More
  spot_img

  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาของพุทธศาสนา EP.3

  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาของพุทธศาสนา EP.3

  หงสาวดี

  มาต่อกันค่ะ สำหรับการพาเที่ยวพม่าในตอนที่ 3 นี้ เราจะพาทุกท่านออกจากเมืองย่างกุ้งแล้วนะคะ เราจะพามาเที่ยวกันที่ หงสาวดี หรือเมืองพะโค(Bago) ในอดีตนั้นที่นี่เคยเป็นเมืองหลวงที่เป็นศูนย์กลางสำคัญของชาวมอญ โดยในสมัยพระเจ้าอลองพญากษัตริย์ของพม่านั้นก็ได้เข้าบุกยึดครองเมืองหงสาวดีมาเป็นของพม่าอย่างเบ็ดเสร็จในปี พ.ศ.2300 เมืองหงสาวดีในปัจจุบันนั้นก็ถือว่าเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองไม่แพ้เมืองอื่น ๆ ในพม่าเลย สัญลักษณ์ของเมืองนี้เป็นรูปหงส์คู่ โดยจะมีรูปปั้นสัญลักษณ์นี้ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ลักษณะเป็นหงส์ตัวเมียยืนอยู่บนหลังหงส์ตัวผู้ เมืองหงสาวดีแห่งนี้มีแหล่งท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญอยู่หลายแห่ง โดยมี 1 ใน 5 มหาบูชาสถานที่เป็นที่เคารพนับถืออย่างมากก็ตั้งอยู่ที่นี่ด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักแหล่งท่องเที่ยวในเมืองหงสาวดีนี้กันค่ะ

  เจดีย์ดีชเวมอดอว์ หรือ พระธาตุมุเตา

  หงสาวดี

  ซึ่งได้สมญานามว่า “เจดีย์จมูกร้อน” เนื่องจากเจดีย์แห่งนี้มีความสูงถึง 144 เมตร ผู้ที่ไปสักการะจะต้องแหงนหน้าสูงจนคอตั้งจึงจะมองเห็นยอดเจดีย์ ทำให้เจอแสงแดดแผดเผาลงมาจนจมูกแสบร้อน จึงเป็นที่มาของชื่อ เจดีย์จมูกร้อนนั่นเองค่ะ เจดีย์ชเวมอดอว์เป็นเจดีย์คู่บ้านคู่เมืองหงสาวดีมาอย่างยาวนาน สร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบมอญ ภายในมีพระเกศาธาตุบรรจุไว้จำนวน 2 เส้น เมื่อครั้งหนึ่งเจดีย์แห่งนี้ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวรุนแรงเป็นอย่างมาก ถึงขนาดทำให้ยอดเจดีย์หักลงมา  หลังจากนั้นก็ได้ทำการบูรณะซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ โดยได้นำยอดเจดีย์เก่าส่วนที่หักมาวางไว้ติดกับองค์เจดีย์ ซึ่งในปัจจุบันจุดนี้เองที่จัดเป็นจุดอธิษฐานศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนมาสักการะกันอย่างล้นหลาม โดยวิธีการอธิษฐานนี้ จะให้เอามือและหน้าผากแตะไปที่พระธาตุองค์เดิมที่หัก และอธิษฐานขอพร เชื่อกันว่าจะทำให้พรที่ขอไปนั้นสัมฤทธิ์ผลดังใจหวังค่ะ

  พระนอนชเวตาเลียว หรือ พระนอนยิ้มหวาน 

  Cr.Pinteress

  พระปางพุทธไสยาสน์องค์นี้มีความยาว ถึง 55 เมตร สูง 16 เมตร มีอายุเก่าแก่กว่า 1,200 ปี ถูกสร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบมอญ พระพักตร์ของท่านถูกตกแต่งไว้อย่างวิจิตรสวยงาม ลักษณะเหมือนท่านกำลังยิ้มอยู่ตลอดเวลา จึงได้ชื่อว่าเป็นพระนอนยิ้มหวาน จุดเด่นของพระนอนองค์นี้คือบริเวณพระบาทจะวางไว้แบบไม่เสมอกัน ต่างจากพระนอนของไทยที่เราเห็นกันโดยปกติ ตรงจุดนี้มีความเชื่อกันว่าขณะนั้นพระพุทธเจ้า พระองค์ยังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่ ซึ่งท่านอนนี้เป็นอากัปกริยาก่อนที่จะเสด็จปรินิพพานในวันถัดไป บริเวณฝ่าพระบาทของพระนอนองค์นี้นั้นถูกแกะสลักเป็นภาพแทนพระพุทธลักษณะอันเป็นมงคล 108 ประการ ประวัติการก่อสร้างพระนอนตาหวานองค์นี้ มีตำนานเล่าขานกันมาว่า ในอดีตมีกษัตริย์องค์หนึ่งได้นับถือลัทธิยักษ์ โอรสของกษัตริย์องค์นี้ได้ไปมีความรักให้แก่เจ้าหญิงของเมืองที่นับถือพุทธศาสนา โอรสของกษัตริย์องค์นี้ด้วยความรักจึงได้นับถือพุทธศาสนาไปด้วย เมื่อกษัตริย์ทรงทราบจึงโกรธกริ้วเป็นอย่างมากสั่งทหารไปจับตัวโอรสและเจ้าหญิงมาประหารชีวิต ก่อนที่เจ้าหญิงจะสิ้นพระชนม์ได้อธิษฐานเอาไว้ว่าหากตนเองไม่มีความผิดอันใดในครั้งนี้ ขอให้เกิดอาเพศขึ้นกับกษัตริย์องค์นี้ เมื่อทั้งสองสิ้นใจแล้ว จู่ ๆ ก็เกิดไฟไหม้ขึ้นที่รูปปั้นยักษ์จนวอดวายหมดสิ้น ทำให้กษัตริย์องค์นี้สำนึกผิดและกลับตัวกลับใจ จึงได้สร้างพระนอนชเวตาเลียวแห่งนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นการอุทิศให้โอรสและเจ้าหญิงที่เสียชีวิตไป การมาที่พระนอนยิ้มหวานนี้นอกจากจะได้มาสักการะขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลแล้ว ที่บริเวณโถงด้านหน้ายังมีของฝาก ของที่ระลึกพื้นเมืองจำหน่ายอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นไม้แกะสลักต่าง ๆ ผ้าทอลายพม่า อัญมนี เช่น กำไลหยก ต่าง ๆ สามารถซื้อเป็นของขวัญของฝากได้

   

  พระราชวังบุเรงนอง 

  หงสาวดี

  ถ้าเอ่ยชื่อกษัตริย์ชองพม่า ที่มีนามว่า “บุเรงนอง” น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ด้วยวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ที่เรารับได้รับทราบจากวรรณกรรมเรื่อง “ผู้ชนะสิบทิศ” และภาพยนตร์อีกหลาย ๆ เรื่อง ทำให้คนไทยคุ้นชินกับชื่อนี้เป็นอย่างมาก พระราชวังบุเรงนองปัจจุบันนี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ทับที่เดิมที่เคยเป็นพระราชวังเก่า โดยเริ่มจากที่รัฐบาลพม่าได้สั่งให้นักโบราณคดีและผู้เชี่ยวชาญได้ขุดค้นซากพระราชวังเก่าขึ้นมา ซึ่งสุดท้ายแล้วเหลือไว้เพียงแค่ซากตอไม้ที่โผล่พ้นดินขึ้นมาเท่านั้น เมื่องขุดขึ้นมาได้แล้วก็ได้จัดการนำมาวางตั้งโชว์เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน ภายในพระราชวังแห่งใหม่นี้ถูกทาฉาบด้วยสีทองสวยงาม โดยตัวอาคารจะมี 2 ส่วน คือ ส่วนที่เรียกว่าบัลลังค์ผึ้ง ที่เป็นส่วนไว้สำหรับบรรทม และ ส่วนที่ใช้ว่าราชการ เรียกว่า  กามโบสสะตาหรี

  สำหรับการเที่ยวในเมือง หงสาวดี ก็ขอจบลงเท่านี้ก่อนนะคะ ในตอนหน้าเราจะพาเที่ยวเมืองไหนต่อ ขออุบไว้ก่อน อย่าลืมติดตามกันนะคะ 

   


  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาของพุทธศาสนา EP.1 คลิก
  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาของพุทธศาสนา EP.2 คลิก

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended