้ว ที่นี่ยังมีจุดถ่ายรูปสวย ๆ ที่เป็นทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ สีน้ำตาลทอง เป็นลานกว้าง อยู่บนเขาที่สลับซับซ้อน
  ยิ่งหากมาในช่วงเดือน มกราคม-มีนาคม ก็จะได้มีโอกาสเห็น ต้นกุหลาบพันปี ที่ได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งอินทนนท์” ปีหนึ่งจะออกดอกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ใครที่มาเที่ยวดอยอินทนนท์แล้ว ไม่ได้ขึ้นมาชมวิวที่ กิ่วแม่ปาน แล้วล่ะก็ เหมือนมาไม่ถึงนะคะ

  2.บ้านแม่กลางหลวง


  ที่นี่เป็นหมู่บ้านของชนเผ่าปกากญอ ความสวยงามและโดดเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว ก็คือนาขั้นบันไดที่กว้างสุดสายตา ซึ่งซ่อนอยู่ในหุบเขา เป็นสีเขียวสดชื่นในช่วงหน้าฝน และหากมาในช่วงปลายฝนต้นหนาว ก็จะได้เห็นนาขั้นบันไดสีเหลืองทอง ที่สวยงามไม่แพ้กันเลยค่ะ หรือหากใครต้องการที่จะมาพักผ่อนหย่อนใจแบบสโลว์ไลฟ์ ข้ามคืน ที่นี่ก็มีโฮมสเตย์เอาไว้ให้บริการ แต่มีจำนวนไม่มากนะคะ ต้องจองกันแบบล่วงหน้ายาว ๆ เลยค่ะ
  นอกจากการปลูกข้าวแล้ว ชาวบ้านที่นี่ยังมีอาชีพปลูกกาแฟเป็นหลักอีกด้วย สำหรับคนรักกาแฟอย่าลืมแวะมาชิมกาแฟที่หอมกรุ่นของที่นี่กันนะคะ จิบกาแฟอุ่น ๆ รับลมหนาว พร้อมด้วยวิวสวย ๆ เป็นอะไรที่ฟินมาก ๆ เลยค่ะ จองที่พัก คลิก

   

  3.สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์


  สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เป็นสถานีวิจัยอีกหนึ่งแห่ง ของโครงการหลวง ที่นี่มีกิจกรรมที่เป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอยู่หลายอย่าง ไฮไลท์ของการมาที่นี่ ก็คือการมาเที่ยวชม สวนแปดสิบพรรษา ภายในสวนจะถูกตกแต่งเอาไว้ด้วยดอกไม้เหมือนหนาวหลากหลายชนิด เช่น สวนกุหลาบพันปี รวมทั้งยังมีโรงเรือนที่ปลูกไม้ดอก ไม้ประดับพันธุ์หายากต่าง ๆ อีกด้วย นอกจากนี้ที่สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ยังมีจุดซื้อของที่มีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของโครงการหลวง และมีร้านอาหาร ซึ่งเราสามารถไปแวะทานผัก ผลไม้สด ๆ แบบปลอกสารพิษกันได้ที่นี่ค่ะ

   

  4.พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล และพระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ


  เมื่อเดินเล่นกิ่วแม่ปานแล้ว ก็อย่าลืมแวะมาสักการะเจดีย์คู่ “ พ่อและแม่” หรือ พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล องค์สีน้ำตาล ประดิษฐานอยู่บนที่สูงสุดในประเทศไทย เคียงคู่กับ พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ องค์สีม่วงอมชมพู
  สร้างขึ้นเพื่อถวาย พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ค่ะ ซึ่งบริเวณรอบ ๆ เจดีย์ ก็มีการจัดตกแต่งเป็นสวนดอกไม้เมืองหนาว ที่มีความสวยงามเอาไว้อีกด้วย ที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามอีกจุดหนึ่งบนดอยอินทนนท์ค่ะ

   

  5.น้ำตกแม่ยะ

  One Day Trip ที่ดอยอินทนนท์
  น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่มีความสวยงดงาม เป็นอันดับต้น ๆ ในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ก่อนที่จะมีการค้นพบน้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก น้ำตกแม่ยะเคยได้รับการจัดอันดับว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย และเป็นน้ำตกที่มีความสูงที่สุด ในบรรดาน้ำตกทั้งหมดในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ในช่วงหน้าฝนที่มีน้ำมาก ขนาดความกว้างของน้ำตกอาจจะมีความกว้างมากถึง 100 เมตร เลยทีเดียวหล่ะค่ะ เป็นน้ำตกอีกหนึ่งจุดในดอยอินทนนท์ ที่ต้องแยกออกมาไกลหน่อย แต่ไม่ควรพลาดเลยนะคะ

   

  6.น้ำตกวชิรธาร


  น้ำตกวชิรธาร เป็นอีกหนึ่งน้ำตกสวยที่ต้องมา ถ้ามาเที่ยวที่ดอยอินทนนท์ น้ำตกแห่งนี้มีแหล่งกำเนิดมาจากลำห้วยแม่กลาง ตัวน้ำตกจะมีความสูงราว ๆ 70 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นน้ำตกขนาดใหญ่เลยค่ะ ลักษณะน้ำตก จะเป็นน้ำตกชั้นเดียวที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูง ทำให้สายน้ำที่ไหลลงมานั้นมีความแรง จนมีละอองน้ำสาดกระเด็นมาในระยะไกล อยู่ตลอดเวลา ในยามที่มีแสงจากดวงอาทิตย์ตกกระทบกับละอองน้ำนั้น จะเกิดเป็นสายรุ้งสวยงามมาก ๆ ค่ะ ตรงข้ามน้ำตก จะมีหน้าผาสูงชัน เรียกว่า “ผาม่อนแก้ว” หรือในภายหลังเรียกว่า “ผาแว่นแก้ว”

   

  7.วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร


  วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร (วัดประจำปีชวด) มากราบไหว้ เพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนขึ้นไปเที่ยวบนดอยค่ะ เจดีย์แห่งนี้ จะอยู่เลยจุดที่เป็นทางเลี้ยวขึ้นดอยอินทนนท์มานิดหน่อยค่ะ ที่นี่เป็นสถานที่ตั้งของ พระบรมสารีริกธาตุ พระทักขิณโมลีธาตุ (พระเศียรเบื้องขวา) ของ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ภายในวัดมีสถานที่สำคัญต่าง ๆ เช่น 1.พระวิหารหลวง(พระวิหารจตุรมุข) 2.พระอุโบสถ 3.หอพระไตรปิฎก 4.พระเจดีย์บริวาล (พระธาตุน้อย) 5. พระเจดีย์ศรีจอมทอง

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post