More

  เดินชมเมือง ในอำเภอเมือง แพร่ เที่ยวดูบรรยากาศ ช่วงกลางวัน และกลางคืน หลังคลายล็อกดาวน์

  เดินชมเมือง ในอำเภอเมือง แพร่ เที่ยวดูบรรยากาศ ช่วงกลางวัน และกลางคืน หลังคลายล็อกดาวน์

  เดินชมเมือง อำเภอเมือง แพร่ หลังคลายล็อกดาวน์

  วันนี้เราจะมา เดินชมเมือง ในตัว อำเภอเมือง จ.แพร่ กันค่ะ ว่าช่วง หลังคลายล็อกดาวน์ แล้ว เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับเมืองเล็ก ๆ สามารถเดินเท้าเพื่อเที่ยวดูบรรยากาศ ทั้งในช่วงกลางวัน และกลางคืน สำหรับใครที่พักที่ Need a Nap Hostel จะอยู่ใกล้กับจุดต่าง ๆ ที่เราจะพาชมด้วยค่ะ

  เดินชมเมือง อำเภอเมือง แพร่ หลังคลายล็อกดาวน์

  ที่พัก Need a Nap Hostel ถือว่าเป็นที่พักที่อยู่ใจกลางใน อำเภอเมือง แพร่ เลยก็ว่าได้ค่ะ แถมอยู่ใกล้จุดเดินเล่นชมเมืองสถานที่ต่าง ๆ มากมายเลย ถ้าใครจะมาแนะนำมาพักที่นี่นะคะ น่ารัก ดูมูจิ และมีคาเฟ่ Ever Cafe ให้นั่งตากแอร์ จิบกาแฟเย็น ๆ ด้วยค่ะ

  บรรยากาศช่วงกลางวัน

  หลังคลายล็อกดาวน์

  จังหวัดแพร่ เป็นเมืองเล็กที่ค่อนข้างเงียบสงบนะคะ ผู้คนไม่ค่อยพลุกพล่านมากนัก ทำให้สามารถเดินเล่นชิล ๆ ได้แบบไม่ต้องขับรถเลยล่ะค่ะ แถมไม่ต้องเสียเวลาหาที่จอดรถด้วย โดยปกติแล้วถ้ามาเที่ยวที่ จ.แพร่ ส่วนใหญ่จะเน้นมาไหว้พระ ทำบุญกันแหละ เพราะที่นี่มีศาล และวัดค่อนข้างเยอะเลยค่ะ

  เดินชมเมือง อำเภอเมือง แพร่

  สไตล์อาคารบ้านเรือน หรือร้านขายของต่าง ๆ ก็ยังเป็นฟีลบ้านสมัยก่อนอยู่นะคะ มองแล้วเหมือนเมืองวินเทจอยู่พอสมควรเลยค่ะ ก็ดูเป็นแนวเท่ ๆ ไปอีกแบบ เหมาะกับการมาถ่ายภาพตามจุดต่าง ๆ ของเมือง และที่นี่ยังมีชุมชนโบราญที่สำคัญอีกหลายแห่งเลยค่ะ

  หลังคลายล็อกดาวน์

  จังหวัดแพร่นั้น เคยเป็นเมืองลอง ในสมัย พระเจ้าติโลกราช เป็นเมืองหน้าด่านทางทิศใต้ของอาณาจักรรับภาวะศึกสงครามกับอาณาจักรอยุธยา บางที่ยังคงมีคูน้ำ และคันดินล้อมรอบ บ้างก็มีการบอกเล่ามาว่า สมัยก่อนคนแพร่ ไม่รู้จักลูกระเบิด จึงมีการแห่ระเบิด แต่กลับมีการระเบิดขึ้นจริง ๆ แต่ก็เป็นเพียงคำบอกเล่าของคนสมัยก่อน

  เดินชมเมือง อำเภอเมือง แพร่

  หากเราเดินไปเรื่อย ๆ วัดที่เจอจะเป็นวัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร เป็นวัดที่มีการสร้างที่สวยงาม สามารถเข้าไปกราบพระพุทธรูปด้านในได้ค่ะ

  เจ้าหลวงพิริยเทพวงศ์ เป็นเจ้าหลวงองค์สุดท้ายของเมืองแพร่ เมื่อได้รับการสถาปนาขึ้นครองเมืองแพร่ พ.ศ. ๒๔๓๒ ในฐานะหัวเมืองประเทศราชของสยาม มีบรรดาศักดิ์เป็นพระยาพิริยวิไชย จนกระทั่งเดือนตุลาคม พ.ศ. ๒๔๓๙ ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น “เจ้าพิริยเทพวงศ์” เจ้าผู้ครองนครแพร่
  เนื้อหา: www.wungfon.com

  หลังคลายล็อกดาวน์

  จริง ๆ แล้ว จะว่าไปในตัวเมืองแพร่ก็มีคาเฟ่ ร้านชานม เยอะแยะมากมายเลยนะคะ ร้านนี้ก็ดูน่ารักดีค่ะ แต่เสียดายดันปิดซะงั้น 555+ แต่เราก็เดินต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ เดินชมสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองต่อไป เท่าที่เดินมาสักพักแล้วนั้น ก็ดูค่อนข้างเงียบสงบดี ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะ เป็นวันหยุดด้วยหรือเปล่า คนออกต่างจังหวัดกันหมดแล้ว

  เดินชมเมือง อำเภอเมือง แพร่ หลังคลายล็อกดาวน์

  รถนั่งรอบเมืองที่นี่ก็คล้าย ๆ รถแดงที่เชียงใหม่เลยนะคะ แต่ไม่แน่ใจว่ารอบเมืองขนาดไหน 555+ เราเดินเอาแหละคือ สะดวกกว่า เดินเหนื่อยแล้วก็เดินกลับได้เลย เดินเท้าก็สนุกไปอีกแบบค่ะ เพราะจะได้ชมนก ชมไม้ตามทางไปเรื่อย ๆ

  อีกจุดนึงที่เห็นมีคนมากราบไหว้กันเยอะก็จะเป็นศาลหลักเมืองค่ะ เป็นจุดอยู่ใจกลางเมือง และโดดเด่นมาก ๆ สามารถเข้าไปกราบไหว้ ขอพรกันได้เลยค่ะ ศาลตั้งอยู่ติดกับโรงเรียนนารีรัตน์ ใกล้กับศาลากลางจังหวัด ซึ่งในอดีตบริเวณนี้จะเรียกกันว่า สะดือเมือง ค่ะ

  เดินชมเมือง อำเภอเมือง แพร่

  พ้นจากศาลหลักเมืองเดินเลี้ยวซ้ายเข้าซอยมาหน่อย และเดินตรงไปเรื่อย ๆ จะเจอกับวัดพระร่วง ดูแล้วเป็นวัดค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียวค่ะ แต่บังเอิญด้านในนั้นมีเจ้าถิ่นอยู่ เราเลยไม่กล้าเดินเข้าไป กลัวโดนงับ 555+ แต่ดูจากหน้าวัดแล้ว คงเป็นวัดเก่าแก่ของคนในชุมชนที่นี่ค่ะ

  หลังคลายล็อกดาวน์

  บ้านเรือนของคนในซอยดูวินเทจมาก ๆ ประตูรั้วยังคงเป็นประตูไม้บานพับเหมือนสมัยก่อนเลยค่ะ และด้านหน้าบ้านเค้าก็มีของประดับตกแต่งเป็นของเก่า บวกกับตัวบ้านที่เป็นบ้านไม้ด้วย เลยทำให้ดูวินเทจ เข้ากับบรรยากาศเมืองจริง ๆ ค่ะ

  เดินชมเมือง อำเภอเมือง แพร่

  หลังเดินชมเมือง ออกกำลังกายจนเหนื่อยแล้ว ระหว่างทางเดินกลับก็แอบเจอ “น้อน” เมืองแพร่นั่งอยู่ ดูขนาดน้อนยังนั่งชิลขนาดนี้ บ่งบอกถึงว่าคนที่เมืองแพร่ก็คงเป็นสายชิลเช่นกันค่ะ เท่าที่เดินชมเมืองมา อย่างที่บอกเลยว่าเป็นเมืองที่ค่อนข้างเงียบสงบ ดูไม่มีความเร่งรีบ ดูอยู่กันแบบสบาย ๆ เพราะเป็นเมืองเล็ก ๆ ซึ่งต่างจากเมืองกรุงแบบหน้ามือเป็นหลังมือล่ะค่ะ ก็ถือว่า เป็นอีกเมืองที่น่ามาชิล มาเดินเล่นไหว้พระ ไหว้ศาล พูดคุย พบปะกับผู้คนเมืองนี้ ทุกคนดูใจดี และให้คำแนะนำดีมาก ๆ เลยค่ะ

  บรรยากาศยามค่ำคืน

  หลังคลายล็อกดาวน์

  ส่วนในช่วงเวลาค่ำคืนก็จะมีมอเตอร์ไซต์ค่อนข้างเยอะนะคะ เพราะจะมีคนเมืองออกมาซื้อของกินกัน และตรงประตูชัยนั้นก็ยังเป็นเส้น Street Food ที่ตอนช่วงเวลากลางคืนก็จะมีร้านอาหารเปิดมากมายด้วยค่ะ

  มุมนี้ก็จะเป็นมุมร้านรถเข็นที่มาจอดเรียงรายขายอาหารกัน มีของกินเยอะมากแบบเลือกไม่ถูกเลยค่ะ ก็จะมีตั้งแต่ข้าวมันไก่ ข้าวหมูกรอบหมูแดง เครป ก๋วยเตี๋ยว ขนมหวาน ผลไม้ต่าง ๆ นานา ช่วงที่เรามาก็มีฝนบาง ๆ ทำให้อากาศเย็นสบาย เรารู้สึกว่าช่วงกลางคืนจะได้เห็นผู้คนมากกว่าช่วงเวลากลางวันด้วยซ้ำค่ะ

  นอกจากร้านตรง Street Food แล้วก็ยังร้านอาหารที่เปิดให้นั่งอีกหลายร้านค่ะ ทั้งที่เป็นร้านอาหาร คาเฟ่ น่ารัก ๆ มากมาย ก็ได้บรรยากาศสายชิลไปอีกแบบค่ะ

  เดินชมเมือง อำเภอเมือง แพร่

  ส่วนเราเลือกมาทานข้าวต้ม ร้านเฮียเซ้น ค่ะ มีเมนูอาหารหลากหลาย รวมถึงเมนูไก่เมืองด้วย แต่พลาดอีกแล้ว เพราะวันที่เรามา เค้าดันไม่ได้ทำไก่เมือง 555+ อดไปอีกหนึ่งงาน ร้านนี้ก็ได้พี่ ๆ จากที่ขายของใน Street Food แนะนำมาเหมือนกันค่ะ พี่ ๆ ที่นี่ใจดี และน่ารักทุกคนเลย ใครจะมาเที่ยวใน อำเภอเมือง แพร่ จะแวะมานอนพัก ก่อนออกไปสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เราว่าก็เป็นเมืองที่เหมาะกับการมาพักนะคะ ไม่เชื่อก็ลองแวะมาเลย

   

  Need a Nap Hostel ที่พักสไตล์มูจิ น่ารักสุดใน จ.แพร่ คลิกเลย

  Ever Cafe คาเฟ่ จุดนัดพบของวัยรุ่น อำเภอเมืองแพร่ ใน Need a Nap Hostel คลิกเลย

  Related Post