More

  เดินเล่นรับลมหนาว ชมทะเลหมอกสุดปัง!! ที่ “กิ่วแม่ปาน” ดอยอินทนนท์

  เดินเล่นรับลมหนาว ชมทะเลหมอกสุดปัง!! ที่ “กิ่วแม่ปาน” ดอยอินทนนท์

  กิ่วแม่ปาน
  เส้นทางศึกษาธรรมชาติ “กิ่วแม่ปาน” ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่มีชื่อเสียง และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติระยะสั้น 3.2 กิโลเมตร ซึ่งไฮไลท์ของการมาเดินกิ่วแม่ปาน ก็คือการมาชมทะเลหมอกสุดอลังการ ที่จุดชมวิวด้านบนนั่นเองค่ะ


  ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกิ่วแม่ปานกันก่อน คำว่า “กิ่ว” ในภาษาเหนือ หมายถึง เส้นทางเล็กๆ ที่มีขนาดแคบ ส่วนคำว่า “แม่ปาน” นั้นเป็นชื่อของลำห้วยแม่ปานค่ะ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติของที่นี่นั้น มีระยะทางทั้งหมด 3.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยจะต้องมีมัคคุเทศก์นำทาง มีจุดศึกษาธรรมชาติทั้งหมด 21 จุด เส้นทางเดินแบ่งออกเป็น 4 ระยะ

  กิ่วแม่ปาน
  ระยะที่1 ป่าดิบชื้น : เต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดสูงใหญ่ และปกคลุมไปด้วยมอสและเฟิร์นตลอดสองข้างทาง เส้นทางเดินไม่ลาดชัดมาก มีบันไดไม้สลับกับทางเดินเป็นระยะ

  กิ่วแม่ปาน
  ระยะที่2 ทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ : เมื่อเดินทะลุป่าในระยะแรกมาแล้ว จะพบกับทุ่งหญ้าและสายลมบนลานกว้าง ทางเดินไม่ลาดชัน เดินง่าย สัมผัสความงดงามของหญ้าที่พริ้วไหวไปตามสายลม
  ระยะที่3 กุหลาบพันปีแดง : หลังจากผ่านจุดชมวิวมาแล้ว จะเป็นการเดินลัดเลาะริมหน้าผา โดยมีรั้วกั้นตลอดเส้นทาง โซนของกุหลาบพันปีแดงถือเป็นไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด
  ระยะที่4 ลำห้วยแม่ปาน : ระยะการเดินช่วงสุดท้าย จะเป็นทางลาดลงเขาสู่ลำห้วยแม่ปาน ได้ยินเสียงน้ำ เสียงนกร้อง ท่ามกลางป่าไม้ธรรมชาติ

  กิ่วแม่ปาน
  เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน มีพันธุ์พืช และสัตว์ป่าหายาก หลากหลายสายพันธุ์ พืชพันธุ์ที่พบในป่าเมฆ เช่น ไม้วงศ์ก่อม ก่วมขาว และแข้งไก่ พืชพันธุ์ที่พบในทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ เช่น กูดเกี๊ยะ หนาดดอย และบัวทอง พืชพันธุ์ที่พบบริเวณหน้าผา เช่น กุหลาบพันปี และ ช้ามะยมดอย สัตว์ป่าที่พบ เช่น ด้วงครามอินทนนท์ นกศิวะหางสีน้ำตาล และกวางผา เป็นต้น

  ประมาณ 1 กิโลเมตรแรกที่เดิน จะอยู่ในโซนที่เดินขึ้น มีทางชัน อยู่ในป่า มีต้นไม้สูงใหญ่ มีความร่มรื่น เมื่อผ่านตรงอุโมงค์แข้งไก่ไปแล้ว ก็จะเจอกับทุ่งหญ้ากว้าง ที่สามารถมองเห็นวิวทะเลหมอก และวิวภูเขาสลับซับซ้อนสวยงาม ตรงจุดนี้ จะมีการสร้างจุดชมวิวเอาไว้ 2 จุด ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปคู่กับทะเลหมอก ที่มีความสวยงามและกว้างใหญ่สุดสายตา

  ผ่านช่วงทุ่งหญ้า ในกิโลเมตรที่สองไปแล้ว ไปก็จะเริ่มกลับเข้าสู่ทางเดินในป่าเขา ซึ่งจะมีทั้งทางเดินขึ้นและลงสลับกันไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงทางออกค่ะ เราจะเดินกันเป็นวงกลมนะคะ โดยมีจุดไฮไลท์เด็ด ๆ อยู่หลายจุด เช่น

  กิ่วแม่ปาน
  1.น้ำตกลานเสด็จ เป็นจุดแวะชมในช่วง 1 กิโลเมตรแรก เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่มีความสวยงาม ลักษณะจะเป็นลำธารน้ำที่ไหลลาดมากับหินหน้าผาเล็ก ๆ บริเวณโดยรอบถูกปกคลุมด้วยมอส และเฟิร์น ให้ความรู้สึกชุ่มชื้น เขียวชอุ่ม
  2.ทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ ลักษณะเป็นลานโล่งกวางไกลสุดสายตา มีต้นหญ้าเล็ก ๆ ขึ้นทั่วบริเวณ ชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งก็คือ ทุ่งหญ้าเมืองหนาว ซึ่งในฤดูหนาวหญ้าบริเวณนี้จะเป็นเป็นสีน้ำตาลอ่อน เป็นอีกหนึ่งจุดที่เป็นไฮไลท์ที่ถ่ายรูปออกมาสวยงามมาก ๆ ค่ะ
  3.จุดชมวิวทะเลหมอก จุดนี้จะถูกสร้างเป็นระเบียงไม้และทางเดินที่ยื่นออกไป หากใครต้องการขึ้นมาชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้น แนะนำว่าให้เริ่มเดินกันตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่เลยนะคะ
  4.หินคู่รัก จะอยู่บริเวณจุดริมหน้าผาค่ะ มองออกไปจะเจอหินแท่งสูง ๆ ลักษณะเป็นหินแกรนิตขนาดใหญ่ มีอายุเก่าแก่หลายร้อยล้านปี จำนวน 2 ก้อนวางติดกัน คล้ายกับรูปหัวใจ
  5.กุหลาบแดงพันปี เป็นต้นไม้ที่มีความสูงประมาณ 4-10 เมตร ออกดอกสีแดงสด มีอีกชื่อหนึ่งเรียกว่า ดอกคำแดง พบได้เฉพาะพื้นที่ที่เป็นเทือกเขาสูง มีอากาศหนาวเย็นทั้งปี ถือว่าเป็นพันธุ์ไม้หายากชนิดหนึ่ง ซึ่งจะออกดอกบานเพียงปีละครั้งเท่านั้น ซึ่งจะบานในช่วง ธันวาคม-มกราคม ของทุกปีค่ะ

  บริเวณหน้าทางขึ้น จะมีจุดบริการที่จอดรถ ห้องน้ำ ร้านค้า และร้านอาหาร ซึ่งมาเปิดกันตั้งแต่เช้าตรู่ ด้านข้างจุดนี้ จะมีป้ายทางขึ้น ให้เดินเข้าไปแล้วลงทะเบียนขึ้นได้เลยค่ะ จะมีค่าบริการมัคคุเทศก์นำเที่ยว 200 บาท หากมาเป็นกลุ่มสามารถแชร์กันได้ค่ะ มัคคุเทศก์ 1 ท่าน พานำเที่ยวได้ไม่เกินกลุ่มละ 10 ท่านค่ะ

  การเดินทาง

  สามารถเดินทางมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ด้วยการขับรถส่วนตัวมา พิกัด https://goo.gl/maps/diAczVyW7BeKUVsX6 หรือ นั่งรถสองแถวสีเหลืองสายจอมทอง จากประตูเมืองเชียงใหม่ มาลงหน้า พระธาตุจอมทอง แล้วเหมารถสองแถวที่นี่เที่ยวบนดอยอินทนนท์ ราคาประมาณ 1,500-2,000 บาท หรือเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับเที่ยวก็ได้ค่ะ ราคาประมาณ 300-350 บาท/วัน

   

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post