More
  spot_img

  กองทุนที่ต้องมี ปี 2566 “เทรนด์การลงทุน” เก็บของดียามเศรษฐกิจถดถอย

  ปี 2565 นี้ เศรษฐกิจแย่มาก ผันผวน ต้องรัดเข็มขัดกันถ้วนหน้า แต่ขอบอกเลยว่า ปี 2566 คงหนักกว่าเดิม! แต่หากเราเข้าใจสถานการณ์แนวโน้มต่าง ๆ และรู้ “เทรนด์การลงทุน” แล้วคว้าโอกาสนี้ลงทุนได้ เราจะได้สินทรัพย์ดีราคาถูก อย่างหุ้น, กองทุน (ที่ราคาตก) มาไว้ในมือ Inzpy จะมาชี้เป้า “กองทุนที่ต้องมี ปี 2566” ควรลงทุนธุรกิจประเภทไหน เรามาดูกัน

  กองทุนที่ต้องมี ปี 2566

  1. กองทุนที่ลงทุนในเอเชีย (แต่ในจีนต้องระวัง) หรืออาเซียน
  2. ภาคท่องเที่ยว เช่น โรงแรม ร้านอาหาร การเดินทาง
  3. รถยนต์ไฟฟ้าและห่วงโซ่อุปทาน (Electric Vehicle)
  4. ความมั่นคงทางอาหาร (Food Security)
  5. พลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy)

  กองทุนที่ต้องมี ปี 2566 “เทรนด์การลงทุน”

  เพราะอะไร “เทรนด์การลงทุน” ถึงเป็นแบบนี้?

  ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) และกรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้แชร์แนวโน้มเศรษฐกิจปี 2566 ในงาน SET in the City 2022 ว่าในปีหน้าเราจะพบกับ…

  • เศรษฐกิจโลกชะลอตัว แต่อาเซียนคือ Safe Haven

  IMF (กองทุนการเงินระหว่างประเทศ) ได้ประมาณการว่า เศรษฐกิจโลกในปี 2566 จะเติบโตประมาณ 2.7% ซึ่งเป็นการเติบโตที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่ปี 2544

  แต่เอเชียยังพอไปได้ โดยเศรษฐกิจน่าจะเติบโตอยู่ที่ 4.9% (ในขณะที่สหรัฐอเมริกาคาดว่าโต 1% ยุโรป 0.5% และลาตินอเมริกา 1.7%)

  กองทุนที่ต้องมี ปี 2566 “เทรนด์การลงทุน”

  ดร.กอบศักดิ์ จึงมองว่า อาเซียนคือ Safe Haven ซึ่งนักลงทุนต้องลงทุนตลอดแม้ตอนนี้ประเทศไทยอาจดูเป็น Safe Haven เช่นกัน แต่เราอยู่ในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ที่ IMF ประเมินว่า 25% ของประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ ปี 2566 จะมีปัญหาเรื่องหนี้แล้ว ดังนั้น “อย่าตายใจ”

  • Intermediate S-Curve เป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่น่าสนใจ

  “เทรนด์การลงทุน” เก่า ๆ กำลังหมดไป อุตสาหกรรมเก่า ๆ ของประเทศ เช่น รถยนต์ที่ใช้น้ำมัน, Hard Disk Drive, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างง่าย, พลังงานเชื้อเพลิงที่มาจากฟอสซิล กำลังถูก Disrupt และทุกคนกำลังมุ่งหน้าลงทุนในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต

  โดยสิ่งที่ดร.กอบศักดิ์ มองว่าอุตสาหกรรมที่ไทยได้เปรียบและควรไปสู่เทคโนโลยีในขั้นถัดไป มีดังนี้

   1. ยานยนต์ไฟฟ้า
   2. เกษตร อาหาร ชีวภาพ
   3. ปิโตรเคมีชั้นสูง
   4. Logistics
   5. Digital & Startup
   6. International Hub

  Intermediate S-Curve เป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่น่าสนใจ

  • การกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

  ช่วงที่เศรษฐกิจโลกกำลังคับขัน ดังนั้น ภาคท่องเที่ยว จึงเป็นธีมที่สำคัญในการลงทุน และในภาคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร การเดินทาง รวมถึงของฝาก ก็จะได้รับอานิสงส์ด้วย

  • นักลงทุนต่างชาติจะกลับเข้ามาลงทุน

  อาเซียนคือจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ การลงทุนต่างประเทศกำลังหลั่งไหลเข้าสู่ประเทศไทยและประเทศในภูมิภาค เนื่องจากเราเป็นประตูเมืองที่เปิดกว้าง รักนักลงทุน อยู่ง่ายอยู่สบาย ต้นทุนกำลังดี มีกำลังซื้อที่เหมาะสม ในขณะที่รัสเซียกำลังทำสงคราม จีนก็ผันผวนมากและกำลังมีปัญหากับสหรัฐฯ ฯลฯ

  บทความนี้ไม่ได้ชี้ชวนการลงทุนแต่อย่างใด เป็นเพียงการศึกษาเบื้องต้นเท่านั้น อนาคตไม่แน่นอน ควรตามข่าวสารไว้เสมอ ดังนั้นก่อนลงทุนในสิ่งใดก็ตาม ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจลงทุนด้วยนะคะ

  การกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

  ทุกวิกฤติคือโอกาส ประคองตัวในปีนี้ และปีต่อ ๆ ไปให้ได้ เซฟเงินสดไว้บ้าง อย่าใส่เงินลงทุนจนหมด ลงทุนด้วยเงินเย็น เงินสำรองฉุกเฉินต้องพร้อม แล้วโอกาสดี ๆ จะเป็นของเราค่ะ

  ขอบคุณข้อมูลจาก SET Investnow, efinancethai.com

  รวบรวมข้อมูลโดย inzpy.com


  บทความน่าสนใจ

  IAMMAI
  IAMMAI
  ทาสแมวผู้อยากรู้หลายอย่าง เพื่อมาแชร์ให้คุณฟัง

  Related Post

  spot_img
  spot_img