More

  “10 สไตล์การแต่งบ้าน” ยอดฮิต บอกช่างได้เลยว่าเอาแบบนี้ EP.1

  บ้านเป็นตัวบ่งบอกตัวตนของผู้อยู่อาศัยชั้นดี ตั้งแต่รสนิยม การตกแต่ง ประโยชน์การใช้สอย แต่ปัญหาโลกแตกของคนจะรีโนเวท จะแต่งบ้าน คือ ภาพในหัวอยากได้ห้องแบบนี้ แต่บอกช่างไม่ถูก ความเข้าใจอาจคลาดเคลื่อนได้ กลัวงานออกมาเพี้ยน ไม่ได้ดั่งใจ วันนี้ Inzpy จะมาแชร์ 10 สไตล์การแต่งบ้าน ไว้แจ้งช่างให้เข้าใจตรงกัน เพื่อให้ทุกคนรู้ว่าแบบนี้แหละ บ้านฉัน!

  10 สไตล์การแต่งบ้าน บ่งบอกความเป็นเรา

  1. สไตล์มินิมอล (Minimal Style) 

  ยึดคำว่า “Less is More” หรือน้อยแต่มาก โดยตกแต่งเรียบง่าย ตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออก ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่สุด แต่มากด้วยประโยชน์ มักจะมีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อนๆ จะมีสเปส (Space) ให้ว่างและดูกว้างเข้าไว้ เพื่อความสะอาดตา ปลอดโปร่ง สมดุลและผ่อนคลาย

  1. สไตล์โมเดิร์น (Modern Style) 

  สไตล์การแต่งบ้าน น้อยแต่ดูดี หรูหรา เพราะในความเรียบง่ายแฝงไปด้วยความทันสมัย มีการนำรูปทรงของเรขาคณิตมาเป็นแบบของโครงสร้าง ตกแต่งไม่เยอะ ลดการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ไม่มีความจำและใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า มักจะใช้สีขาว, ดำ และเทา และของตกแต่งรูปทรงเรขาคณิต

  1. สไตล์วินเทจ (Vintage Style) 

  มีความเก่าและย้อนยุค เน้นการสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นจากการเลือกแต่งบ้าน อาจใช้ลวดลายที่ดูพลิ้วไหว อ่อนช้อย อย่างเช่น ลายดอกไม้ ใช้ทริกแตกต่างแต่งดงามอย่างลงตัว มักใช้สีที่ไม่ค่อยฉูดฉาดแต่ดูหรูหรา เช่น สีขาว ครีม เหลือง ชมพูอ่อน ม่วงอ่อนๆ

  สไตล์การแต่งบ้าน

  1. สไตล์ลอฟท์ (Loft Style) 

  สไตล์ลอฟท์มีจุดกำเนิดมาโรงงานดั้งเดิม จะโชว์ความดิบ เท่ ผนังปูนเปลือย ตกแต่งในส่วนของผนังให้น้อยที่สุด ห้องเพดานสูง โชว์งานระบบต่าง ๆ ไม่พิธีรีตอง การเปิดช่องประตู-หน้าต่างขนาดใหญ่ ใช้วัสดุหลากหลายทั้งอิฐ ปูน เหล็ก ไม้ แต่ผสมผสานได้อย่างลงตัว

  1. สไตล์โบฮีเมียน (Bohemian Style) 

  หรือเรียกว่า โบโฮ-ชิค (Boho-Chic) มักใช้สีสันจัดจ้าน แต่เบรกด้วยสีธรรมชาติ อบอุ่น ดูมีมนตร์ขลัง เช่น ผ้าและสิ่งทอ “ลวดลายชนเผ่า” เฟอร์นิเจอร์วินเทจ ม่านลูกปัดร้อยเป็นพวงระย้า หรือว่าโคมไฟที่ให้แสงสลัว ของแฮนด์เมด ดรีมแคตเชอร์ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และสิ่งทอด้วยรูปแบบที่ไม่ซ้ำกัน เล่นกับเส้นสายลวดลาย แต่บรรยากาศสบาย ๆ ออกแนวชวนฝัน

  1. สไตล์คอนเทมโพรารี (Contemporary Style) 

  สไตล์การแต่งบ้าน แบบร่วมสมัย เรียบง่าย สบาย ๆ เป็นกันเอง คล้ายโมเดิร์นแต่เก่ากว่า มีการจัดวางเลย์เอาต์ที่ชัดเจน ไม่สะเปะสะปะ โทนสีสว่างนุ่มนวล ส่วนใหญ่จะเป็นโทนสีกลาง เช่น สีครีม, ขาว, น้ำตาล, เทา ผสมผสานวัสดุท้องถิ่นกับปัจจุบัน Mix & Match ให้ลงตัว

  สไตล์การแต่งบ้าน

  1. สไตล์สแกนดิเนเวีย (Scandinavian Style) 

  มีต้นกำเนิดมาจากประเทศทางแถบสแกนดิเนเวีย ใช้วัสดุและโทนสีจากธรรมชาติ งานไม้ขาดไม่ได้ ใช้โทนสีกลางหรือสีอ่อน ๆ เช่น สีครีม, เทา, น้ำเงิน หรือฟ้าอ่อน นิยมปูพื้นด้วยสีอ่อน โปร่งสบายด้วยแสงจากธรรมชาติ ให้ความรู้สึกสวยงามแบบเรียบง่าย อบอุ่น สงบนิ่ง

  1. สไตล์เมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean Style) 

  เหมาะกับบ้านพักตากอากาศ หรือบ้านพักริมทะเล ฟีลอบอุ่น เรียบง่ายที่มาพร้อมความสดใส เป็นกันเอง ให้ความรู้สึกเหมือนได้ยืนอยู่ท่ามกลางทะเล ท้องฟ้า เติมผนังสวยด้วยผ้าทอ เฟอร์นิเจอร์แต่งเหมือนได้พักผ่อนอยู่ตลอดเวลา เช่น ตะกร้าสาน โต๊ะ เก้าอี้ไม้

  แต่งบ้าน

  1. สไตล์โอเรียนทอล (Oriental Style) 

  สไตล์การแต่งบ้าน เน้นไปในทางสีที่จะเข้ม และนำเอกลักษณ์ของประเทศนั้น ๆ มาตกแต่ง ของเราก็ใช้วัสดุที่หาได้ง่ายจากท้องถิ่น สะท้อนตัวตนคนเอเชียไป และใช้สีแดงจากแถบเอเชีย สีน้ำตาลแบบญี่ปุ่น และสีดำเทา เป็นต้น โดยเน้นความสบายมากกว่าความหรูหรา

  สไตล์การแต่งบ้าน

  1. สไตล์อีเคล็กทริก (Eclectic Style) 

  “ทุกองค์ประกอบโดดเด่น แต่ให้ภาพรวมที่ลงตัว” โดยนำสิ่งของที่มีสีสัน ลวดลาย ขนาด และรูปแบบ ที่แตกต่างกันมาจัดวางเข้าด้วยกัน ไม่ใช่ชัดเจนไปในทิศทางใด แต่มิกซ์หลากสไตล์อย่างโดดเด่น มีเสน่ห์ เช่น รวมของตกแต่งหลากยุค หลายสไตล์, สร้างโทนของห้องและเชื่อมทุกสิ่งไว้ด้วยสี

  บทความน่าสนใจ

  ยังมี สไตล์การแต่งบ้านอื่น ๆ อีกเพียบ อ่าน EP.2 ที่นี่ ได้เลยค่ะ

  เห็นแล้วอยาก “แต่งบ้าน” ขึ้นมาทันที บ้านที่เป็นบ่งบอกตัวเรา สะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัย อย่างไรก็ตามแค่ชื่อเรียกอย่างเดียวอาจไม่พอ หากรู้จัก “สไตล์การตกแต่งบ้าน” เหล่านี้แล้ว ควรแนบรูปตัวอย่างให้ช่าง หรือ Interior designer ไว้หน่อยนะคะ เพื่อให้ได้บ้านในฝันสมใจ

  ที่มา phichayacurtain.com, kapook.com

  IAMMAI
  IAMMAI
  อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

  Related Post