More

  วิธีรักษาภาวะผู้มีบุตรยากในปัจจุบัน

  คู่สมรสที่มีบุตรยาก ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีทางการแพทย์ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่หลากหลายวิธีการด้วยกัน ครั้งนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับวิธีรักษาภาวะผู้มีบุตรยากต่าง ๆ เกี่ยวกับความหมายและรายละเอียดเกี่ยวกับการรักษาเหล่านั้น เพื่อทำความรู้จักให้มากขึ้นว่า IUI คืออะไร IVF คืออะไร หรือ ICSI คืออะไร

  IUI คืออะไร?

  IUI เป็นหนึ่งในวิธีรักษาภาวะผู้มีบุตรยากในปัจจุบัน ด้วยการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก เพื่อให้อสุจิเดินทางไปผสมกับเซลล์ไข่ได้ง่ายขึ้น ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรรภ์ที่สำเร็จให้สูงขึ้น เหมาะสำหรับการแก้ปัญหาการมีบุตรยากจากสาเหตุบางอย่าง เช่น ในผู้หญิงที่มีท่อนำไข่ใช้งานได้ข้างเดียว คนกลุ่มนี้โอกาสที่อสุจิจะเดินทางไปผสมกับเซลล์ไข่ได้นั้นจะยากกว่าคนที่มีท่อนำไข่ที่ใช้งานได้ทั้ง 2 ข้าง ทำให้มีบุตรยากได้ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการทำ IUI      

  ในการทำ IUI จะเป็นทำให้เกิดการปฏิสนธิที่ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด เนื่องจากเป็นการฉีดน้ำเชื้อเข้าไปในโพรงมดลูก แต่ก็ปล่อยให้อสุจิและไข่ทำการผสมกันเองตามธรรมชาติต่อไป ซึ่งถ้าหากคนที่มีบุตรยากรายไหนลองทำ IUI แล้วไม่สำเร็จ แพทย์อาจแนะนำให้ทำซ้ำหรือเปลี่ยนวิธีการรักษา

  IVF คืออะไร

  IVF คืออะไรกลายเป็นเรื่องที่คนมีบุตรยากอยากรู้เป็นวงกว้าง เนื่องจากการทำ IVF เป็นการทำเด็กหลอดแก้ววิธีหนึ่ง ซึ่งค่อนข้างได้ผลลัพธ์ที่ดี เป็นการคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงมาจำนวนหนึ่ง ร่วมกับการคัดเลือกเซลล์ไข่เพื่อนำมาปฏิสนธิกันภายนอกร่างกาย เป็นการปฏิสนธิภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญ หลังผสมกันแล้วจะเกิดเป็นตัวอ่อนที่สามารถนำกลับไปฝังในมดลูก และเจริญเป็นทารกต่อไปได้

  ข้อดีของการทำ IVF คืออะไร

  • ให้ผลลัพธ์ดีกว่าการทำ IUI สามารถแก้ปัญหาการมีบุตรยากบางอย่างที่ IUI ไม่สามารถแก้ไขได้
  • ราคาถูกกว่าการทำ ICSI
  • สามารถตรวจเช็คโครโมโซมของตัวอ่อนได้ (PGT) เพื่อลดปัญหาโรคทางพันธุกรรมที่อาจเกิดกับทารก
  • ตัวอ่อนและไข่ สามารถแช่แข็งเก็บไว้ได้นานถึง 10 ปี

  ICSI คืออะไร

  ICSI คือการทำเด็กหลอดแก้วอีกวิธีหนึ่ง ให้ผลลัพธ์ดีกว่าการทำ IVF เพราะ เป็นการคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงที่สุดมาเพียงตัวเดียว เพื่อนำมาผสมกับไข่ เป็นการปฏิสนธิกันภายนอกร่างกายเช่นกัน และอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญ หลังผสมกันแล้วจะเกิดเป็นตัวอ่อนที่สามารถนำกลับไปฝังในมดลูก และเจริญเป็นทารกต่อไปได้

  ข้อดีของการทำ ICSI คืออะไร

  • ให้ผลลัพธ์ดีกว่าการทำ IUI และ IVF
  • สามารถตรวจเช็คโครโมโซมของตัวอ่อนได้ (PGT) เพื่อลดปัญหาโรคทางพันธุกรรมที่อาจเกิดกับทารก
  • ตัวอ่อนและไข่ สามารถแช่แข็งเก็บไว้ได้นานถึง 10 ปี

  ความแตกต่างของ ICSI และ IVF คืออะไร

  เนื่องจากทั้งการทำ ICSI และ IVF ต่างก็เป็นการทำเด็กหลอดแก้วเหมือนกัน ทำให้หลายคนอยากรู้ถึงข้อแตกต่าง อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า การทำ IVF เป็นการคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงมาจำนวนหนึ่ง เพื่อผสมกับไข่ แต่การทำ ICSI คือการคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงที่สุดเพียงตัวเดียวมา ทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์ที่สำเร็จของ ICSI มีสูงกว่าการทำ IVF เพราะเจาะจงมากกว่า 

  IVF กับ ICSI อันไหนดีกว่ากัน

  นอกจากความแตกต่างของ ICSI และ IVF คืออะไร หลายคนอยากรู้ว่าอันไหนดีกว่ากัน โดยในแง่ของผลลัพธ์แน่นอนว่า ICSI มีอัตราความสำเร็จที่สูงกว่า IVF แต่ค่าใช้จ่ายในการรักษา ICSI จะสูงกว่า IVF ขณะที่ร่างกายของคู่สมรสที่มีบุตรยากบางราย อาจมีบุตรได้ด้วยการทำ IVF โดยไม่จำเป็นต้องทำ ICSI

  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลายรายต้องผ่านการทดลองทำ IVF ก่อนว่าได้ผลหรือไม่แล้วค่อยเปลี่ยนไปทำ ICSI ภายหลังหากทำ IVF แล้วไม่สำเร็จ อย่างไรก็ตามอาจมีการพิจารณาเป็นกรณีไป แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโดยตรง

  วิธีรักษาภาวะผู้มีบุตรยากในปัจจุบันหลัก ๆ ก็จะมี 3 วิธีที่กล่าวมา แต่นอกจากนี้ก็ยังมีวิธีการอื่นเป็นตัวช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตรอีก สิ่งที่ผู้มีบุตรยากควรศึกษาให้ดีนอกเหนือจากการทำความรู้จักว่า IUI ICSI IVF คืออะไร ก็คือสถานพยาบาลที่เหมาะสมและได้มาตรฐาน คู่สมรสรายไหนที่กำลังมองหาสถานพยาบาลอยู่ ขอแนะนำ Millennium IVF Clinic ที่เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจในแง่ของสถานพยาบาลที่มีมาตรฐาน เต็มไปด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

  Editor in Chief
  Editor in Chief
  กว่า 10 ปี ในแวดวงออนไลน์ หลงใหลการถ่ายรูปร้านอาหาร คาเฟ่ และโรงแรม พักผ่อนด้วยการทำนายดวง ที่คนดูรักเรา ​❤️

  Related Post