More

  แนะนำแก้วเหล้า ที่ควรลองใช้ช่วงปีใหม่

  แนะนำแก้วเหล้า ที่ควรลองใช้ช่วงปีใหม่
  ไม่รู้ว่ามีใครเป็นเหมือนผมกันไหมที่เวลาไปนั่งบาร์ นั่งร้านเหล้า แล้วเห็นแก้วเหล้าสวย ๆ ก็มักอยากจะมีไว้ติดบ้านบ้าง ก็ไม่รู้ทำไมว่าแก้วเหล้าในร้านเหล้ามันดูสวยซะเหลือเกิน บอกเลยว่าเราเข้าใจปัญหานี้ดี เลยได้ทำการรวมแก้วหล้าอาร์ต ๆ แก้วเหล้าเท่ห์ ๆ มาให้คุณส่องแล้วในตอนนี้ ที่แต่ละแก้วก็ดูดีมีสไตล์ในแบบที่แตกต่างกัน ใครสายไหน ชอบทางไหนก็ลองหามาไว้ที่บ้านดู


  แก้วบาร์ “คอนเนคชั่น” ทั้ง 6 แบบ ประกอบด้วย

  แนะนำแก้วเหล้า ที่ควรลองใช้ช่วงปีใหม่
  Rocks Glass

  แก้วร็อกส์ (Rocks Glass / Old Fashioned Glass / Whisky Glass)
  หรือแก้วทรงคลาสสิก หรือแก้ววิสกี้ เป็นแก้วสไตล์โบราณ ๆ นั่นก็ถือว่าถูกต้องครับ เพราะชื่อก็ฟ้องอยู่ทนโท่แล้ว แก้วชนิดนี้นิยมเสิร์ฟแบบใส่น้ำแข็งก้อน แล้วเทด้วยเหล้าตัวเดียวหรือ 2 ตัว ลงไป เรียกว่าออน เดอะ ร็อคส์ (On the Rocks)

  แก้วร็อคส์นั้นมี ปากแก้วที่กว้างจะช่วยทำให้กลิ่นหอมของเครื่องดื่มขึ้นมาแตะจมูกได้ง่าย จึงเหมาะกับการชิมแอลกอฮอล์อย่างบรั่นดีหรือวิสกี้ที่มีจุดเด่นเรื่องกลิ่นหอม

  ค็อกเทลที่นิยมใช้ เช่น Rusty Nail, Black Magic, Black Russian, Godfather

  แนะนำแก้วเหล้า ที่ควรลองใช้ช่วงปีใหม่
  Highball Glassแก้วไฮบอล (Highball Glass)

   

  แก้วทรงสูงที่มีรูปทรงมาตรฐาน ใช้ได้ในทุกที่ทุกหนทุกแห่ง น่าจะเป็นแก้วที่เรียกได้ว่า Universal Glass เลยทีเดียว มีความจุอยู่ที่ประมาณ 8-10 ออนซ์

  เครื่องดื่มผสมที่ใช้แก้วชนิดนี้ เช่น Bloody Mary, Caba Libre, Gray Houd, Tequila Sunrise, Yellow Jacket

  แนะนำแก้วเหล้า ที่ควรลองใช้ช่วงปีใหม่
  Cocktail Glass

   

  แก้วค็อกเทล (Cocktail Glass)
  เป็นแก้วที่ออกแบบมาไว้ใส่เครื่องดื่มค็อกเทลเป็นหลัก โดยที่ไม่นิยมใส่น้ำแข็งลงไป เพราะมีความจุเพียง 6-7 ออนซ์ เครื่องผสมหลาย ๆ ชนิด หากต้องการเน้นสี และรสชาติที่คงที่จะนิยม ใส่แก้วชนิดนี้  แก้วนี้มีก้านจับก็เพราะว่าไม่ต้องการให้อุณหภูมิจากมือเราไปทำให้กลิ่นและรสชาติของเครื่องดื่มเปลี่ยน

  เครื่องดื่มค็อกเทลที่พอรู้จักกันก็เช่น Margarita, Sidecar, Alexander

  แนะนำแก้วเหล้า ที่ควรลองใช้ช่วงปีใหม่
  Coupe Glass

  แก้วคูป (Coupe Glass)
  แก้วที่มีดีไซน์สวยดูดี ปากกว้าง มีความโค้งมน เมื่อสมัยก่อนถูกนำไปใช้ใส่แชมเปญ เอาไว้เฉลิมฉลองในงานต่าง ๆ โดยเฉพาะในงานแต่ง แต่หลัง ๆ เริ่มมีการนำมาใช้ใส่ค็อกเทล ทำให้ค็อกเทลดูมีความหรูหรา ประกอบกับช่วงหลังๆ ก็ไม่ค่อยมีใครนำมาใช้ดื่มแชมเปญซักเท่าไหร่ เพราะเริ่มเปลี่ยนไปใช้แก้วทิวลิป (Tulip Glass) หรือแก้วฟลุท (Flute Glass) ที่ซึ่งเหมาะกับการดื่มแชมเปญมากกว่า

  Shot Glass


  แก้วช็อต (Shot Glass)
  เป็นอีกแก้วที่คอเหล้าคุ้นเคยกันดี เน้นดื่มแอลกอฮอล์แบบเพียวแบบกระดกหนึ่งครั้งหมดแก้ว  ส่วนมากจะมีดีกรีแรง และไม่ค่อยแช่เย็น บางครั้งยังนำไปเป็นแก้วตวงเช่นเดียวกับ “จิ๊กเกอร์” (Jigger) สำหรับผสมค็อกเทลก็ได้

  Mixing Glass

  มิกซิ่งกลาส (Mixing Glass)
  มีความจุ 22 ออนซ์ ใช้สำหรับคนผสมค็อกเทลที่มีส่วนผสมของเหล้าทั้งหมดหรือมากกว่า 95% เช่น มาร์ตินี่ เนโกรนี หรือ แมนฮัตตัน ค็อกเทลจึงคงรสชาติที่ชัดเจนพร้อมได้รับความเย็นจากน้ำแข็งที่ละลายในปริมาณที่พอเหมาะ

  Related Post