More

  10 อันดับ ประเทศที่ซื้อบ้านยากที่สุดในโลก

  หากคุณคิดว่าประเทศไทยซื้อบ้านยากที่สุด คุณคิดผิดแล้ว! Inzpy มี “10 อันดับ ประเทศที่ซื้อบ้านยากที่สุดในโลก” มาฝาก ซึ่งนอกจากราคาแพงกว่าแล้ว ยังมีปัจจัยซับซ้อนมากมาย เช่น ความต้องการบ้านที่มากกว่าอุปทาน และกฎระเบียบที่เข้มงวด 

  10 อันดับ ประเทศที่ซื้อบ้านยากที่สุดในโลก

  10 อันดับ ประเทศที่ซื้อบ้านยากที่สุดในโลก

  อันดับ 10 ไต้หวัน (Taiwan)

  ไต้หวันเป็นเกาะที่มีขนาดเล็ก จำนวนประชากรมาก และพื้นที่ที่ใช้งานได้จำกัด ทำให้ราคาบ้านเฉลี่ยสูง อยู่ที่ประมาณ 3,000-5,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อตารางเมตร

  การขอสินเชื่ออาจมีความยากลำบาก มีกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายทรัพย์สินที่ซับซ้อน บางเขตในไต้หวันมีการแข่งขันสูงในการซื้อขายทรัพย์สินเก็งกำไร ซึ่งทำให้ราคาบ้านสูงขึ้นและมีความน่าสนใจจากผู้ซื้อหลายคน

  อันดับ 9 ญี่ปุ่น (Japan)

  ญี่ปุ่น มีพื้นที่จำกัดและที่ดินมีราคาสูง ราคาบ้านเฉลี่ยสูง อยู่ที่ประมาณ 2,500-4,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อตารางเมตร

  ในเมืองใหญ่ ราคาที่ดินและบ้านสามารถเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะใกล้สถานีรถไฟ มีกฎหมายการซื้อบ้าน การขอกู้ยืมที่มีเงื่อนไขที่ซับซ้อน และอัตราดอกเบี้ยสูงสามารถทำให้การซื้อบ้านเป็นเรื่องยาก มีรายละเอียดและใช้เอกสารมาก

  อันดับ 8 นิวซีแลนด์ (New Zealand) 

  บ้านและที่ดินในนิวซีแลนด์ราคาเฉลี่ยประมาณ 4,000-6,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อตารางเมตร ในนิวซีแลนด์ มีข้อจำกัดและกฎหมายที่กำหนดให้ชาวต่างชาติที่ต้องการซื้อบ้านต้องขออนุญาตก่อน และต้องมีแนวทางทางการลงทุนที่เข้ากับเป้าหมายของประเทศ

  การสำรวจและการตรวจสอบกรรมสิทธิ์ของที่ดินและบ้านในนิวซีแลนด์มีข้อจำกัดและกระบวนการที่ซับซ้อน ทำให้กระบวนการซื้อขายมีความยากลำบาก

  อันดับ 7 อิตาลี (Italy)

  บ้านซื้อยาก ราคาบ้านเฉลี่ย 2,000-3,500 ดอลลาร์สหรัฐต่อตารางเมตร เรื่องราคาไม่เท่าไหร่ แต่การซื้อบ้านในอิตาลีเป็นเรื่องที่ท้าทายและซับซ้อน

  เพราะระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการซื้อขายทรัพย์สิน ที่อาจจะทำให้กระบวนการยากลำบากและยาวนาน การซื้อบ้านที่ต้องใช้บริการตัวกลาง เช่น นายหน้าที่ช่วยหาบ้าน ทนายความ

  อันดับ 6 ออสเตรเลีย (Australia)

  ราคาบ้านเฉลี่ยสูง อยู่ที่ประมาณ 2,500-4,500 ดอลลาร์สหรัฐต่อตารางเมตร

  ค่าใช้จ่ายสำหรับชีวิตในออสเตรเลียสูงมาก รวมถึงราคาของการบริการและสินค้าที่สูงกว่าเฉลี่ยทำยังยิ่งซื้อบ้านยาก ตลาดบ้านในท้องถิ่น เช่น เมลเบิร์น หรือซิดนีย์ มีราคาที่สูงมาก การกู้ยืมบ้านซับซ้อนและมีเงื่อนไขที่มากมาย

  อันดับ 5 เกาหลีใต้ (South Korea)

  การแข่งขันสูงในการซื้อ และสร้างบ้านในพื้นที่จำกัด ราคาที่ดินและบ้านสูง อยู่ที่ประมาณ 3,000-5,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อตารางเมตร

  ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเกาหลีใต้มีการแข่งขันสูง ก็ทำให้มีการปรับราคาสูงขึ้นด้วย ขณะที่นักลงทุนต่างชาติเข้ามาซื้อบ้านยากขึ้น เพราะมีนโยบายการควบคุมการซื้อบ้านจากต่างชาติ

  อันดับ 4 เนเธอร์แลนด์ (Nederland)

  เนเธอร์แลนด์ หรือเรียกว่าฮอลแลนด์ เป็นประเทศที่มีคุณภาพชีวิตสูงและเป็นที่ต้องการของผู้คนจากทั่วโลก ทำให้ราคาบ้านเฉลี่ยสูง อยู่ที่ประมาณ 3,000-5,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อตารางเมตร

  และที่ซื้อบ้านยาก เพราะมีกฎหมายเกี่ยวกับการขอสินเชื่อที่เข้มงวด สิทธิในการถือครองที่ดินของชนชาติต่าง ๆ อาจมีข้อจำกัด ค่าครองชีพสูงซึ่งส่งผลต่อความสามารถในการซื้อบ้าน และราคาอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มที่สูงขึ้น ซึ่งเกิดจากข้อจำกัดในการสร้างและพื้นที่จำกัด

  อันดับ 3 นอร์เวย์ (Norway)

  นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี ทำให้มีความต้องการที่สูงขึ้นในการอยู่อาศัยในประเทศนี้ ราคาบ้านเฉลี่ยสูงมาก อยู่ที่ราคาเฉลี่ยประมาณ 4,000-6,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อตารางเมตร

  สาเหตุหลักมาจากพื้นที่จำกัดและมีมาตรฐานการสร้างดี และมีระบบการกู้บ้านในอัตราดอกเบี้ยสูง และการได้รับสินเชื่อที่นอร์เวย์มีการคัดกรองอย่างเข้มงวด 

  อันดับ 2 สิงคโปร์ (Singapore)

  ราคาบ้านเฉลี่ยสูงมาก อยู่ที่ประมาณ 20,000-25,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อตารางเมตร 

  สาเหตุหลักมาจากนโยบายของรัฐบาลที่เข้มงวดในการจำกัดการถือครองอสังหาริมทรัพย์ ส่งผลให้อุปทานที่อยู่อาศัยมีจำกัด ในขณะที่ความต้องการที่อยู่อาศัยยังคงสูง 

  10 อันดับ ประเทศที่ซื้อบ้านยากที่สุดในโลก

  อันดับ 1 ฮ่องกง  (Hong Kong)

  ราคาบ้านเฉลี่ยสูงมาก ประมาณ 130,000-150,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อตารางเมตร เพราะความต้องการซื้อบ้านสูงมากกว่าจำนวนบ้านที่ว่างอยู่

  ฮ่องกงเป็นประเทศที่มีราคาบ้านแพงที่สุดในโลก สาเหตุหลักมาจากจำนวนประชากรที่หนาแน่นและความต้องการที่อยู่อาศัยที่สูง ในขณะที่พื้นที่ที่อยู่อาศัยมีจำกัด ส่งผลให้ราคาบ้านพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

  ประเทศไทย น่าซื้อบ้านไหม? เมื่อเทียบกับต่างประเทศ

  ผู้เขียนได้ลองถาม AI (Google Bard) ว่า “ถ้าคุณเป็น วอร์เรน บัฟเฟตต์ จะมองว่าราคาบ้านในไทย น่าลงทุนหรือไม่ เมื่อเทียบกับหลาย ๆ ประเทศ” คำตอบคือ

  ถ้าฉันเป็นวอร์เรน บัฟเฟตต์ ฉันจะไม่มองว่าราคาบ้านในไทยน่าลงทุนเมื่อเทียบกับหลาย ๆ ประเทศ สาเหตุหลักมาจากราคาบ้านในไทยที่สูงมากเมื่อเทียบกับรายได้ของคนส่วนใหญ่ อัตราการว่างงานในไทยก็สูงมากเช่นกัน ปัจจัยเหล่านี้ทำให้การเป็นเจ้าของบ้านในไทยเป็นภาระที่หนักสำหรับหลาย ๆ คน

  นอกจากนี้ เศรษฐกิจไทยก็มีความผันผวนค่อนข้างมาก ปัจจัยเหล่านี้ทำให้การคาดการณ์ราคาบ้านในไทยในระยะยาวทำได้ยาก วอร์เรน บัฟเฟตต์ เป็นนักลงทุนที่ระมัดระวัง เขาจะไม่ลงทุนในสิ่งที่เขาไม่สามารถคาดการณ์ได้

  ดังนั้น ถ้าฉันเป็นวอร์เรน บัฟเฟตต์ ฉันจะไม่ลงทุนในราคาบ้านในไทย

  การจะซื้อบ้านในประเทศเหล่านี้ (รวมถึงไทยด้วย) ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็มีบางสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อบ้าน เช่น เพิ่มเงินดาวน์ ปรับปรุงเครดิตให้ดี และปรึกษานายหน้าอสังหาริมทรัพย์ที่มีประสบการณ์

  ผู้ที่สนใจซื้อบ้านควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อนะคะ สุดท้ายนี้ฝากติดตามเพจ inzpy.com และ INZPY JOY เพื่อรับข่าวสารดี ๆ ไอเดีย และแรงบันดาลใจกันนะคะ


  บทความน่าสนใจ

  IAMMAI
  IAMMAI
  อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

  Related Post