แจกเคล็ดลับฉบับ เที่ยวต่างประเทศ “ด้วยตัวเอง” ยังไงให้คุ้มค่า

อยากเปิดประสบการณ์ เที่ยวต่างประเทศ “ด้วยตัวเอง” แบบไม่ง้อทัวร์ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงต้องมาดูทางนี้เลยค่ะ วันนี้จะพาทุกคนมาดูวิธีวางแผนเที่ยวว่าจะต้องมีขั้นตอนยังไงบ้าง และมีอะไรที่เป็นข้อควรระวังสำหรับการเดินทาง

1. วางงบประมาณ

แจกเคล็ดลับฉบับ เที่ยวต่างประเทศ “ด้วยตัวเอง” ยังไงให้คุ้มค่า

อันดับแรกเลย ให้นึกถึงเวลาที่เราอยากไปเที่ยวไหนสักแห่ง สิ่งแรกที่เราจะคำนึงถึงนั่นก็คือ เรื่องของงบประมาณ การเที่ยวตามงบจะช่วยให้เราใช้จ่ายแบบไม่เกินงบ พอคำนวณเรื่องงบประมาณเรียบร้อยแล้ว ก็ลองมาหาดูว่ามีสถานที่เที่ยวที่ไหนที่เราสามารถไปได้บ้าง

2. เช็คตั๋วเครื่องบิน และช่วงเวลา

แจกเคล็ดลับฉบับ เที่ยวต่างประเทศ “ด้วยตัวเอง” ยังไงให้คุ้มค่า

ถ้าเราอยากเที่ยวแบบประหยัดงบประมาณก็แนะนำว่าให้ไปช่วง Low Season แล้วจองตั๋วล่วงหน้า นอกจากจะได้ราคาตั๋วเครื่องบินที่ถูกแล้ว ยังมีเวลาสำหรับให้เราเก็บเงินได้ด้วย สิ่งที่ควรตรวจสอบให้ละเอียดคือ เรื่องของเงื่อนไขการจองตั๋ว เพราะอย่างที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าสถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว ที่ไม่สามารถเดินทางได้ อาจจะลองดูว่าสามารถคืนตั๋ว เลื่อนกำหนดเวลา หรือเปลี่ยนตำแหน่งจุดหมายปลายทางได้หรือไม่ แล้วก็จะมีเรื่องของน้ำหนักกระเป๋า ถ้าไปหลายวันต้องคำนวณดี ๆ เลยค่ะ

3. ปักหมุดพิกัดที่เราต้องการจะไป

แจกเคล็ดลับฉบับ เที่ยวต่างประเทศ “ด้วยตัวเอง” ยังไงให้คุ้มค่า

ข้อนี้สำคัญมาก ขั้นตอนของการหาพิกัดที่เราอยากไป แนะนำว่า ควรเลือกไปเมืองใดเมืองหนึ่งไปเลย หรือดูสถานที่เที่ยวใกล้เคียง ไม่ห่างไกลกันมาก มีรถประจำทางวิ่งผ่าน มีวัน เวลาเปิด-ปิด ที่ชัดเจน เพื่อความปลอดภัยของตัวเรา และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วยค่ะ แนะนำว่าดูรีวิวเยอะ ๆ บางสถานที่ที่คนเอามาลงดูน่าสนใจ แต่อาจจะไม่ใช่สถานที่เที่ยวจริง ๆ ก็เป็นได้

4. จองที่พักล่วงหน้า

เมื่อเราได้สถานที่ที่เราจะไป มีพิกัด วัน เวลา ที่ชัดเจนแล้ว เราก็สามารถจองที่พักรอได้เลยค่ะ ถ้าเดินทางเองไม่แนะนำให้ Walk-in นะคะ เพราะเสี่ยงต่อการไม่มีที่พักสูงมาก ถ้าอยากพักแบบราคาประหยัดลองเลือกพักเป็นแบบ Hostel ค่ะ ราคาถูกกว่าการโรงแรม สามารถเลือกดูได้จากเว็บไซต์ airbnb 

5. เที่ยวกับเพื่อนคุ้มกว่า

แจกเคล็ดลับฉบับ เที่ยวต่างประเทศ “ด้วยตัวเอง” ยังไงให้คุ้มค่า

การมีเพื่อน หรือมีบัดดี้ย่อมดีกว่าการเดินทางคนเดียวอยู่แล้ว นอกจากจะมีที่ปรึกษาระหว่างทริปแล้ว ยังช่วยประหยัดงบสำหรับการเดินทางลงได้ อย่างค่าห้องพัก ค่าอาหาร 

6.เตรียมร่างกายให้พร้อม

ถ้าใครที่เคยไปเที่ยวด้วยตัวเองแบบนี้จะรู้ว่า มันจะต้องเจอปัญหาบ้างไม่มากก็น้อย ถึงแม้จะศึกษาข้อมูลมาดีขนาดไหน อย่างเรื่องขึ้นรถประจำทางผิด หรือลงผิดสถานี เราจะต้องใช้พลังในการเดินเยอะมาก บางที่อากาศหนาว อากาศร้อนต่างจากบ้านเรา แนะนำควรพักผ่อนให้เยอะ ๆ ฟิตร่างกายเพื่อเตรียมรับมือกับปัญหาที่ “อาจจะ” เกิดขึ้นค่ะ

7. เรื่องอาหารการกิน

จริง ๆ การเลือกทานอาหารท้องถิ่นเป็นอะไรช่วยให้ประหยัดงบประมาณได้ดีนะคะ แต่อาจจะต้องเรื่องของอาหารแปลก ๆ เรารู้ว่าเมื่อไปเจออะไรแบบนี้แล้วหลายก็อยากจะลองสักครั้ง ถ้าใครที่เป็นคนธาตุเบา ก็แนะนำว่าควรเลี่ยง แล้วก็ควรตรวจสอบราคาให้แน่ชัดก่อน อย่างเราเคยไปเจอร้านอาหาร ที่จัดเซตผ้าเช็ดมืออะไรให้ดีมาก เข้าใจว่าเป็นบริการของทางร้าน แต่พอคิดเงินออกมากลายเป็นว่าคิดเพิ่มไปด้วย แนะนำว่าสอบถามรายละเอียดให้ชัดเจนก่อนนะคะ

ข้อควรระวังในการเดินทาง เที่ยวต่างประเทศ

1.สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ บัตรประชาชน หรือพาสปอร์ต ห้ามลืมเด็ดขาด
2.ก่อนออกเดินทาง ควรเช็คข้อมูลทุกอย่างที่เราจองไว้ ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่อง หรือที่พัก เพื่อความชัวร์ว่าเค้ายังไม่ได้ยกเลิกการจองของเรานะ เป็นการยืนยันการเดินทางอีกครั้งหนึ่ง
3.เราควรเผื่อเวลาสำหรับการไปขึ้นเครื่องล่วงหน้าอย่างน้อย 1 – 1.30 ชม.
4.น้ำหนักกระเป๋าเดินทาง ถ้าไม่ชัวร์ก็ซื้อเผื่อไว้สักนิดก็ดีค่ะ เพราะเชื่อขากลับทุกคนอาจจะต้องมีซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับมาด้วย
5.เช็คสภาพอากาศล่วงหน้าสัก 10 วัน เพื่อจะได้เตรียมตัวถูกว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้าง
6.ยาสามัญ หรือยาประจำตัว ควรพกไปเองค่ะ เพราะบางที่หายากมาก และบางทีก็มีราคาสูงกว่าบ้านเราเยอะเลย
7.สัญญาณอินเตอร์เน็ต ซิมการ์ด หรือการเปิดโรมมิ่ง ลองตรวจสอบดูว่าใช้แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน
8.การแลกเงินตรา แนะนำว่าควรแลกไปก่อน ไปถึงไม่ต้องวิ่งหาที่แลก เพราะจะทำให้เสียเวลา หลีกเลี่ยงการไปแลกที่สนามบินนะคะ เพราะอัตราค่าเงินแลกเปลี่ยนจะสูงกว่าปกติ
9.เตรียมงบประมาณในการช้อปปิ้งให้อยู่ในงบประมาณที่เราตั้งไว้ ไม่งั้นเลยเถิดแน่นอน
10.เตรียมเงินสำรองเผื่อไปบ้าง ในกรณีนั่งรถผิดเส้นทาง ค่าตั๋วเข้าชมที่มีการเปลี่ยนแปลง
11.คำนวณเรื่องของเวลาดี ๆ เพราะบางทีอาจทำให้เราเสียโอกาสที่จะไปยังจุดหมายปลายทางที่เราอยากจะไป
12.ถ้าอะไรที่ไม่แน่ใจ อย่าพยายามรับของจากคนแปลกหน้า
13.ดาวน์โหลด แอปพลิเคชันที่จำเป็นติดเครื่องไว้ด้วย อย่าง Google Translate, Grab หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ ที่ช่วยในการเดินทาง บางทีอาจจำเป็นต้องใช้ ดูแอปพลิเคชัน
14.ช่วงตะวันตกดินไม่ควรใช้เส้นทางเปลี่ยว ควรใช้เส้นทางที่คนสัญจรไปมาจะดีที่สุดค่ะ เพื่อความปลอดภัย

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับการวางแผนเที่ยวด้วยตัวเอง จริง ๆ ถ้าลองอ่านดูแล้วบางคนจะรู้สึกว่ามันดูยุ่งยาก แต่บอกเลยว่าถ้าวางทริป เที่ยวต่างประเทศ ได้ เราจะได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ มากกว่าการเที่ยวกับทัวร์แน่นอนค่ะ มีอิสระในการเลือกใช้เส้นทาง แต่ละเส้นทางเราจะเจอทั้งเรื่องราวน่าประทับใจ เจอทั้งปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น และเอามาปรับใช้ในทริปถัดไป เป็นอะไรที่สนุก และท้าทาย ซึ่งครั้งหนึ่งในชีวิตอยากให้ลองค่ะ

_____

ติดตาม Inzpy ได้ที่
Website:
https://inzpy.com/travel/
Youtube:
https://www.youtube.com/c/Inzpy
Facebook:
https://www.facebook.com/inzpyth

Related Post