More
  spot_img

  จับตา รื่อจ้าวโมเดล ต้นแบบการดีไซน์และพัฒนาอุตสาหกรรมโฮมสเตย์ของประเทศจีน

  จับตา รื่อจ้าวโมเดล ต้นแบบการดีไซน์และพัฒนาอุตสาหกรรมโฮมสเตย์ของประเทศจีน

   

  จับตา

  จากการรายงานของ สำนักงานข่าวสารในสังกัด เทศบาลเมืองรื่อจ้าว เปิดเผยว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ อุตสาหกรรมโฮมสเตย์ ของเมืองรื่อจ้าวในมณฑลชานตงได้พัฒนาก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว แถมยังได้หล่อหลอมเส้นทางในการปฏิรูปและคิดค้นนวัตกรรมขึ้นมาใหม่ โดยได้สร้าง “รื่อจ้าวโมเดล” ขึ้นเพื่อเป็นแบบอย่างในการพัฒนาอุตสาหกรรมโฮมสเตย์

  ด้วยการมุ่งสำรวจ และทุ่มเทพัฒนาในด้านการปฏิบัติตามกฎหมาย มาตรฐาน การเติบโตอย่างมีคุณภาพ และกลุ่มอุตสาหกรรม โดยรายงาน Dragon Boat Festival Holiday Travel Big Data Report ประจำปี 2564 (เผยแพร่ไปเมื่อเดือนมิถุนายน) แสดงให้เห็นว่า เมืองรื่อจ้าวมียอดจองที่พักช่วงวันหยุดเพิ่มขึ้นอย่างคึกคักเป็นอันดับต้น ๆ และนับจนถึงเดือนพฤศจิกายน เมืองรื่อจ้าวมีบูติก โฮมสเตย์ 56 แห่ง และมีสถานประกอบการท่องเที่ยววิถีประมงถึง 1,200 แห่ง

  จับตา

  ตลาดบูติกโฮมสเตย์ในเมืองรื่อจ้าวถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2542 เมื่อสถานประกอบการวิถีประมงกลุ่มแรกได้เปิดดำเนินการในหมู่บ้านหวังเจียเจ่า อีกสองทศวรรษหลังจากนั้น เมืองรื่อจ้าวได้ทุ่มเทอย่างเต็มที่ในการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างมีคุณภาพพร้อมสร้างแบรนด์ในคราวเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงขั้นตอนการยื่นขอและดูแลใบอนุญาต ยกระดับขั้นตอนการอนุมัติ เสริมนโยบายให้แข็งแกร่ง และส่งเสริมการสนับสนุนทางการเงิน โดยได้มีการเปิดตัวโปรเจกต์สาธิตการฟื้นฟูชนบท 5 โครงการด้วยกัน ได้แก่ Beautiful Villages, Rural Complex, Featured Towns, Modern Agricultural Industrial Parks และ Boutique Homestays ซึ่งโครงการ Boutique Homestays นั้นมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมโฮมสเตย์ให้พัฒนาอย่างยั่งยืน ตอบสนองความต้องการที่พักในระดับต่าง ๆ

  จับตา

  รวมถึงอุตสาหกรรมโฮมสเตย์ของเมืองรื่อจ้าวเน้นที่การพัฒนาคุณลักษณะเด่น โดยมี โฮมสเตย์ 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ ประสบการณ์ชีวิตชนบท การพักผ่อนหย่อนใจบริเวณชายฝั่งและทะเล ความหรูหราแต่เรียบง่าย และโฮมสเตย์แบบชาวเมือง

  แถมทุกรูปแบบนี้ยังแสดงให้เห็นคุณลักษณะเด่นของเมืองรื่อจ้าวตามประเพณีพื้นบ้านในการทำประมง ทิวทัศน์ชายฝั่ง ความสร้างสรรค์อย่างมีรสนิยม และทรัพยากรทะเล หลอมรวมเข้ากับวัฒนธรรมต่าง ๆ เช่น วัฒนธรรมแสงอาทิตย์ วัฒนธรรมทางทะเล และวัฒนธรรมชา โดยเมืองรื่อจ้าวเป็นพื้นที่แรก ๆ ทางตอนเหนือของจีนที่นำการปลูกชาจากทางใต้มาใช้ในพื้นที่

  จับตา

  นอกเหนือจากอุตสาหกรรมโฮมสเตย์แล้ว ยังมีธุรกิจจากอุตสาหกรรมอื่น ๆ มาตั้งรกรากด้วย ไม่ว่าจะเป็นบริการจัดเลี้ยง ความบันเทิง ช้อปปิง วัฒนธรรม ศิลปะ และธุรกิจ DIY จนส่งผลให้เกิดจุดท่องเที่ยวเล็ก ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวใหญ่ ๆ ขึ้นมากมาย

  รวมถึงเมืองรื่อจ้าว สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มและมอบความมีชีวิตชีวาให้กับอุตสาหกรรมบูติกโฮมสเตย์ โดยมีแบรนด์เด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Beihai Jinhua Zen & Tea Inn, Quanshan Yunding Bufu Hotel, Chunfeng Shili Rural Cultural Tourism Creative Park, Small Tea Mountain Homestay และ Fenghuangcuo Village

   

  Cr. Photo : InfoQuest Media Relations

   

  บทความน่าสนใจ : ย้อนยุคไป กับ แผ่นเสียงคลาสสิค สัมผัสสุนทรีย์ในวันวานตกแต่งบ้าน !!

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended