More
  spot_img

  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาในพระพุทธศาสนา EP.1

  เที่ยวพม่า ดินแดนแห่งศรัทธาในพระพุทธศาสนา

  เที่ยวพม่า
  Cr.Freepik

  “มิงกะลาบา” แปลว่า สวัสดี เปิดหัวมาด้วยคำทักทายภาษาพม่า เป็นอันรู้กันว่าวันนี้เราจะพาไป เที่ยวพม่า กันค่ะ แต่ก่อนที่จะไปเที่ยว เรามาทำความรู้จักกับประเทศนี้กันคร่าว ๆ ก่อนนะคะ ประเทศพม่า หรือ เมียรมาร์ ตั้งอยู่ที่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีพรหมแดนติดกับอินเดีย บังคลาเทศ จีน ลาว และมีพื้นที่ติดกับ 7 จังหวัดของไทย ได้แก่ เชียงราย ตาก ระนอง เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ราชบุรี เพชรบุรี และชุมพร โดย 3 จังหวัดหลังจะไม่มีจุดผ่านแดนนะคะ  เมืองหลวงของประเทศพม่านั้น คือ กรุงเนปิดอร์ ประเทศพม่าเป็นแหล่งอารายธรรมทางพระพุทธศาสนาที่ล้ำค่า ผู้คนชาวพม่านั้นยังคงรักษาขนบธรรมเนียมปฏิบัติกันเอาไว้อย่างแนบแน่นและสืบต่อกันไป วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเที่ยวพม่ากันค่ะ

  เราเริ่มต้นการเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยเครื่องบินไปลงที่สนามบินที่เมืองย่างกุ้งค่ะ โดยสายการบินที่บินไปนั้นมีให้เลือกหลากหลายมาก สามารถขึ้นได้ทั้งที่สนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมินะคะ(เลือกสายการบินไหนเช็คให้ดีก่อนเดินทางระวังไปผิดสนามบินนะคะ) ควรเดินทางมาถึงเคาน์เตอร์เช็คอินก่อนเวลาบินประมาณ 2-3 ชั่วโมงค่ะ เพราะก่อนขึ้นเครื่องนั้นมีขั้นตอนค่อนข้างเยอะ หากมาช้าอาจจะตกเครื่องอดเที่ยวกันได้นะคะ  การนั่งเครื่องบินไปพม่านั้นใช้เวลาเพียงแค่หนึ่งชั่วโมงกว่า ๆ เท่านั้นเอง ถือว่าเป็นการบินในระยะสั้น ๆ ไม่ต่างจากการบินในประเทศเลยค่ะ และที่สำคัญไม่ต้องทำวีซ่าด้วยนะคะ ใช้เพียงหนังสือเดินทางที่มีอายุเกิน 6 เดือนขึ้นไป และกรอกใบตรวจคนเข้าเมืองก็ถือว่าเป็นอันเรียบร้อย เมื่อถึงสนามบินพม่าแล้วเราก็เดินทางไปยังสถานที่แรกกันค่ะ

  ที่แรกที่เรามาในวันนี้นั่นก็คือ เจดีย์ชเวดากอง(Shwedagon Pagoda) ซึ่งถือว่า เป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของประเทศพม่า ลักษณะเป็นเจดีย์ทองคำขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่านมองเห็นมาแต่ไกล ภายในตัวเจดีย์จะบรรจุพระเกศาธาตุเอาไว้ทั้งหมด 8 เส้น ความหมายของชื่อเจดีย์ชเวดากองนั้นก็คือ เจดีย์ทองคำแห่งเมืองย่างกุ้ง โดยคำว่า “ชเว” หมายถึง ทอง ส่วน “ดากอง” ก็คือตะเกิง ชื่อเดิมของเมืองย่างกุ้งนั่นเองค่ะ บนยอดสูงสุดของเจดีย์นั้นถูกประดับด้วยเพชรขนาดใหญ่ 72 กะรัต 1 เม็ด และโดยรอบยังมีเพชรนิลจินดา พลอย ทับทิม ประดับอยู่เกือบ 7 พันเม็ด รวมถึงระฆังทองอีกจำนวนพันกว่าใบ เรียกว่ามีค่ามหาศาลแทบประเมินไม่ได้เลยค่ะ เราสามารถมองไปยังยอดเจดีย์นี้ได้ด้วยการมองผ่านกล้องขยายที่อยู่บริเวณรอบตัวเจดีย์ ผิวของตัวเจดีย์นั้นถูกครอบด้วยแผ่นทองขนาดใหญ่โดยคาดเดากันว่ามีน้ำหนักทองคำโดยรวมราวๆ 1,100 กิโลกรัมกันเลยทีเดียว การเข้ามาที่เจดีย์ชเวดากอง จะต้องขึ้นลิฟต์มาจากทางขึ้นทางทิศใต้นะคะ โดยก่อนขึ้นมาจะต้องทำการถอดรองเท้าฝากเอาไว้ด่านล่างก่อน ห้ามใส่ถุงเท้าด้วยนะคะ และที่สำคัญต้องแต่งตัวให้มิดชิดเคารพสถานที่ค่ะ

  วิธีการสักการะที่เจดีย์แห่งนี้เริ่มต้นจากการซื้อชุดดอกไม้ค่ะ จะมีขายอยู่ก่อนทางเข้ามา ราคาจะอยู่ที่ 500-1000 จ๊าด ( 1,000 จ๊าด เท่ากับ 20-30 บาทไทย) หรือจะใช้เป็นพวงดอกมหาหงส์ก็หอมสดชื่นเช่นเดียวกันค่ะ

  รดน้ำพระประจำวันเกิด
  บริเวณโดยรอบเจดีย์จะมีพระประจำวันเกิดตั้งอยู่นะคะ เลือกพระประจำวันเกิดของเราได้แล้วก็ทำการรดน้ำกันค่ะ โดยจะรดทั้ง 3 จุดคือ พระพุทธรูปหินอ่อน เทพที่อยู่ด้านหลังพระพุทธรูป และสัตว์ประจำวันเกิดค่ะ โดยการรดจะต้องรดให้มากกว่าอายุของตัวเอง 1 ขัน ถือเป็นศิริมงคล

  วันอาทิตย์(ตะนิ้นกะหนู่เอเนะ):สัญลักษณ์เป็นรูปปั้นครุฑ
  วันจันทร์ (ตะนิ้นลาเนะ):สัญลักษณ์เป็นรูปปั้นเสือ
  วันอังคาร (เอ็งก่าเนะ):สัญลักษณ์เป็นรูปปั้นสิงห์
  วันพุธกลางวัน (บูดาหู้):มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นช้างมีงา
  วันพุธกลางคืน (ราหูเนะ):มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นช้างไม่มีงา
  วันพฤหัสบดี (จ่าฏ่าบเดเนะ):สัญลักษณ์เป็นรูปปั้นหนูใหญ่หางสั้น
  วันศุกร์ (เฏ้าจ่าเนะ):สัญลักษณ์เป็นรูปปั้นหนูหางยาว
  วันเสาร์ (เสน่ห์เนะ):สัญลักษณ์เป็นรูปปั้นพญานาค

  เที่ยวพม่า

  ไหว้ขอพร ที่ ลานอธิษฐาน
  จุดนี้จะอยู่ในบริเวณลานรูปดาวทิศเหนือ ใกล้กับเสาร์ที่มีรูปปั้นหงส์ เราจะนำดอกไม้ที่ซื้อมาตอนแรกมากราบไหว้และขอพรกันที่จุดนี้ค่ะ มีความเชื่อกันว่าหากได้มาขอพรที่นี่แล้วพระจะสัมฤทธิ์ผลเป็นได้อย่างใจหวังค่ะ

  นอกจากนี้แล้วยังมีอีกหลายจุดที่คนนิยมไปกราบไหว้ขอพร เช่น แม่ยักษ์ ช่วยเรื่องหน้าที่การงานให้สมดังใจหวัง ใครที่กำลังตกงาน หรือเพิ่งเริ่มงานใหม่จะมาขอพรกับแม่ยักษ์ตนนี้ ที่ตั้งจะอยู่บริเวณประตูทางทิศตะวันออกนะคะ ซึ่งสิ่งที่จะต้องนำมาถวายด้วยในการขอพรนั้นก็คือ บุหรี่ และผ้าสีเขียวค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ก็ยังมีเทพทันใจหรือ โบโบยี ในภาษาพม่า ซึ่งมีอยู่หลายองค์มาก ๆ แต่ละองค์จะได้รับความศรัทธาแตกต่างกันออกไป หากใครที่ต้องการขอพรแบบเร่งด่วนทันใจ ก็สามารถมากราบไหวเทพทันใจที่เจดีย์ชเวดากองแห่งนี้ได้เช่นกัน เทพทันใจองค์นี้จะตั้งอยู่ทางประตูทิศใต้ค่ะ

  เที่ยวพม่า

  เจดีย์ชเวดากองแห่งนี้ หากใครมาถึงย่างกุ้งแล้วยังไงก็ต้องแวะมาสักการะ หากไม่ได้มาก็ถือว่ามาไม่ถึงย่างกุ้งนะคะ เป็นยังงัยกันบ้างคะกับความสวยงามอลังการ และประวัติความเป็นมาของเจดีย์แห่งนี้  สำหรับ EP ถัดไปเราจะพาไปเที่ยวพม่าต่อกันที่ไหนอย่าลืมติดตามกันนะคะ


  สะบายดี วังเวียง สปป.ลาว เที่ยวง่าย ใช้งบน้อย สัมผัสธรรมชาติที่งดงาม คลิก

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended