More
  spot_img

  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาในพระพุทธศาสนา EP.2

  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาในพระพุทธศาสนา EP.2

  เที่ยวพม่า

  เมื่อตอนที่แล้วเราพาทุก ๆ ท่านไปสักการะ 1 ใน 5 มหาบูชาสถาน ที่ “ เจดีย์ชเวดากอง” กันมาแล้ว วันนี้เราก็จะพาทุกท่านมา เที่ยวพม่า และไหว้พระในเมืองย่างกุ้งกันต่อ โดยที่ถัดไปนั้นเราจะพากันไปที่ เจดีย์โบตะทาวน์ ซึ่งมีเทพทันใจ หรือ โบโบยี ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในพม่าตั้งอยู่ที่เจดีย์แห่งนี้ค่ะ ก่อนจะเข้าไปสักการะ กราบไหว้ ขอพร เรามาทำความรู้จักสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้กันก่อนค่ะ

  Cr.Pinterest

  เจดีย์โบตะทาวน์( Botahtaung Pagoda) มีความหมายว่า นายทหารหนึ่งพันนาย โดยคำว่า “โบ” นั้นหมายถึง ทหาร และคำว่า “ตะทาวน์” หมายถึง หนึ่งพัน ที่เจดีย์แห่งนี้ถูกเล่าขานต่อ ๆ กันมาว่า ในอดีตเมื่อราว ๆ สองพันปีที่แล้ว พระเจ้าโอกะลาปะ กษัตริย์มอญได้ให้ทหาร 1,000 นาย มาตั้งแถวถวายความเคารพต่อพระเกศาธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย เพื่อที่จะนำไปบรรจุไว้ที่เจดีย์ชเวดากอง และได้ทรงบรรจุพระเกศาธาตุไว้ที่เจดีย์แห่งนี้ด้วย เมื่อวันเวลาผ่านไปก็เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้น เจดีย์แห่งนี้ได้ถูกทำลายลงถือเป็นเรื่องหน้าเศร้าเป็นอย่างมาก แต่ก็ได้มีการบูรณะซ่อมแซมเจดีย์และนำสู่การไปพบเจอสถูปจำลองของพระเกศาธาตุ และสิ่งของมีค่ามากมายหลายอย่างที่อยู่ภายในเจดีย์แห่งนี้ จึงได้มีการสั่งให้สร้างโครงส้างภายในเจดีย์ใหม่ทั้งหมดให้เส้นทางภายในมีลักษณะเป็นคล้าย ๆ เขาวงกต และมีการนำพระเกศาธาตุบรรจุลงในมณฑปครอบแก้วใส ตั้งประดิษฐานไว้ในใจกลางของเจดีย์ ภายในเจดีย์นั้นถูกตกแต่งด้วยสีทองอร่ามตาแกะสลักลวดลายเอาไว้อย่างวิจิตรงดงาม

  Cr.Pinterest

  นอกเหนือจากความสวยงามของเจดีย์โบตะทาวน์แล้วนั้น สิ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลเข้ามาทำบุญที่นี่กันอย่างมากมาย นั่นก็คือ เทพทันใจ หรือ นัตโบโบยี ซึ่งจะอยู่ที่บริเวณศาลาริมน้ำด้านข้างของเจดีย์ เทพทันใจของที่นี่นั้นโด่งดังเป็นอย่างมากในเรื่องของการขอพร ว่าขอแล้วประสบผลสำเร็จ ได้พรกันอย่างรวดเร็วทันใจ สมชื่อ เทพทันใจ นั่นเอง การสักการะเทพทันใจนั้นมีวิธีดังนี้ สิ่งแรกคือต้องเตรียมของสำหรับถวายโดยสามารถสั่งกับเจ้าหน้าที่ได้เลย ซึ่งภายในถาดของถวายนั้นจะประกอบไปด้วย มะพร้าว กล้วย ใบชนะ ผ้าคล้องคอ ฉัตรกระดาษ ร่ม และดอกไม้ เริ่มการไหว้ขอพรโดยเราจะต้องเตรียมธนบัตรไว้จำนวน 2 ใบ ม้วนซ้อนกันเป็นกรวยแล้วนำใส่ไว้ในมือของท่านเทพทันใจ แล้วจรดหน้าผากเข้าไปเพื่อให้แตะกับนิ้วชี้ของท่าน จากนั้นประนมมือตั้งจิตอธิษฐาน เอ่ย ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิดของตัวเอง แล้วอธิษฐานขอพรได้เลย เมื่ออธิษฐานเรียบร้อยแล้ว ก็เดินวนรอบตัวท่านนำผ้าไปคล้องคอท่าน และสัมผัสบริเวณไม้เท้าของท่าน จากนั้นดึงธนบัตรกลับมา 1 ใบเก็บไว้เพื่อเป็นสิริมงคล การขอพรโดยปกติแล้วจะข้อเพียงขอเดียวนะคะ แล้วจะได้พรสำเร็จอย่างรวดเร็วทันใจค่ะ

  จากนั้นก็ข้ามฝั่งถนนมาก็จะพบกับอีกสถานที่หนึ่งซึ่งก็ถือว่าเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาขอพรอีกเช่นกัน นั่นก็คือ เทพกระซิบ หรือ เมี๊ยะนานหน่วย ตามตำนานได้เล่าต่อกันมาว่า เทพกระซิบนั้นเป็นธิดาของพญานาคที่มีความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า ระหว่างที่มีชีวิตอยู่นั้นได้ทำความดี และทำบุญกุศลไว้อย่างมากมาย เมื่อตายไปจึงได้กลายไปเป็นเทวดานางฟ้าที่คุ้มคลองบ้านเมือง หรือที่พม่าเรียกขานกันว่า นัต หลาย ๆ คนเชื่อกันว่าหากมากระซิบขอพรกับท่านแล้วจะสมความปราถนา ของที่ใช้สักการะท่านก็ได้แก่ น้ำนม ข้าวตอก และผลไม้

  Cr.Pinterest

  เมื่อไหว้พระขอพรกันจนจุใจแล้ว เราก็จะพาทุกท่านไปยังแหล่งช้อปปิ้งที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งในย่างกุ้ง เป็นตลาดท้องถิ่นที่มีชื่อว่า ตลาดสก็อต หรือ ตลาดโบยกอองซาน ที่ได้ชื่อว่าตลาดสก็อตนั้นเนื่องจากว่าตลาดแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นโดยชาวสก็อต ในสมัยที่พม่านั้นยังอยู่ในอาณานิคมของอังกฤษ ตลาดสก็อตเป็นแหล่งรวมของสินค้ามากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น หยก อัญมณี ผ้าทอ งานไม้แกะสลัก งานฝีมือต่าง ๆ หรือแม้แต่ขนมของฝาก ของกิน ก็สามารถเลือกซื้อกันได้ที่ตลาดแห่งนี้

  เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับการพาท่องเมืองย่างกุ้งใน EP.2 นี้ สนุกสนานพอหอมปากหอมคอกันแล้ว แต่การเที่ยวพม่านั้นยังไม่จบลงง่าย ๆ ที่นี่ยังมีสถานที่อีกมากมายให้เราได้ไปเที่ยวเยี่ยมชมอีกมากมาย ยังมีที่ไหนอีกบ้าง รอติดตามได้ใน EP ถัดไปค่ะ

   

  เที่ยวพม่า
  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาในพระพุทธศาสนา EP.1 คลิก

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended